Cách bảo quản mật ong đúng để tránh biến chúng thành chất độc

Mật ong có hàm lượng Calo cao, giàu Vitamin và các Axit amin có công dụng điều trị bệnh và bổ sung dinh dưỡng rất tốt. Mật ong cũng là thực phẩm, do đó để giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng, bạn cần phải bảo quản mật đúng cách.

1. Nhận biết mật ong hỏng

Màu sắc

Thông thường mật ong còn mới, đảm bảo chất lượng sẽ có màu vàng óng, đẹp mắt. Mật ong dần chuyển màu từ vàng óng sang nâu đen, màu càng đậm là mật đã hỏng không nên dùng.

Mùi hương

Mật ong mới có hương thơm đặc trưng, khi xuất hiện mùi cay nồng khó chịu có nghĩa là chúng đã hư.

Hương vị

Khi nếm mật ong ngon thường có vị ngọt thanh thay vào đó nếu bạn thấy có vị chua xen lẫn vị ngọt là mật đã bắt đầu hư.

Mật hỏng vị chua, màu đậm, không còn mùi thơm đặc trưngMật hỏng vị chua, màu đậm, không còn mùi thơm đặc trưng

2. Thời gian tốt nhất để bảo quản mật ong

Mật ong để lâu có tốt không? Nhiều bạn cho rằng mật ong không có hạn sử dụng, càng để lâu càng tốt. Tuy nhiên chúng vẫn là thực phẩm, bảo quản thời gian dài dù không bị hư nhưng hàm lượng dinh dưỡng mất đi khá nhiều.

Tốt nhất đối với mật có sáp bạn chỉ nên bảo quản trong vòng 6 tháng, với mật đã lỏng thông thường bạn có thể lưu giữ và sử dụng từ 2 – 3 năm.

Thời gian tốt nhất để bảo quản mật ongThời gian tốt nhất để bảo quản mật ong

3. Chất liệu bảo quản

  • Gỗ – kim loại: Đây là 2 chất liệu đầu tiên bạn nên tránh sử dụng khi bảo quản mật. Bởi kim loại dễ làm mật ong tạo kết tủa hình thành chất độc gây hại, với gỗ chúng lại làm mật mất đi hương vị đặc trưng.
  • Nhựa: Có khá nhiều sản phẩm trên thị trường, có thành phần từ các loại nhựa khác nhau. Nếu muốn bạn chỉ nên sử dụng chai – hũ bằng nhựa Plastic đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sạch sẽ, không màu, không mùi. Đặc biệt khi vận chuyển đây sẽ là lựa chọn thích hợp tránh tình trạng đổ vỡ.
  • Thủy tinh: Đánh giá dựa trên độ sạch, tính thẩm mỹ, khả năng bảo quản và thói quen người dùng thì thủy tinh được coi là lựa chọn thích hợp nhất. Bạn có thể dùng chúng khi muốn sử dụng mật làm quà tặng hay lưu giữ tại nhà đều tốt.

Chọn chất liệu bảo quản mậtChọn chất liệu bảo quản mật

4. Hướng dẫn bảo quản đúng cách

Mật ong sau khi lọc và cho vào chai – hũ, thì việc bảo quản như thế nào, ở đâu là điều thiết yếu giúp giữ nguyên chất lượng và hương vị của mật do vậy bạn nên chú ý những điểm sau.

Nhiệt độ

  • Nên bảo quản trong khoảng 21 – 26 độ C.
  • Nhiệt độ cao sẽ làm mật biến dạng, lên men nhanh chóng tạo vị chua.

Vị trí

  • Tránh xa ánh nắng mặt trời.
  • Không đặt mật dưới nền nhà, sàn gỗ hay đất, bởi nhiệt độ thấp dễ khiến mật kết tinh, đóng đường.
  • Tránh nơi có nhiệt độ cao (tủ bếp, gần vị trí đặt bếp, lò vi sóng, lò nướng…)

Lưu ý:
– Không bảo quản mật trong tủ lạnh.
– Không vặn nắp quá chặt, mật sẽ lên khí gas mau hỏng.

Cách bảo quản mật ongCách bảo quản mật ong

Mật ong có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe người dùng lại dễ dàng chế biến. Mật chỉ ngon khi bảo quản đúng, do vậy đừng quên những lưu ý khi chọn vật dụng và bảo quản mật, để chúng luôn trong tình trạng tốt nhất.

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-bao-quan-mat-ong-dung-de-tranh-bien-chung-thanh-chat-doc-1095701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *