Chữa bệnh viêm dạ dày bằng mật ong hiệu quả tại nhà

Chữa bệnh viêm dạ dày bằng mật ong được áp dụng rất phổ biến nhờ những tác dụng to lớn mà loại thực phẩm từ thiên nhiên này mang lại. Người bệnh tìm hiểu kỹ thông tin và áp dụng cách sử dụng hợp lý để có được kết quả điều trị tốt nhất.

1. Tác dụng của mật ong trong chữa bệnh viêm dạ dày

Mật ong nổi tiếng với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe, trong đó có hỗ trợ điều trị viêm dạ dày và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa cụ thể như sau:

– Hỗ trợ làm lành nhanh vết loét hoặc tổn thương ở lớp niêm mạc dạ dày: Mật ong chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị cao, có tác dụng thúc đẩy tạo collagen. Từ đó, giúp kích thích tạo mới tế bào niêm mạc, làm se và lành các ổ loét và tổn thương ở lớp niêm mạc dạ dày. Nhờ vậy giúp ngăn chặn tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

– Khử trùng, làm dịu và giảm tình trạng đau dạ dày: Đặc tính kháng khuẩn có trong mật ong rất cao nên có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại ở dạ dày. Bên cạnh đó, chúng còn tác động tế bào thần kinh giúp làm dịu và giảm tình trạng đau rát ở thượng vị

– Phòng tránh tốt trào ngược dạ dày thực quảnMật ong có độ dính kết cao. Vì thế, khi dung nạp vào cơ thể, chúng sẽ trải rộng khắp dạ dày và ống tiêu hóa tạo thành lớp bảo vệ ngăn cản chứng trào ngược acid dạ dày.

Tác dụng của mật ong với bệnh viêm dạ dày

Mật ong có tác dụng thuyên giảm triệu chứng và hỗ trợ làm lành các tổn thương bệnh viêm loét dạ dày.

2. Gợi ý các cách dùng mật ong hiệu quả trong chữa bệnh dạ dày

2.1. Chữa bệnh viêm dạ dày bằng mật ong pha nước ấm

Cách dùng này được thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần hòa 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất vào một ly nước ấm rồi nguấy đều và uống. Uống nước mật ong ấm sẽ giúp giảm các cơn đau dạ dày nhanh chóng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

2.2. Sự kết hợp hoàn hảo giữa mật ong và nghệ chữa bệnh viêm dạ dày

Thành phần curcumin trong nghệ có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, tăng cường lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời giúp chữa lành các vết viêm loét sẵn có, giảm tối đa sự hình thành các tổn thương mới, giảm các triệu chứng và đau đớn cho người bệnh. Chính vậy, khi kết hợp cùng với mật ong tạo thành bộ đôi hoàn hảo chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ cùng với mật ong. Sử dụng đều đặn 1-2 lần/ngày theo hướng dẫn của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Cách chữa bệnh viêm dạ dày bằng mật ong và nghệ

Mật ong và nghệ là bộ đôi “ăn ý” trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

2.3. Mật ong và gừng

Gừng có tính ấm, hiệu quả kháng viêm cao, giảm đau rất tốt. Ngoài ra, trong rừng có nhiều chất giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày. Sử dụng kết hợp gừng và mật ong cũng là lựa chọn hợp lý với người bệnh viêm loét dạ dày.

Bạn hãy dùng gừng tươi gọt vỏ hoặc để nguyên vỏ rồi cắt thành lát mỏng. Sau đó thêm mật ong và nước ấm vào khuấy đều là có thể dùng ngay.

3. Những điều cần lưu ý khi người bệnh dạ dày sử dụng mật ong

3.1. Thời điểm lựa chọn tốt nhất để sử dụng mật ong

Các thời điểm tốt nhất để sử dụng mật ong trong ngày giúp cơ thể hấp thu hoàn toàn dưỡng chất có lợi từ loại dược liệu tự nhiên này.

– Dùng vào buổi sáng, lúc vừa thức dậy: Dùng mật ong vào buổi sáng sau khi thức dậy giúp tạo mới nguồn năng lượng cho cơ thể cũng như cho dạ dày sau một đêm tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, uống nước mật ong vào buổi sáng còn giúp làm sạch ruột và hỗ trợ đào thải chất độc ra ngoài. Cần lưu ý để giảm thiểu sự kích ứng dạ dày, các bạn nên uống mật ong cùng với nước ấm 30 độ C.

– Dùng trước khi ăn: Sử dụng mật ong ở thời điểm này giúp làm giảm tình trạng kích thích ở dạ dày, đồng thời ngăn ngừa tăng acid dạ dày. Nhờ đó giảm triệu chứng gây đau hoặc trào ngược. Bạn nên dùng mật ong khoảng 90 phút trước khi ăn.

– Dùng sau khi ăn: Khi sử dụng mật ong sau khi ăn sẽ giúp trung hòa acid dạ dày, tăng cường nhu động ruột hoạt động nhờ đó hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, loại bỏ vấn đề ăn không tiêu, đầy bụng, đầy hơi.

Thời điểm tốt nhất sử dụng mật ong

Sử dụng mật ong tốt nhất ở các thời điểm: dùng vào buổi sáng khi vừa thức dậy, trước khi ăn và sau khi ăn.

3.2. Những cảnh báo cần chú ý

Mật ong có thành phần từ thiên nhiên nên hầu như đều có lợi và không mang bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, ở một số trường hợp đặc biệt sẽ cần thận trọng khi sử dụng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

– Mật ong có thể làm tăng lên lượng đường trong máu. Vì thế, người bị tiểu đường hoặc người bệnh đang sử dụng thuốc điều chỉnh lượng đường máu không nên uống mật ong.

– Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hoặc đang dùng các loại thuốc tây cũng không nên dùng.

– Không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong chữa bệnh viêm loét dạ dày. Bởi mật ong có thể khiến trẻ bị ngộ độc do có sự hiện diện của loại chủng khuẩn C. botulinum.

– Người có tiền sử dị ứng với mật ong hoặc các loại thảo dược tự nhiên khác không nên dùng.

– Người bị giãn tĩnh mạch dưới da, bị đầy bụng, tiêu chảy,… nên tránh sử dụng.

– Mật ong còn có tác dụng ức chế đông máu. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác chúng có thể khiến tình trạng chảy máu trầm trọng hơn. Do đó, với người bệnh gặp vấn đề về máu cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi sử dụng.

Chữa bệnh viêm dạ dày bằng mật ong tại nhà cần thực hiện đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trên hết, người bệnh nên chủ động thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được chỉ định và hướng dẫn điều trị bệnh đúng cách an toàn.

Nguồn: https://bvnguyentriphuong.com.vn/y-hoc-co-truyen/chua-benh-viem-da-day-bang-mat-ong-hieu-qua-tai-nha-1667502909

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *