Agave là gì? Sự khác biệt giữa agave và mật ong

Ngày nay mọi người càng quan tâm đến việc ăn uống thì đường, sản phẩm tạo ngọt thường bị loại bỏ vì dễ gây ra vấn đề về sức khỏe như béo phì, cao huyết áp,… Vì vậy, mọi người đều đang tìm kiếm nguyên liệu thay thế trong đó có siro đường hữu cơ Agave với hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Vậy Agave là gì? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Agave là gì?

Agave hay còn gọi siro đường hữu cơ Agave được tạo ra từ mật hoa cây thùa – một loại cây mọng nước có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Nó là chất làm ngọt tự nhiên, ngọt hơn mật ong và rất giàu fructose từ 55% đến 90%.

Agave là gì?

Agave được sản xuất qua nhiều bước xử lý trước khi được tiêu thụ. Từ chất lỏng đầu tiên được chiết xuất từ cây thùa sau đó lọc và đun nóng để thu được siro đường hữu cơ Agave.

Lợi ích của Agave

  • Hỗ trợ giảm cân: theo nghiên cứu cho thấy chất Agavins có trong siro đường hữu cơ Agave có khả năng thúc đẩy sản xuất peptide tạo cảm giác no lâu hơn và sản sinh ra insulin nhiều hơn và giúp giảm cân một cách tự nhiên, an toàn.

Agave hỗ trợ giảm cân

  • Siro đường hữu cơ Agave có chỉ số GI rất thấp vì trong Agave chứa chủ yếu là fructose không làm tăng lượng đường trong máu hoặc insulin trong thời gian ngắn. Theo nghiên cứu ở chuột ăn Agave sau 34 ngày tăng cân ít hơn, có lượng đường trong máu và insulin thấp hơn.
  • Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch: trong Agave chứa các inulin trong tự nhiên giúp cải thiện hệ tiêu hóa vì nó kích thích sự tăng trưởng và hoạt động vi khuẩn có lợi. Ngoài ra việc tiêu thụ inulin có thể làm giảm tần suất tiêu chảy, sốt và các bệnh khác. (1)

Sự khác biệt giữa Agave và mật ong

Agave và mật ong đều được coi là sản phẩm tự nhiên nhưng chúng cũng có sự khác biệt.

Sự khác biệt  Agave Mật ong 
Nguồn gốc Có nguồn gốc từ mật hoa của cây thùa xanh được tìm thấy từ miền nam Hoa Kỳ đến miền bắc Nam Mỹ. Được thu thập từ mật hoa của các loại hoa khác nhau được lưu trữ trong các túi mật do các loại ong khác nhau tạo ra.
Tổng hợp  Được sản xuất trong nhà máy như kết quả của quá trình quang hợp. Chúng xử lý bằng một quá trình hóa học. Được ong mật biến đổi bằng cách phun ra và làm bay hơi mật hoa được phân hủy thành các loại đường cơ bản bên trong tổ ong.
Phân loại  Được phân loại theo màu sắc từ sáng đến tối tùy theo mức độ xử lý. Phân loại theo nguồn hoa của mật hoa dẫn đến các loại mật ong khác nhau
Hàm lượng đường Trong Agave chứa fructose cao hơn, ít glucose. Mật ong chứa cả 2 fructose và glucose nhưng fructose ít hơn.
Hàm lượng calo  Chứa 19 đến 20 calo với một muỗng cà phê. Chứa 22 calo trong một muỗng cà phê.
Dinh dưỡng Một muỗng cà phê agave chứa 5g carbohydrate, một lượng nhỏ canxi, kali, magie nhưng không có nhiều ý nghĩa về mặt dinh dưỡng. Một muỗng cà phê mật ong chứa 6g carbohydrate, một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, bao gồm niacin, riboflavin, thiamin và vitamin B6.
Chỉ số đường huyết Có GI thấp từ 10 đến 19 Có GI cao 58
Sử dụng Được sử dụng cho mục đích nấu ăn như một chất thay thế thuần chay và sử dụng như một chất làm ngọt cho đồ uống và ngũ cốc. Được sử dụng trong nướng bánh, mặc dù được sử dụng như một chất phết trong nhiều loại đồ uống và bảo quản thịt.

Agave và mật ong cái nào tốt hơn?

Mật ong tốt hơn Agave

Cả Agave và mật ong đều là chất ngọt có hàm lượng calo cao và ít giá trị dinh dưỡng. Nhưng mật ong tốt hơn Agave vì:

  • Trong mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn.
  • Hàm lượng fructose thấp hơn tốt cho sức khỏe hơn.
  • Có khả năng tăng cường sức khỏe tốt hơn so với Agave.

Nhưng cả 2 đều ngọt hơn đường thông thường nên ăn càng ít càng tốt. Theo khuyến nghị hạn chế các loại đường bổ sung bao gồm Agave, mật ong không quá 6 thìa cà phê (24 gam) đối với phụ nữ và 36 gam đối với nam giới mỗi ngày.

Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ về Agave là gì để lựa chọn sử dụng cho bản thân và gia đình. Và nếu lựa chọn giữa Agave và mật ong thì mật ong chiếm ưu thế hơn vì đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: https://www.aia.com.vn/vi/song-khoe/loi-khuyen/dinh-duong/agave-la-gi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *