Chia sẻ cách nhận biết, phân biệt tổ ong ruồi có mật

Mật ong ruồi là mật ong tự nhiên, loại mật ong này con người không nuôi nên mật ong ruồi khá quý. Làm cách nào để nhận biết và phân biệt được tổ ong ruồi có mật cũng như cách lấy mật ong ruồi thế nào để không làm triệt để con đường sinh sản của chúng. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé

Cách nhận biết tổ ong ruồi có mật

Muốn tìm hiểu cách lấy mật ong ruồi trước tiên cần tìm hiểu cách nhận biết tổ ong ruồi. Thông thường mất 3 tháng để hình thành tổ ong ruồi. Điều này trả lời cho câu hỏi ong ruồi làm tổ bao lâu thì có mật? Đây là khoảng thời gian đảm bảo chất lượng của mật đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy làm thế nào để phân biệt ong mật và ong ruồi?

Tổ ong mật thường có kích thước chiều dài khoảng 5cm và chiều rộng 7cm trở lên tùy thuộc vào từng loại ong cũng như vị trí mà kích thước tổ ong có mật sẽ thay đổi.

Khi ong đi hút mật hoa đầy bụng sẽ đem số mật đó về tổ để tạo mật ở phần trên của tổ. Mật sẽ được dồn và tích trữ ở phía trên tổ gần cành cây. Phần diện tích còn lại ở phía dưới tập trung vào phần sinh sản. Cách để nhận biết tổ ong có mật là nhìn xuống đáy tổ sẽ thấy mỏng hơn so với phía trên tổ.

cach nhan biet mat ong ruoi co mat

Nhận biết tổ ong ruồi có mật

-> Dành cho bạn: Mật ong ruồi có tác dụng gì? Có tốt không? Cách bắt ong ruồi

Một số loại ong rừng cho mật

Trước khi tìm hiểu cách lấy mật ong ruồi bạn cần phải tìm hiểu qua về một số loại ong rừng cho mật.

Ong Ruồi

Ong ruồi là loài ong được nhận xét khá hiền lành, di chuyển chậm chạp. Ong ruồi có tổ ong nhỏ cỡ khoảng 2 bàn tay người lớn. Ong ruồi thường làm tổ ở các bụi rậm, lùm cây thấp, ong ruồi thường lựa chọn các cành cây nhỏ bằng cỡ ngón tay hoặc lớn hơn 1 chút để làm tổ.

Ong thường làm mật sát với cành cây, mật to và dày. Diện tích phía dưới tập trung vào sinh sản nên thường mỏng và dẹt, dài thòng xuống phía dưới. Đây là cách để cách phân biệt mật ong ruồi. Thường mật ong ruồi sẽ có vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến đầu tháng 7 dương lịch.

cach nhan biet mat ong ruoi co mat

Ong ruồi

Ong Mật

Ong mật là loài ong khá hiền lành nhưng một khi bị ong mật cắn thì khá đau, gây sưng và ngứa. Ong mật thường làm tổ trên các cây cao vừa phải nơi kín đáo. Ong mật có thân hình khá nhỏ cỡ 1.5cm. Ong mật cho ra mật có chất lượng gần như ong khoái.

-> Dành cho bạn: phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi – Loại nào tốt hơn?

Ong Khoái

Đây là loại ong khá hung dữ, thường có xu hướng tấn công theo bầy đàn, khi tấn công sẽ hiếm khi dừng lại. Chính vì thế đây được xem là loài ong cực kì nguy hiểm. Khi đuổi theo con người loài ong này khá nhạy với mùi mồ hôi nên khi bị chúng rượt đuổi bạn sẽ khó có thể thoát được trừ khi bạn nhảy xuống nước.

Ong khoái có thân hình lớn nên tổ của chúng cũng rất lớn. Ong khoái thường làm tổ trên các cành cây cao, nơi kín đáo và ít có sự tác động của con người. Nếu bạn để ý tổ ong khoái thì phần mật chỉ có một góc, còn lại phần lớn diện tích của tổ phục vụ cho mục đích sinh sản.

cach nhan biet mat ong ruoi co mat

Ong khoái

Cách lấy mật ong ruồi

Có nhiều người lấy mật ong ruồi bằng cách cầm 1 hoặc 2 điếu thuốc lá phì phèo, mang theo cây kéo cắt luôn cả cành cây đang có ong ruồi làm tổ. Cách lấy mật ong ruồi này sẽ làm cho đàn ong chết sau 2 tháng làm tổ vì vòng đời của ong chỉ sống được 60 ngày. Nếu cắt cả tổ, ong không kịp xây lại thì ong sẽ bị chết và dần tuyệt chủng.

-> Nên Xem: Những cách bảo quản mật ong dùng được lâu

Để lấy mật ong ruồi mà không làm hại cả tổ ong, chúng ta chỉ cần cắt 1 nửa phần mật và một nửa phần bánh tổ, nửa còn lại nên để cho ong ruồi tiếp tục làm tổ và duy trì nòi giống.

Nếu tổ ong ruồi quá nhỏ hãy dùng một cái chén và một cái muỗng, lấy muỗng cạo hết phần mật của tổ ong, chỉ để lại phần mật bên dưới nhánh cây và phần sáp nơi ong sinh sản.

Cách lấy mật ong ruồi “nhân văn” nhất là đừng lấy hết tất cả của chúng, hãy để lại cho tổ ong 1 con đường sống, biết đâu lần chia tách đàn sắp tới chúng lại chọn nhà bạn làm nơi ở kế tiếp chúng.

Nếu chẳng may ong ruồi làm tổ ở nơi mà bạn bắt buộc phải đuổi chúng đi thì đừng vội xua đuổi hoặc cắt bỏ đi cành cây. Hãy cắt cành cây nhẹ nhàng mang đi nơi khác, cột chúng lên cây hoặc một nơi nào đó thích hợp, chúng sẽ phát triển và sinh sôi nảy nở thêm trên đó.

Khi lấy mật đừng sợ rằng ong ruồi sẽ đốt bạn như các loài ong khác. Ong ruồi khá hiền lành, khi có khói ong ruồi sẽ tự động bay đi. Tuy nhiên khi tiến hành lấy mật bạn cần chậm rãi và bình tĩnh xử lý không nên vội vã tránh chọc giận tổ ong. Đây là cách lấy mật ong ruồi không bị đốt.

cach nhan biet mat ong ruoi co mat

Cách lấy mật ong ruồi

Cách để bảo quản mật ong đúng cách

Sau khi nắm được cách lấy mật ong ruồi an toàn không bị đốt thì sau khi lấy được mật ong cần học cách bảo quản mật ong đúng cách để mật được giữ nguyên hương vị và chất lượng.

-> Xem Ngay: 18 tác dụng của mật ong tốt cho sức khỏe

Bảo quản mật ong bằng lọ thủy tinh

Lọ bằng thủy tinh được xem là dụng cụ bảo quản mật ong an toàn cho sức khỏe. Chúng sẽ giữ nguyên được các dưỡng chất có trong mật ong, không làm thay đổi tính chất của mật. Tuy nhiên cũng cần hết sức cẩn thận vì thủy tinh khá dễ vỡ.

Bảo quản mật ong trong không gian bếp

Bếp là nơi bảo quản mật ong tiện dụng, nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C.

Một điều cần lưu ý nữa là không nên để mật ong gần nơi sinh nhiệt như gần bếp, lò nướng, máy sấy hay mặt ngoài của tủ lạnh sẽ làm biến đổi chất lượng của mật.

Không bảo quản mật ong trong dụng cụ bằng kim loại

Mật ong có tính axit yếu, nếu bảo quản mật ong trong dụng cụ bằng kim loại lâu ngày sẽ gây ra các phản ứng hóa học không cần thiết, sẽ sinh ra một số chất hóa học gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài thủy tinh, bạn có thể lựa chọn các dụng cụ bằng gốm, sứ hoặc gỗ để dễ bảo quản mật ong.

cach nhan biet mat ong ruoi co mat

Nên bảo quản mật ong ruồi trong hũ thủy tinh

-> Dành cho bạn: Cách pha mật ong uống trước khi đi ngủ?

Nguồn: https://thienphusigroup.com/cach-nhan-biet-phan-biet-to-ong-ruoi-co-mat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *