Cách nhận biết mật ong bị hỏng và mẹo bảo quản đúng chuẩn

1. Mật ong thường để được trong bao lâu?

Mỗi loại mật ong sẽ có thời gian sử dụng khác nhau và hạn sử dụng sẽ được ghi trên bao bì đối với mật ong thương mại. Còn đối với các loại mật ong nguyên chất có thể sử dụng trong thời gian khá dài, cụ thể là lên đến 2 – 3 năm.

Với loại mật ong rừng, chúng có hạn sử dụng lên đến hơn 2 năm. Mật ong nuôi thì thời gian sử dụng lên đến hơn 3 năm. Còn nếu mật ong của bạn còn nguyên sáp thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn rất nhiều. Chỉ kéo dài tầm 5 – 6 tháng là sẽ bị hỏng ngay.

Mật ong nguyên sáp cần được bảo quản thật kỹ, nếu không sẽ bị chua và giảm chất lượng. Bạn chỉ nên mua với số lượng vừa phải, khi nào dùng hết rồi mua tiếp, tránh cất trữ quá lâu, dẫn đến hư hỏng và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 500 ml

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 500 ml

2. Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất

Hạn sử dụng của mật ong chỉ từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Còn nếu để quá lâu thì mật sẽ bị biến đổi chất, từ đó giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi, đồng thời các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều.

Các loại mật ong có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), khi bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì chất này được sinh ra càng nhiều và gây biến đổi thành phần dinh dưỡng trong mật ong.

Mật ong mới thu hoạch là 1 – 5mg/kg, sau 100 – 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30 – 35 độ C thì HMF tăng thêm 200 – 300 mg/kg. HFM làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen.

Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml

Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml

3. Các dấu hiệu nhận biết mật ong bị hỏng

3.1 Màu sắc

Thường thì các loại mật ong sẽ có màu vàng tươi, vàng chanh hoặc màu cánh gián, còn mật ong nguyên chất đã bị hỏng có màu sắc sậm hơn. Khi bị hỏng, màu sắc của mật sẽ chuyển sang màu đen, trên bề mặt mật ong có nổi lên các bọt khí màu trắng.

Màu sắc của mật ong bị hỏng sẽ sậm hơn màu của mật ong bình thường

Màu sắc của mật ong bị hỏng sẽ sậm hơn màu của mật ong bình thường

3.2 Mùi hương

Mật ong bị hỏng sẽ không còn hương thơm mang theo vị ngọt đặc trưng. Đồng thời mùi hương này tương đối khó chịu khi ngửi bởi mùi cay nồng có thể xộc vào mũi.

Mùi của mật ong bị hỏng sẽ không còn thơm

Mùi của mật ong bị hỏng sẽ không còn thơm

3.3 Vị

Bạn có thể thử xem mật ong có bị hỏng hay chưa bằng cách nếm thử mùi vị của chúng. Với mật ong bình thường khi nếm sẽ có ngọt xen lẫn vị chua nhẹ nhưng vị ngọt là chính.

Còn đối với mật ong hỏng thì vị chua nhiều hơn đôi khi sẽ có vị cay nồng do mật ong bị lên men. Trong trường hợp mật ong có bọt trắng và lên men cay nồng như mùi rượu thì không nên dùng nhất.

Mật ong hỏng sẽ có vị chua

Mật ong hỏng sẽ có vị chua

4. Cách bảo quản mật ong đúng cách và lâu hỏng

  • Để bảo quản mật ong, bạn có thể bỏ chúng vào hũ thủy tinh hoặc có chất liệu là men gốm sứ rồi đậy kín nắp thật chắc chắn, đồng thời hạn chế để mật ong vào những chất liệu như nhựa, kim loại.
  • Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong là từ 21 – 26 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến mật ong bị đóng đường và kết tinh thành những hạt nhỏ li ti, còn nhiệt độ quá cao sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng có trong mật.
  • Tránh việc bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ khiến mật ong bị đóng đường.
  • Ngoài ra, không để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, hạn chế bảo quản ở những nơi nhiều người ra vào và đặt nằm cạnh những thực phẩm gây mùi khác.
Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 200 ml

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 200 ml

Nguồn: https://www.avakids.com/me-va-be/mach-ban-cach-nhan-biet-mat-ong-bi-hong-1501613

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *