Có nên thay bữa sáng bằng uống mật ong pha nước ấm?

Tôi có thói quen không ăn sáng, chỉ uống mật ong pha nước ấm để thanh lọc cơ thể, giảm cân, điều này có tốt? (Ngọc, 31 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Bỏ ăn sáng, chỉ uống mật ong pha nước ấm là thói quen của nhiều người, bởi cho rằng mật ong cung cấp nhiều năng lượng, tương đương với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, đây là cách ăn kiêng không khoa học.

Mật ong có lượng đường khá cao. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100 gram mật ong có 81,3 g đường, khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được tiêu hóa, khiến lượng đường tăng đột biến, sau đó lại giảm nhanh, khiến cơ thể tăng cảm giác đói. Từ đó, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn, dễ tăng cân.

Mọi người có thể uống nước ấm pha mật ong vào buổi sáng giúp bảo vệ dạ dày, đánh thức hệ tiêu hóa hoạt động, nhưng sau đó vẫn cần ăn sáng. Nếu không ăn, cơ thể sẽ thừa đường, thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, chất béo, protein hay chất xơ, ảnh hưởng tới sức khỏe về sau.

Bên cạnh đó, mật ong cũng không khuyến cáo cho người muốn giảm cân. Các khuyến nghị đều cho rằng một người nên dùng 5 ml mật ong một ngày, đồng thời hạn chế các sản phẩm chứa đường như bánh kẹo, nước ngọt.

Nhìn chung, mật ong là thực phẩm tốt cho cơ thể, có nhiều công dụng như chữa ho, làm đẹp. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn nên chọn mua mật ong nguyên chất, pha loãng với tỷ lệ một thìa cà phê (5ml) với 150 ml nước ấm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc gia

Nguồn: https://vnexpress.net/co-nen-thay-bua-sang-bang-uong-mat-ong-pha-nuoc-am-4589077.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *