Chuẩn bị tổ ong cho mùa đông

Chuẩn bị tổ ong cho mùa đông – Làm sao để chuẩn bị tổ ong cho mùa đông

Mùa đông là mùa khắc nghiệt nhất đối với ong, đặc biệt là nếu người nuôi ong không chuẩn bị cho tổ ong chính xác. Đây là thời điểm xảy ra nhiều thất thoát nhất trong năm. Sự phát triển thành công và sản xuất mật ong ở tổ ong vào mùa xuân và mùa hạ có liên quan rất lớn đến sự chuẩn bị trước cho mùa đông và vượt qua mùa đông đúng cách. Một số người nuôi ong cho rằng số lượng bầy ong mất đi 20-40% là bình thường trong một mùa đông khó khăn, vì vậy đừng thất vọng vì lượng ong mất đi. Điều quan trọng là phải chủ động chứ không phải phản ứng.

Chuẩn bị tổ ong cho mùa đông diễn ra khác nhau đáng kể ở những nơi khác nhau. Không ai có thể cho bạn lời khuyên chính xác 100%, trừ khi họ là một người nuôi ong có kinh nghiệm vài năm trong chính xác khu vực của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ liệt kê những hành động và biện pháp phòng ngừa phổ biến nhất của người nuôi ong, hầu hết trong số đó phải diễn ra từ mùa thu (tháng 9 đến tháng 10 ở hầu hết các khu vực):

 1. Trong mùa đông, chúng ta có thể phải chuyển tổ ong của mình đến những nơi có nắng và thoát nước tốt, có thể bảo vệ tổ khỏi những cơn gió mạnh. Nếu bạn di chuyển chúng, hãy chắc rằng bạn chọn một vị trí cách vị trí ban đầu ít nhất 3 dặm (4,8 km), bởi vì nếu không, khi bạn không áp dụng các biện pháp tái định hướng, bầy ong đi tìm kiếm thức ăn có thể bị lúng túng và trở về địa điểm ban đầu.
 2. Kiểm tra số lượng ve trong mùa thu (tháng 9 đến tháng 10 ở hầu hết các khu vực). Nếu số lượng ve tăng lên, bạn có thể phải thực hiện các biện pháp quyết liệt (hỏi chuyên gia ở địa phương). Trong mùa đông, Mẹ thiên nhiên cố tình làm giảm số lượng ong mật trong tổ ong, để tổ ong có nhu cầu năng lượng ít hơn và nhiều cơ hội sống sót hơn. Tuy nhiên, số lượng ve có thể không giảm theo cùng một tỷ lệ. Nếu bạn bỏ qua bước này, cuối cùng bạn có thể phải đối mặt với tỉ lệ “ve trên ong” cao trong mùa đông.
 3. Thực hiện kiểm tra tổ ong tiêu chuẩn và tìm kiếm sự tồn tại của một ong chúa mới và năng suất trong tổ ong. Có ong chúa trẻ và khoẻ mạnh là cần thiết tổ ong tăng trưởng tốt trong mùa thu và tồn tại qua mùa đông. Trong mùa thu, ong chúa sẽ đẻ nhiều trứng, từ đó hàng ngàn ong thợ sẽ xuất hiện. Trái ngược với những ong thợ xuất hiện trong mùa xuân và sống trung bình 6 tuần, những ong thợ này sẽ sống trung bình 4-5 tháng và sẽ thực hiện nhiệm vụ nặng nề là sưởi ấm tổ ong và giữ ấm cho ong chúa. Vào một số thời điểm vào cuối mùa thu, ong chúa được lập trình theo di truyền để ngừng đẻ trứng cho đến mùa xuân năm sau, vì vậy khả năng đẻ trứng của nó trong mùa thu có lẽ là yếu tố quan trọng nhất cho sự sống sót của bầy ong. Nếu bạn thấy nó không làm việc đúng cách, bạn có thể phải thay thế nó càng sớm càng tốt.
 4. Theo nguyên tắc thông thường, ở những vùng có mùa đông dài và khắc nghiệt, chúng ta thường cần có diện tích ít hơn so với số lượng ong sống ở đó. Mục đích của chúng tôi là tạo ra ít diện tích hơn so với số ong trong tổ, do đó ong mật sẽ cần ít năng lượng hơn để sưởi ấm vị trí của chúng. Hơn nữa, theo cách này, những kẻ xâm nhập sẽ thấy diện tích nhỏ hơn và do đó sẽ cảm thấy nản chí không muốn vào tổ ong. Hầu hết những người nuôi ong loại bỏ tất cả không giang cỡ lớn trống từ cuối mùa thu.
 5. Kết hợp bầy ong yếu với bầy ong mạnh hơn. Theo khẩu hiệu của những người nuôi ong cũ, có hai bầy ong mạnh vào mùa xuân hơn là cả 4 bầy ong đều chết. Đây là thời điểm trong năm (mùa thu) mà bạn có thể phải kết hợp bầy ong yếu với bầy ong mạnh (không bao giờ kết hợp hai bầy ong yếu).
 6. Loại bỏ các khung bằng mật ong chưa hoàn thành, vì nó có thể gây ra bệnh kiết lỵ cho ong.
 7. Kiểm tra thường xuyên để luôn dự trữ thực phẩm đầy đủ. Thực phẩm tốt nhất cho mùa đông là mật ong chúng đã sản xuất và lưu trữ. Thường có sự khác nhau về số lượng mật ong tối thiểu cần thiết để vượt qua mùa đông. Người nuôi ong để lại từ 44 pound (20 kg) cho mỗi tổ ở vùng khí hậu ôn đới và lên tới 130 pound (60 kg) trở lên ở những vùng có mùa đông khắc nghiệt. Việc tiêu thụ bị ảnh hưởng đáng kể bởi độ dài của mùa đông. Nhiều người nuôi ong cũng sử dụng nước đường hay được sử dụng, đó là hỗn hợp tự chế khác nhau gồm 2 phần đường và 1 phần nước, và thường thêm vào tinh dầu húng tây (hãy hỏi các chuyên gia địa phương). Những người nuôi ong khác sử dụng loại bánh đặc biệt. Hãy nhớ rằng tất cả các loại nước đường và bánh này được đặt cẩn thận bên trong tổ ong, bởi vì nếu không chúng sẽ thu hút các côn trùng và động vật ăn thịt khác. Một số người nuôi ong báo cáo rằng trong những trường hợp hiếm hoi, họ thêm 5 pound (2,2 kg) đường hạt khô bên trong tổ ong, là cách phòng thủ cuối cùng giúp ong không bị chết đói. Ở Canada, nơi nhiệt độ thường giảm xuống dưới -22°F (-30°C), một số người nuôi ong có thói quen đặt một lượng đường 50 pound (22 kg) bên trong tổ ong. Hãy nhớ rằng đường và chất phụ gia có thể tạo ra bệnh kiết lỵ. Người ta ước tính rằng với tổ ong yếu có 5 khung, 3 pound (1,3 kg) thực phẩm là đủ cho 2 tuần để qua mùa đông. Phấn hoa cũng rất cần thiết, vì vậy nhiều người nuôi ong sử dụng kẹo trộn với bột phấn hoa nếu không có đủ lượng dự trữ trong tổ ong.
 8. Ở những khu vực có mùa đông dài và khắc nghiệt, đặt một chiếc bánh đường lớn ở phần bên trong của trần tổ ong cũng có ích (điều này đảm bảo kho thực phẩm đầy đủ và cách nhiệt chống lạnh).
 9. Chặn các lối vào tổ ong (đặc biệt là các lối vào thấp), để chuột và những kẻ xâm nhập tiềm năng khác sẽ không thể xâm nhập vào tổ ong. Tuy nhiên, để ong sống sót, còn cần có chế độ thông gió tốt, vì vậy bạn sẽ để lại một cửa sổ nhỏ. Bạn có thể sử dụng dây bảo vệ chống chuột đặc biệt. Nhiều người nuôi ong cũng cắt bớt lối vào phía trên.
 10. Trong trường hợp có gió mạnh trong khu vực, bạn có thể đặt một hòn đá nặng ở phần trên để đảm bảo tổ ong không bị di chuyển.
 11. Nhiều người nuôi ong cũng cách ly tổ ong của họ thông qua việc bọc chúng bằng giấy bạt đặc biệt hoặc giấy lợp đơn giản. Tất nhiên, họ luôn chừa lại một lối vào thích hợp, vì để ong sống sót, cần có chế độ thông gió tốt. Tuy nhiên, ở một số vùng khí hậu, phương pháp này dẫn đến sự gia tăng độ ẩm nhanh chóng bên trong tổ ong. Bạn hãy tìm lời khuyên từ những người nuôi ong ở địa phương và quan sát những người nuôi ong khác quấn tổ ong của họ thế nào.
 12. Đừng mở tổ ong trong những ngày lạnh của mùa đông, dù bạn có lo lắng đến đâu. Nhiệt sẽ thoát ra nhanh chóng và bầy ong sẽ cần rất nhiều nỗ lực và năng lượng để tạo ra nhiệt độ này một lần nữa. Hãy suy nghĩ như bình thường. Mở tổ ong trong ít hơn một phút và chỉ khi nhiệt độ đã tăng trên mức nhất định (hãy hỏi các chuyên gia địa phương).
 13. Đó là một ý tưởng hay khi kiểm tra thường xuyên và làm sạch khu vực xung quanh tổ ong và loại bỏ rác và thảm thực vật không mong muốn. Ví dụ, nếu có một con mèo, một con nhím nhỏ hoặc một con chồn chết ở một nơi gần tổ ong và không được mang đi, mùi này chắc chắn sẽ thu hút nhiều kẻ xâm nhập tiềm năng vào tổ ong của chúng ta (chuột, côn trùng, v.v.). Một khu vực quanh tổ ong sạch sẽ đảm bảo vệ sinh và không có nơi ẩn náu cho những kẻ xâm lược tiềm năng. Điều này áp dụng quanh năm, nhưng tổ ong dễ bị tổn thương hơn khi đối mặt những kẻ xâm nhập trong mùa đông.

Nguồn: https://wikifarmer.com/vi/chuan-bi-to-ong-cho-mua-dong/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *