4 thực phẩm không nên kết hợp với mật ong

Hành, hẹ, đậu phụ và thì là kết hợp với mật ong sẽ tạo phản ứng không tốt cho cơ thể, làm mất đi tác dụng vốn có của thực phẩm này.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết mật ong được biết đến với công dụng bổ dưỡng tỳ vị, trị các chứng ho mạn tính, ho ra máu, thanh nhiệt độc, giải độc. Mật ong có tính kháng khuẩn và kháng viêm cao, có khả năng phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp. Một số nghiên cứu chứng minh mật ong có hiệu quả hơn một số loại thuốc ho thông thường.

Tuy nhiên, một số thực phẩm không nên kết hợp với mật ong, bạn nên cẩn trọng, như sau:

Hẹ

Mật ong có tác dụng nhuận tràng, nếu ăn cùng hẹ giàu chất xơ dễ gây tiêu chảy. Hẹ giàu vitamin C, khi gặp các khoáng chất đồng, sắt trong mật ong có thể gây ra phản ứng oxy hóa, khiến thực phẩm này giảm tác dụng.

Hành

Trong mật ong chứa axit hữu cơ, khi tác dụng với các axit amin trong hành sẽ gây phản ứng sinh hóa bất lợi cho cơ thể, nặng hơn có thể sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.

Đậu phụ

Các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa, không tốt cho cơ thể.

Thì là

Thì là là loại cây gia vị, phần hạt được sử dụng trong một số bài thuốc rất hiệu quả. Thì là và mật ong là hai nguyên liệu tưởng chừng như rất tốt cho cơ thể nhưng khi sử dụng với nhau có thể làm gan bị tổn thương.

Trong khi 4 thực phẩm trên “khắc” với mật ong, thì hỗn hợp chanh tươi – mật ong pha uống buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, thường dùng để điều trị đau họng, ho. Mọi người nên pha mật ong với nước ấm, bởi nước lạnh ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Không nên uống quá nhiều một lúc mà nhấp từng ngụm nhỏ. Nên uống khi vừa ngủ dậy giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa. Quả chanh rất giàu vitamin C, vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chữa ho, lợi tiêu hóa. Vỏ quả vị đắng, the, mùi thơm, tính lạnh, tác dụng thông khí, tiêu đờm, trị ho có đờm.

Lương y Sáng lưu ý khi bảo quản mật ong, bạn nên sử dụng trong các dụng cụ bằng thủy tinh, sứ. Mật ong có tính axít yếu, nên khi tiếp xúc với bình đựng bằng kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm.

Nguồn: https://vnexpress.net/4-thuc-pham-khong-nen-ket-hop-voi-mat-ong-4656774.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *