Bỏ 3 thứ này vào ngâm cùng mật ong, có ngay ‘thuốc bổ thượng hạng’ nhà nào cũng cần

Đây đều là những thứ vô cùng quen thuộc. Nếu biết cách kết hợp cùng với mật ong sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mật ong vẫn được xem như vị thuốc quý trong bếp của người Việt. Mỗi ngày dùng 1 thìa mật ong có thể phòng ngừa được vô số bệnh tật. Đặc biệt nếu ngâm mật ong với nguyên liệu phù hợp thì còn mang đến công dụng tuyệt vời hơn nữa.

Dưới đây là 3 kiểu kết hợp mật ong phổ biến, đặc biệt tốt cho phụ nữ vì giúp khỏe đẹp từ trong ra ngoài.

Mật ong ngâm tỏi

Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết tỏi là gia vị nhưng cũng là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun.

Trong y học cổ truyền, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm âm đạo do nhiễm trùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu.

Còn mật ong có vị ngọt, tính bình, không nóng. Trong mật ong chủ yếu có chứa các thành phần như đường gluco, lenluzo và fructozo, chất thơm, các loại men, có nhiều vitamin A, B, D, khoáng chất.

Trong y học cổ truyền, mật ong có công dụng bổ toàn thân, nhuận tràng, sát khuẩn, chữa đau loét dạ dày, tá tràng, viêm phế quản…

Như vậy, tác dụng của tỏi và mật ong khá tương đồng. Về mặt nguyên lý, kết hợp ăn mật ong với tỏi là hoàn toàn vô hại. Chỉ có điều khi trộn mật ong với tỏi sẽ tạo ra mùi vị dễ ăn không mà thôi. Tỏi trộn với mật ong hoàn toàn có tác dụng làm thuốc bổ toàn thân.

Cách làm: Bạn nghiền nát 1 tép tỏi sống hoặc cắt thành miếng nhỉ. Sau đó thêm vào tỏi lượng mật ong vừa đủ, trộn đều. Sử dụng hỗn hợp này vào buổi sáng lúc bụng rỗng, liên tục trong ít nhất 1 tháng.

Lưu ý: Bạn không ăn quá 2 tép tỏi khi bụng đói và nếu bạn cảm thấy muốn nôn, buồn nôn và táo bón thì nên tránh ăn tỏi vào buổi sáng.

Mật ong ngâm hoa đu đủ đực

Theo lương y Vũ Quốc Trung, hoa đu đủ đực có hương vị đắng và tính bình, được sử dụng trong Đông y để trị các triệu chứng của ho như ho khan, ho có đờm, ho gà và ho đêm. Ngoài ra, hoa đu đủ đực còn có tác dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh như viêm loét dạ dày, viêm họng, khàn tiếng, sỏi thận, đau niệu đạo và tiểu rắt. Hoa đu đủ đực có thể được sử dụng trực tiếp dưới dạng tươi hoặc đã được sấy khô.

Đặc biệt, việc ngâm hoa đu đủ đực với mật ong sẽ tạo thành siro trị ho siêu đỉnh, được ví như thuốc cải lão hoàn đồng. Siro này không chỉ giúp trị ho mà còn có tác dụng trẻ hóa mạch máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, hoa đu đủ đực và mật ong còn có khả năng phòng chống ung thư.

Cách làm siro này đơn giản, bạn cần chuẩn bị 1kg hoa đu đủ đực tươi hoặc 500g hoa đu đủ khô, 1 lít mật ong nguyên chất và một bình thủy tinh. Đổ 1 lớp hoa vào bình, rưới 1 lớp mật ong lên. Lặp lại đến khi hoa và mật ong hết. Sau đó ấn chặt bằng nan tre để đảm bảo hoa luôn ngập trong mật ong, đậy kín bình và để ngâm trong khoảng 2-3 tháng để siro hòa quyện.

Mỗi ngày, bạn có thể dùng 5ml siro để chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh.

Mật ong ngâm chanh đào

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội, chanh đào là một trong 20 loại chanh khác nhau ở Việt Nam. Tuy nhiên, không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.

Theo các chuyên gia, trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là vitamin C dồi dào. Mỗi quả chanh đào cũng chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt. Việc sử dụng đều đặn giúp tăng cường sức khỏe và giúp cho cơ thể thon gọn, trẻ trung hơn.

Đặc biệt, khi kết hợp ngâm với mật ong, nước chanh đào có thể giúp giảm cân hiệu quả bởi vì chanh đào có tác dụng làm sạch ruột, loại bỏ độc tố, các chất tích nước trong cơ thể. Ngoài ra, axit citric trong chanh còn có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm tác động của thức ăn và giảm lượng đường trong máu.

Chanh đào cũng có lượng chất xơ hòa tan dồi dào, gọi là pectin, chứa nhiều trong vỏ chanh. Khi vào dạ dày, pectin ngăn chặn khả năng hấp thụ đường của cơ thể, giúp giảm cân nhanh chóng.

Hơn nữa, mật ong tuy ngọt nhưng chỉ có 290 calo/100g nên lượng năng lượng nhận được từ mật ong rất thấp. Do đó, hỗn hợp giữa nước chanh đào và mật ong có thể giúp giảm cân nhanh chóng. Lương y Bùi Hồ

ng Minh khẳng định như vậy.

Để ngâm chanh đào mật ong, bạn chuẩn bị 1 kg chanh đào to, tươi, mọng nước, đã chín và 1,5 – 2 lít mật ong.

Trước tiên, rửa sạch chanh đào bằng nước, sau đó để chanh khô ráo. Cắt chanh thành từng lát mỏng và cho vào lọ ngâm. Đậy đĩa sành sứ lên trên lọ để giúp giữ cho chanh đào chìm trong mật ong. Để ngâm lọ chanh đào trong 3-6 tháng. Khi uống, lấy một muỗng nước chanh đào mật ong cho vào 250ml nước ấm, cho thêm 2 lát chanh tươi.

Ngày uống 3 cốc sẽ có tác dụng giảm cân rất nhanh, làm sạch ruột và cải thiện sức khoẻ, giúp da dẻ căng mịn hơn.

Nguồn: https://phunutoday.vn/bo-3-thu-nay-vao-ngam-cung-mat-ong-co-ngay-thuoc-bo-thuong-hang-nha-nao-cung-can-d356708.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *