Cách rã đông mật ong bị đóng đường đơn giản, hiệu quả!

Mật ong bị đóng đường là tình trạng mật ong bị vón cục và lắng đọng xuống dưới đấy. Chỉ với một vài cách rã đông mật ong đơn giản, bạn đã có thể giải quyết được tình trạng này.

Mật ong nguyên chất vẫn có khả năng cao bị đóng đường khi được bảo quản trong thời gian dài. Tuy nhiên, làm sao để xử lý tình trạng này thì không phải ai cũng biết. Nếu vẫn còn đang thắc mắc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách rã đông mật ong bị đóng đường cực đơn giản qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến mật ong bị đóng đường

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến mật ong bị kết tinh hay đóng đường. Chúng tôi đã tổng hợp lại một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này, đó là:

Nhiệt độ quá thấp

Thông thường, nhiều gia đình có thói quen bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Trong khi đó, nhiệt độ quá thấp thường khiến mật ong bị lắng đọng, vón cục, trở nên khó sử dụng hơn. Cụ thể:

  • Nhiệt độ từ 5 độ C trở xuống: Mật ong trở nên dẻo, đặc hơn bình thường.
  • Nhiệt độ từ 6 – 20 độ C: Mật ong nguyên chất sẽ bị lắng đường xuống đáy. Đây cũng là nhiệt độ phổ biến vào mùa đông ở miền Bắc Việt Nam. Vì vậy, vào mùa đông, ngay cả khi để ở bên ngoài, bạn cũng dễ dàng thấy được tình trạng này.

Nguồn hoa lấy mật

Từng loại hoa được dùng để lấy mật cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian và tình trạng kết tinh của mật thành phẩm. Những loại mật nổi tiếng nhất là mật ong làm từ hoa cà phê, hoa nhãn, thường khó kết tinh hơn mật ong làm từ hoa cúc quỳ hoặc hoa keo.

Cách rã đông mật ong bị đóng đường đơn giản, hiệu quả! 1
Nguồn hoa lấy mật ảnh hưởng chất lượng mật ong

Tỷ lệ nước trong mật

Để đạt được độ lỏng như bình thường, bất cứ loại mật ong nào cũng chứa một lượng nước nhất định. Lượng nước có trong mật ong càng thấp thì càng dễ kết tinh, kết cấu của mật càng dẻo và đậm đặc.

Tuy nhiên, mật ong chứa quá nhiều nước thì thường dễ lên men và làm hỏng đi chất lượng của mật.

Tỷ lệ đường Glucose

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vị ngọt của mật ong được tạo nên bởi một lượng đường Glucose nhất định. Mỗi loại mật ong lại có lượng đường khác nhau. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của sản phẩm. Lượng đường càng lớn thì khả năng kết tinh mật ong càng cao và ngược lại.

Lượng phấn hoa còn tồn lại

Hiện tượng này xảy ra phổ biến nhất ở những loại mật ong được làm thủ công. Những loại mật này chưa qua khâu chế biến công nghiệp, chưa được chắt lọc chuyên nghiệp nên còn tồn lại một lượng nhỏ phấn hoa. Phấn hoa là tác nhân chính gây nên tình trạng kết dính các phân tử mật, tạo ra một lớp đường lắng bên dưới chai.

Hiện tượng này sẽ được giảm thiểu đáng kể nếu bạn mua mật ong ở siêu thị, cửa hàng,…

Cách rã đông mật ong bị đóng đường đơn giản, hiệu quả! 2
Cách sản xuất mật ong thủ công làm tồn lại một lượng nhỏ phấn hoa

Mật ong bị đóng đường còn dùng được không?

Mật ong bị đóng đường là hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy, bạn chỉ cần thực hiện những cách rã đông mật ong bị đóng đường phù hợp là có thể sử dụng như bình thường. Điều này không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như kết cấu của mật ong.

Cách rã đông mật ong bị đóng đường đơn giản

“Có cách rã đông mật ong bị đóng đường không?” là thắc mắc của rất nhiều chị em. Để giải đáp câu hỏi này, bạn không thể bỏ qua cách rã đông mật ong bị đóng đường cực đơn giản, hiệu quả là:

Rã đông bằng nước ấm

Với phương pháp này, bạn thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị vài lít nước ấm, đổ vào một chiếc chậu nhỏ.
  • Bước 2: Đóng chặt miệng chai mật ong, đảm bảo mật ong không bị đổ ra ngoài và thả vào chậu nước sao cho mực nước cao ngập chai.
  • Bước 3: Khi nước nguội dần, bạn thay nước ấm và ngâm cho đến khi mật ong tan chảy như ban đầu.
Cách rã đông mật ong bị đóng đường đơn giản, hiệu quả! 3
Cách rã đông mật ong bằng nước ấm vô cùng hiệu quả

Rã đông bằng nhiệt độ cao

Bên cạnh việc rã đông bằng nước ấm, chị em có thể tham khảo thêm cách rã đông bằng nhiệt độ cao với những quy trình vô cùng đơn giản:

  • Bước 1: Bạn dùng thìa khô múc một lượng mật ong vừa đủ ra một chiếc cốc hoặc bát thủy tinh.
  • Bước 2: Bạn đổ nước vào nồi rồi đặt bát/cốc vào nồi sao cho mực nước ngang thân bát/cốc.
  • Bước 3: Đun đến khi nước trong nồi đạt 50 – 60 độ C thì duy trì nhiệt độ này. Sau đó dùng thìa để khuấy mật ong cho đến khi mật ong tan đều thì tắt bếp.

Trong trường hợp không sử dụng hết mật ong, bạn có thể đổ mật ong vào một chiếc hũ thủy tinh, đậy kín nắp và ngâm vào nồi nước ấm. Khi nước nguội dần thì thay nước liên tục để đảm bảo mật ong luôn giữ được kết cấu lỏng như bình thường.

Bạn cũng hạn chế không nên rã đông và trữ đông mật ong nhiều lần vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến các chất dinh dưỡng bị phá hủy, thậm chí là biến đổi gây hại cho sức khỏe con người.

Cách rã đông mật ong bị đóng đường đơn giản, hiệu quả! 4
Mỗi lần rã đông, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ ăn

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được nguyên nhân cũng như cách rã đông mật ong bị đóng đường hiệu quả. Khi phát hiện ra mật ong gặp tình trạng này, bạn đừng vứt bỏ mà hãy làm theo hướng dẫn để sử dụng như bình thường nhé!

Nguồn: https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/cach-ra-dong-mat-ong-bi-dong-duong-don-gian-hieu-qua-72762.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *