Cho ong ăn đường là thật hay giả?

Cho ong ăn đường để tăng sản lượng mật ong là lời đồn vô căn cứ nhất mà người ta nghĩ ra để vùi dập những người nuôi ong chân chính.

Loạn thông tin khiến người tiêu dùng hoang mang về việc cho ong ăn đường để tạo mật

Ngành mật ong tại Việt Nam là ngành có nhiều lời đồn vô căn cứ nhất, và cũng bởi những thông tin không có bằng chứng khoa học để xác thực như vậy nên càng làm người tiêu dùng hoang mang hơn, không biết đâu là thực đâu là giả.

Một trong những lời đồn thường gặp nhất là “mật ong nuôi có từ việc cho ong ăn đường” – một sự đánh tráo khái niệm trắng trợn để vùi dập những người nuôi ong lấy mật chân chính.

Hôm nay, các bạn hãy cùng Lửng Mật Ong đọc thật chậm rãi bài chia sẻ này để hiểu rõ nhé!

Con ong ăn gì?

Ong là sinh vật có sự sống, chúng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và sinh sản. Mật hoa và phấn hoa từ cây cối là nguồn dinh dưỡng dành cho những chú ong.

Nhưng thời tiết tự nhiên không phải lúc nào cũng thuận lợi, vào mùa thu và mùa đông, vào những lúc mưa bão, cây cối hoa lá cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn cho ong.

Do đó, ong phải thích nghi với vòng đời của mình:

  • phát triển mạnh mẽ quân số vào mùa xuân khi cây cối nở hoa nhiều,
  • tăng cường thu thập phấn hoa và mật hoa vào mùa hè,
  • số lượng ong sẽ giảm đi vào mùa thu
  • vượt qua mùa đông với số lượng bầy ong nhỏ và thật nhiều thực phẩm dự trữ, đảm bảo sự sống còn cho đến mùa xuân năm sau.
Nỗi oan cho ong ăn đường của người nuôi ong
Nỗi oan cho ong ăn đường của người nuôi ong

Ong sản xuất và lưu trữ các sản phẩm của chúng (mật ong, sáp, keo ong, v.v.) để tự sử dụng.

Chúng ta lấy đi mật ong cũng đồng nghĩa với việc đã “trộm” đi một phần dự trữ khẩn cấp này này của bầy ong.

Nhưng nếu việc thu hoạch được thực hiện một cách hợp lý, bầy ong sẽ sản xuất thêm và bù vào phần mật ong bị con người lấy đi, và chúng sẽ tiếp tục vòng đời của mình mà không gặp thêm vấn đề nào.

Hiểu theo một cách khác, thay vì đi vào rừng và nhìn thấy tổ ong nào cướp trắng tổ ong đó, thì người nuôi ong lấy mật lại cân bằng được việc lấy mật ong cho con người sử dụng nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến sự sống của loài ong.

Người nuôi ong cho ong ăn đường không phải để tăng sản lượng mật!

Việc người nuôi ong cho ong ăn đường chỉ diễn ra vào những ngày mưa gió bão bùng, để giúp đàn ong tồn tại và bảo toàn quân số.

Khi cho ong ăn đường, chúng sẽ tạo được rất rất ít mật ong, và mật đó không đủ tiêu chuẩn để trở thành mật ong cho con người sử dụng, mà thường được bán cho các công ty mỹ phẩm (chiết xuất enzyme dưỡng da…), hóa phẩm (làm sơn đánh bóng gỗ…).

Đây là sự thật, và nó hoàn toàn khác hẳn lời đồn mật ong nuôi là phải cho ong ăn đường để tăng sản lượng.

Hãy thử động não một chút, mật ong vốn là thức ăn ong tạo ra để dự trữ cho mùa khó khăn, nếu đã cho ong ăn đường rồi, ong việc gì phải tích cực tạo ra mật nữa, đúng không nào?

Cho ong ăn đường để tăng sản lượng mật là sai sự thật
Cho ong ăn đường để tăng sản lượng mật là sai sự thật

Cho ong ăn đường chỉ để chúng tồn tại, không phải để tạo mật!

Trong kỹ thuật chăn nuôi ong, cho ong ăn đường thêm chỉ nhằm mục đích hỗ trợ và kích thích ong hoạt động, duy trì đàn ong trong lúc khan hiếm thức ăn ngoài thiên nhiên.

Cho ong ăn đường không phải để chuyển từ đường sang mật ong như nhiều người lầm tưởng.

Bởi vì làm như vậy thì đàn ong sẽ không siêng năng đi lấy mật và phấn hoa, ong thiếu chất sẽ phát triển kém, chất lượng mật cũng không đạt tiêu chuẩn.

Như vậy là cho ong ăn đường thường xuyên là không có lợi cho đàn ong và cho kinh doanh.

Nhưng khi đàn ong yếu, đói mà cho ong ăn đường kịp thời thì sẽ kích thích ong siêng năng đi làm. Nhưng chỉ cho ong ăn đường trong các trường hợp sau:

  • Lúc nguồn mật hoa quá thiếu không đủ cung cấp dinh dưỡng cho ong.
  • Những ngày mưa rét, gió bão ong không đi làm được mà mật dự trữ trong cầu không có nhiều.
  • Khi đàn ong yếu, quân ít đi làm và đang bổ sung cầu nhộng sẽ kích thích ong đi làm.

Vậy có cần thiết phải tìm mật ong rừng chỉ vì sợ mật ong nuôi từ việc cho ong ăn đường?

Thực tế, mật ong rừng chưa chắc đã tốt như nhiều người vẫn tưởng, mật ong rừng tự nhiên từ những bầy ong hoang dã có thể chứa một số chất có hại vì ong hút mật hoa từ những loài hoa có độc như hoa cây mã tiền, cây cà độc dược…ăn những loại mật này có thể gây dị ứng, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm nhẹ…

Việc đi rừng săn mật cũng ảnh hưởng không ít đến hệ sinh thái tự nhiên của loài ong. Bởi người đi săn mật hầu như lấy sạch tổ mật, ong mất đi nguồn dự trữ thức ăn sẽ phải mất thêm thời gian để tạo dựng lại từ đầu.

Trong mật ong đi săn từ rừng tự nhiên có chất độc gọi là Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), thử độ độc hại của HMF trên động vật thấy ở hàm lượng HMF 200mg/kg làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư…

Chất HMF này khi nhiệt độ và độ ẩm càng cao thì sinh ra càng nhiều. Mật ong đi săn từ rừng có hàm lượng nước cao nên càng dễ lên men và sản sinh nhiều chất độc hại, hư hỏng cũng nhanh hơn.

Do đó, vấn đề mà người tiêu dùng cần quan tâm không phải ở chỗ mật ong rừng hay mật ong nuôi mà là mật ong có nguyên chất, có bảo quản tốt được hay không.

Muốn mua mật ong, nhưng lại sợ mật do cho ong ăn đường thì phải làm sao?

Nhiều người đã mua mật ong được giới thiệu từ những người đi rừng mang về với giá đắt đỏ vì nghĩ rằng mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi.

Mật ong đựng trong các bình chứa không nhãn mác, dễ sủi bọt và lên men (vì được thu khi mật ong chưa chín nên lượng nước nhiều).

Với những loại mật ong như vậy, rủi ro gặp phải hàng giả là rất cao. Thiệt thòi hơn, khi phát hiện mật ong giả, mật ong kém chất lượng thì người mua không thể liên hệ với người bán.

Chất lượng mật ong chỉ được đảm bảo ở các thông số trên bảng kết quả kiểm nghiệm của các đơn vị chức năng. Điều này chỉ có các nhà sản xuất lớn, các thương hiệu uy tín làm được.

Mật ong bắt buộc phải có nhãn mác, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt phải ghi rõ địa chỉ nhà sản xuất.

Các hệ thống siêu thị lớn đã sàng lọc và chỉ bán mật ong của các thương hiệu uy tín. Vì vậy để mua được mật ong thật, mật ong nguyên chất, cách tốt nhất là đến các siêu thị lớn.

Khi đến các hệ thống siêu thị ấy, bạn có thể mua mật ong thật, nguyên chất và đảm bảo chất lượng.

Trong số nhiều thương hiệu mật ong, bạn sẽ bắt gặp Honimore, một thương hiệu mật ong độc đáo được rất nhiều người ưa chuộng.

Phân biệt mật ong chín Honimore và mật ong non
Phân biệt mật ong chín Honimore và mật ong non

Nguồn: https://honimore.com.vn/cho-ong-an-duong-la-that-hay-gia/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *