[Giải đáp] Mật ong rừng có bị kết tinh không?

Mật ong rừng là loại mật ong tự nhiên nên thường có hương vị đặc trưng, mùi thơm dịu nhẹ, màu sắc đậm đà và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vậy mật ong rừng có bị kết tinh không và cách bảo quản như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mật ong rừng được xem là một trong những loại mật ong có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, một số người sử dụng mật ong rừng đã gặp phải tình trạng kết tinh khi lưu trữ trong thời gian dài. Vậy mật ong rừng có bị kết tinh không? Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Mật ong rừng có bị kết tinh không?

Mật ong rừng là là loại mật được thu hái từ các tổ ong rừng trong tự nhiên và gần như không có sự nuôi dưỡng hay tác động từ con người. Vì có nguồn gốc tự nhiên nên loại mật ong này rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy mật ong rừng có bị kết tinh không? Câu trả lời là CÓ. Hầu hết mật ong rừng đều dễ bị kết tinh và đóng đường khi gặp thời tiết lạnh. Đặc biệt là mật được khai thác từ tháng 3 đến tháng 5.

Mật ong nguyên chất bao gồm hai loại đường chính là Glucose và Fructose, với tỉ lệ khoảng 31% và 38.5% tương ứng. Tuy nhiên, khi ở nhiệt độ thấp hơn hoặc bằng 20 độ C, dung dịch nước đường 70% sẽ bão hòa và gây ra hiện tượng kết tinh ở đáy chai.

[Giải đáp] Mật ong rừng có bị kết tinh không 1
Mật ong rừng vẫn có thể bị kết tinh do có lượng đường cao

Thực tế, mật ong là một dung dịch đường đặc biệt, với hàm lượng đường cao hơn rất nhiều so với đường thông thường, khoảng 75 – 80%. Vì vậy, mật ong dễ bị kết tinh hơn rất nhiều. Một phần nguyên nhân của hiện tượng này là do hàm lượng glucose bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay mầm kết tinh.

Các mật ong có hàm lượng glucose cao hơn sẽ dễ bị kết tinh hơn. Điều này là do glucose có tính kết tinh cao hơn fructose. Bên cạnh đó, mật ong thô thường chứa các mảnh vụn sáp, phấn hoa, bọt nhỏ, làm cho dung dịch dễ bị kết tinh hơn. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Cách khắc phục tình trạng mật ong rừng bị kết tinh

Bên cạnh vấn đề mật ong rừng có bị kết tinh không thì việc làm thế nào để khắc phục tình trạng này nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cũng được quan tâm.

Trong trường hợp mật ong rừng đã bị kết tinh, bạn hoàn toàn có thể giải quyết tình trạng này bằng cách đơn giản dưới đây:

  • Nếu mật ong bị kết tinh ở đáy chai, cách xử lý đơn giản là đưa chai mật ong vào trong chậu và đổ nước ấm nóng ngập phần mật bị đóng đường. Nếu mật ong bị kết tinh ở giữa, ở miệng hoặc toàn bộ chai, ta sẽ đặt chai nằm ngang trong chậu và vặn chặt nắp.
  • Sau đó đổ nước ngập chai và xoay đều cho hơi nóng lan tỏa đều trong chai mật. Tuy nhiên, khi nước trong chậu đã nguội mà phần đóng đường chưa tan, ta phải đổ nước nguội đi và thay bằng nước nóng mới.

Cần lưu ý rằng sau mỗi lần thay nước, ta phải lau khô phần nắp chai. Việc mở nắp ra để không khí bên trong thoát bớt trước khi vặn chặt vào ngâm tiếp cũng rất quan trọng, vì khi mật ong gặp nhiệt độ cao, mật sẽ sủi bọt, nở và tạo ra khí khá nhiều.

Không nên đun mật ong hoặc ngâm vào nước quá nóng khi bị kết tinh

Để bảo vệ giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của mật ong, ta không nên đun mật hoặc cho vào nước quá nóng. Nếu làm như vậy, các men quý có trong mật và vitamin sẽ bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong. Do đó, không nên sử dụng lò vi sóng để hâm mật ong bị kết tinh trực tiếp.

Cách bảo quản mật ong rừng

Để bảo quản mật ong rừng tốt và duy trì được chất lượng của nó, bạn có thể thực hiện các cách sau:

Để mật ong rừng ở nhiệt độ phòng

Mật ong rừng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 20 – 25 độ C. Bạn nên đựng mật ong rừng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

Để mật ong rừng trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản mật ong rừng lâu hơn, bạn có thể để nó trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên để mật ong rừng trong hộp đựng kín để tránh nó bị ẩm và hút mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Để mật ong rừng trong chai đựng kín

Bạn có thể đổ mật ong rừng vào các chai thủy tinh đựng kín để bảo quản. Chai thủy tinh sẽ giữ được độ tinh khiết của mật ong rừng và bảo vệ nó khỏi sự tiếp xúc với không khí bên ngoài, đảm bảo được độ tinh khiết của mật.

Kiểm tra định kỳ và sử dụng đúng cách

Bạn nên kiểm tra định kỳ trạng thái của mật ong rừng để đảm bảo rằng nó không bị kết tinh hoặc thay đổi mùi vị. Đồng thời, bạn nên sử dụng mật ong rừng đúng cách và không để nó tiếp xúc với những chất làm mất đi chất lượng của mật ong, ví dụ như kim loại hay thủy tinh không được làm sạch.

[Giải đáp] Mật ong rừng có bị kết tinh không 3
Kiểm tra định kỳ và sử dụng đúng cách để đảm bảo chất lượng mật ong

Mật ong rừng là một loại mật ong có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mật ong rừng có thể bị kết tinh trong quá trình lưu trữ. Để giảm thiểu tình trạng kết tinh, bạn nên có cách bảo quản hợp lý để giữ được chất lượng của mật ong. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc mật ong rừng có bị kết tinh không và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Nhật Lệ

Nguồn: https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/giai-dap-mat-ong-rung-co-bi-ket-tinh-khong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *