1. Cách làm chanh gừng mật ong trị ho hiệu quả
Cách làm chanh gừng mật ong chưng truyền thống
- 100g đường phèn
- 1 củ gừng
- 50ml mật ong
- 1 – 2 quả chanh
Các bước để thực hiện cách làm chanh gừng mật ong
Bước 1: Rửa sạch gừng, cắt lát thành miếng vừa. Chanh thái lát mỏng
Bước 2: Cho chanh, gừng, mật ong vào lọ. Sau đó, đặt vào tủ lạnh trong 7 ngày.
Bước 3: Sau 7 ngày, lấy chanh, gừng, mật ong ra và dùng.
Áp dụng cách làm chanh gừng mật ong trên đây, mẹ có thể pha cùng trà hoặc nước ấm không.
Gừng mật ong chưng truyền thống giúp giữ ấm cơ thể
Cách làm chanh gừng mật ong dạng siro giảm ho giao mùa
- 1 quả chanh vàng
- Nửa củ gừng tươi
- 120 ml mật ong
- 120ml nước lọc
Các bước thực hiện cách làm chanh gừng mật ong dạng siro
Bước 1: Rửa sạch và thái mỏng gừng, chà nhẹ nhàng lớp vỏ bên ngoài của quả chanh, sau đó gọt vỏ và vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Đổ 120ml nước vào nồi sạch, sau đó cho gừng và vỏ chanh vào đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Lọc bỏ bã, cho thêm nước cốt chanh, mật ong và đun trên bếp trong 5 phút
Đối với cách làm chanh gừng mật ong này, mẹ sẽ thu được dạng siro chanh gừng mật ong thơm ngon và dễ uống
Xem thêm: Thời điểm “vàng” để mẹ giới thiệu mật ong cho trẻ, xem ngay!
Cách làm chanh gừng mật ong sả
- 8 cây sả
- 2 lít nước
- 1 mẩu gừng nhỏ
- 1 – 2 trái chanh
- Đường phèn, mật ong, muối
Các bước thực hiện cách làm chanh gừng mật ong sả
Bước 1: Rửa sạch sả, đập dập và cắt đôi. Gừng gọt vỏ, đập dập.
Bước 2: Luộc sả trong nước có chút muối 15 phút cho sả vào nước vàng. Thêm gừng và đường phèn đun thêm 10 phút nữa cho đường tan hết thì tắt bếp! Để nguội, bỏ thêm sả và gừng vào.
Bước 3: Vắt chanh lấy nước, cho thêm mật ong.
Bước 4: Múc ra ly, trang trí bằng vài lát chanh mỏng là đã hoàn thành
Cách làm chanh gừng mật ong sả rất đơn giản. Vậy là mẹ đã có món nước chanh, gừng, mật ong và sả cực kỳ thơm ngon.
Xem thêm: Bà bầu uống mật ong được không? Uống bao nhiêu là đủ
Cách làm chanh gừng mật ong tía tô
- 100 g lá tía tô
- 2 củ gừng
- 8 muỗng canh mật ong
- 1 quả chanh to
- 1.2 L nước lọc
Các bước thực hiện cách làm chanh gừng mật ong tía tô
Bước 1: Rửa lá và thân tía tô sạch sẽ. Sau đó cho rau vào nồi, đổ ngập nước để làm chanh gừng mật ong
Bước 2 Gừng cạo sạch vỏ nhưng không gọt vỏ, sau đó dùng dao đập dập rồi cho vào nồi tía tô.
Bước 3: Đun sôi trên lửa lớn rồi bắc ra. Để nguội; nước sẽ chuyển sang màu hồng nhạt. Sau đó vắt vào một ít chanh. Cho thêm mật ong vừa khẩu vị và thường thức nước chanh, gừng, mật ong tía tô.
Cách làm chanh gừng mật ong tía tô rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt cho sức khoẻ.
Xem thêm: Bà bầu ăn gừng được không? Lợi ích của gừng với thai kỳ
Cách làm chanh đào ngâm gừng mật ong
- 1 kg chanh đào
- 1L mật ong
- 700gr đường phèn
- 1 quả lê
- 4 nhánh quế
- 400 gr hoa hồi
- 5 nhánh gừng
Các bước thực hiện cách làm chanh gừng mật ong
Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Nhặt bỏ cuống, chẻ khúc, ngâm nước muối loãng khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, không cần rửa lại để làm chanh gừng mật ong
Bước 2: Gọt sạch vỏ gừng và cắt nhỏ. Đặt nồi lên bếp rồi cho nước, hoa hồi, quế và gừng vào. Đun sôi trên lửa lớn, sau đó nhắc nắp và đảo trong 5 – 10 phút.
Bước 3: Cho đào, chanh, đường phèn vào nồi riêng nấu với 1 lít nước lọc. Nấu, liên tục khuấy, cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 4: Đổ hai hỗn hợp vào hũ thủy tinh, bỏ thêm mật ong.
Vậy là mẹ đã hoàn thành cách làm chanh gừng mật ong giúp giảm đờm, ho hiệu quả.
Chanh đào ngâm gừng mật ong giúp giảm đờm ho
Xem thêm: Mẹ bầu uống mật ong có tốt không ? Mẹo chữa đau họng công hiệu an toàn cho bà bầu từ mật ong
Siro quất hồng bì với chanh, gừng, mật ong
- Quất hồng bì
- Đường phèn
- Gừng
- Mật ong
- Chanh
- Lọ đựng
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế quất hồng bì rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng. Bỏ hạt và cuống để tránh bị đắng. Sơ chế chanh, gừng. Mật ong rót sẵn.
Bước 2: Thêm đường và lắc mạnh, lượng đường bọc đều quả là được. Để đường tan ngấm vào quất hồng bì trong 5 – 8 tiếng. Thái lát chanh, gừng.
Bước 3: Cho quất hồng bì vào nồi, sên như mứt tầm 20 – 25 phút đến khi quất ngả màu vàng cánh gián. Để thêm 10 phút thì cho thêm vài lát chanh và vài lát gừng thái mỏng, mật ong thêm vào sau cùng.
Bước 4: Thành quả cho ra siro quất hồng bì với chanh, gừng, mật ong thơm ngon, dễ uống.
Cách làm chanh gừng mật ong kết hợp tỏi
Đối với cách làm chanh gừng mật ong này, mẹ sẽ kết hợp thêm với tỏi để tăng sức đề kháng.
- 4 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 125 ml nước cốt chanh
- 2 lít nước sôi để nguội
- 336 g mật ong
Cách thực hiện:
Bước 1: Bóc vỏ tỏi, đập dập và đem xay với gừng.
Bước 2: Đổ nước cốt chanh và nước vào, thêm mật ong và trộn kỹ hỗn hợp để làm chanh gừng mật ong
Bước 3: Đổ vào hộp thủy tinh hoặc gốm. Bảo quản nước tỏi, chanh, gừng, mật ong ở nơi tốt, mát mẻ.
Xem thêm: Bà bầu ăn tỏi được không? Chỉ nên ăn với liều lượng nhỏ để tránh những biến chứng
2. Lợi ích của chanh, gừng, mật ong
Cách làm chanh gừng mật ong rất dễ áp dụng. Mẹ hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Sau đây, mời mẹ tìm hiểu thêm về những lợi ích của chanh gừng mật ong:
- Giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.
- Giải cảm cúm, thải độc cơ thể
- Chữa bỏng
- Giảm mụn trứng cá và vết thâm
- Cải thiện khả năng tập trung trong công việc.
- Giúp mẹ giảm cân, giữ gìn sức khỏe
- Đẹp da
- Giảm đau bụng kinh nguyệt
Chanh, gừng và mật ong có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
3. Cách sử dụng chanh, gừng, mật ong đúng cách
Cách làm chanh gừng mật ong khá đơn giản. Mẹ có thể tự làm tại nhà và uống cùng với trà hoặc nước ấm. Khi pha chỉ cần cho một muỗng canh hỗn hợp hòa với một ít nước ấm, hoặc cho vào trong trà nóng. Có thể uống vào buổi sáng hoặc buổi chiều.
Theo bác sĩ, nếu muốn dùng combo chanh, gừng, mật ong như mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng khoảng 15 – 20g.
4. Lưu ý khi thưởng thức chanh, gừng, mật ong
Sau khi thực hiện thành công cách làm chanh gừng mật ong, mẹ nên lưu ý sử dụng đúng cách.
- Thời điểm tốt nhất để uống chanh, gừng và mật ong là vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Không nên uống vào buổi tối vì gừng có thể gây mất ngủ.
- Phụ nữ mang thai nên tránh uống nước chanh, gừng hoặc mật ong trong ba tháng cuối của thai kỳ. Gừng có thể gây tăng huyết áp và có hại cho sức khỏe bà bầu, do đó nên tránh dùng trong suốt 3 tháng giữa thai kỳ.
- Ngoài ra, bà mẹ mang thai và cho con bú nên tránh uống chanh, gừng, mật ong vì có thể khiến trẻ buồn ngủ.
Sau khi hoàn thành cách bước trong cách làm chanh gừng mật ong, mẹ có thể làm nhiều một lần và cất tủ lạnh dùng dần.
Mẹ bầu không nên uống chanh mật ong gừng vào buổi tối
Nguồn: https://www.avakids.com/me-va-be/5-cach-lam-chanh-gung-mat-ong-1502546