Bị ho, đau họng, hãy thử uống nước chanh ấm pha mật ong!

Khi trời chuyển mùa, bạn dễ bị đau rát cổ họng, thậm chí có thể ho. Trước khi đi mua thuốc uống, bạn hãy thử một số biện pháp trị ho tự nhiên.

Một phương pháp trị ho tại nhà phổ biến là ly nước chanh ấm mật ong. Hỗn hợp này cũng rất tốt để trị đau họng hoặc nghẹt mũi, theo trang tin sức khỏe Live Strong.

Tại sao nước chanh ấm mật ong trị ho?

Cô Amy Shapiro, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập và giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Real Nutrition ở New York (Mỹ), cho biết: Mật ong làm dịu cổ họng, chanh hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nước cấp nước và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Kết hợp chúng lại với nhau có thể giúp hỗ trợ giảm ho.

Bị ho, đau họng, hãy thử uống nước chanh ấm pha mật ong - Ảnh 1.

Hãy nhớ rằng ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể

Lợi ích khác của mật ong và chanh

Chanh có nhiều vitamin C nên hỗ trợ khả năng miễn dịch, tăng sản xuất tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng và có thể làm giảm thời gian ho.

Mật ong có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất ho. Uống trà hoặc nước chanh ấm pha mật ong là cách làm dịu cơn đau họng có từ lâu đời. Nhưng riêng mật ong cũng có thể là thuốc giảm ho hiệu quả.

Một phân tích tổng hợp vào tháng 4.2021 trên ‌tập san y khoa BMJ Medicine cho thấy mật ong không chỉ cải thiện các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên mà còn giảm tần suất ho và mức độ nghiêm trọng của ho hiệu quả hơn so với các phương pháp trị ho truyền thống.

Trong nghiên cứu, trẻ em từ 1 đến 5 tuổi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên được cho uống tối đa 2 muỗng cà phê (10 ml) mật ong trước khi đi ngủ đã giảm cơn ho vào ban đêm và cải thiện giấc ngủ.

Bị ho, đau họng, hãy thử uống nước chanh ấm pha mật ong - Ảnh 2.

Một phương pháp trị ho tại nhà phổ biến là ly nước chanh ấm mật ong

Kết quả cho thấy mật ong có hiệu quả tương đương với thuốc ho không kê đơn thông thường dextromethorphan, theo Mayo Clinic.

Mật ong có thể làm giảm đờm. Mật ong còn là cách tuyệt vời để giảm đờm và làm dịu cổ họng khi bị kích ứng do ho.

Cô Shapiro nói: Khả năng bao phủ cổ họng của mật ong có thể làm giảm sự tiết chất nhầy và giảm sự khó chịu do cơn ho.

Ho khi nào cần đi khám?

Theo Bệnh viện Brigham and Women’s (Mỹ), ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm giúp làm sạch đờm hoặc tống chất nhầy ra khỏi cổ họng và đường thở.

Hãy nhớ rằng ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể và thậm chí có thể cần thiết khi có quá nhiều đờm tích tụ trong phổi và cổ họng, theo Hiệp hội Phổi Mỹ.

Một số dấu hiệu phổ biến cho thấy cơn ho thuyên giảm là ít đờm hơn, bớt đau khi ho và ít muốn ho hơn. Không cần đi bác sĩ nếu bắt đầu nhận thấy sự cải thiện.

Nhưng nếu cơn ho kéo dài, có nhiều đờm hoặc kèm theo sốt, ớn lạnh, đau họng và đau cơ, bạn hãy đi bác sĩ khám.

Đặc biệt nếu ho ra máu, hãy đi khám càng sớm càng tốt vì có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng, theo Live Strong.

Nguồn: https://thanhnien.vn/bi-ho-dau-hong-hay-thu-uong-nuoc-chanh-am-pha-mat-ong-185231116193900901.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *