Hai loại mật ong phổ biến hiện nay

Mật ong rừng nguyên chất và dòng nuôi được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Từ xa xưa, mật ong được xem là món quà quý giá từ thiên nhiên và bạn đồng hành của sức khỏe con người. Chúng có vị ngọt thanh, nguồn dưỡng chất dồi dào và tính ứng dụng cao. Theo nhiều nghiên cứu, chế phẩm này có nhiều loại: đa hoa đến đơn hoa; mật ong rừng hoặc nuôi.

Chị Lê Ngọc Thu Trang – CEO Công ty TNHH Ong Mật Tracybee – cho biết: “Đa phần người tiêu dùng ưu tiên mật ong rừng vì chúng xuất xứ tự nhiên, không pha đường và tạo nên từ nhiều loại mật hoa quý. Trong khi đó, nhiều người quan niệm mật ong nuôi được cho ăn đường, không có giá trị dinh dưỡng”. Theo chị Thu Trang, mỗi loại có ưu điểm riêng, đều tốt cho sức khỏe.

Mật ong rừng

Mật ong rừng tự nhiên (hay nguyên chất) lấy từ những tổ ong tự nhiên. Chúng hút mật từ cây, hoa trong rừng mà không có bất kỳ sự nuôi dưỡng hay tác động nào từ con người. Nguồn mật này có giá trị dinh dưỡng rất cao, vị ngọt và hương thơm đặc trưng.

Tuy nhiên theo chị Thu Trang, trong rừng có hàng trăm loài thực vật, khó loại trừ cây hoặc hoa chứa độc tố gây hại sức khỏe và kiểm soát chất lượng.

Ngoài ra, vấn đề vệ sinh khi thu gom mật cũng cần chú ý, không vắt mật bằng tay và phải dùng chai thủy tinh đã qua xử lý để bảo quản mật.

“Nếu không đạt yêu cầu trên, mật ong rừng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, sản lượng mật này rất ít, không đủ cung ứng cho thị trường nên khả năng bị đẩy giá và làm giả rất cao”, CEO Thu Trang cho hay.

Mật ong rừng được nhiều người tiêu dùng yêu thích.

Mật ong nuôi

Mật ong nuôi thu hoạch từ những tổ ong do con người thuần dưỡng. Chúng không cố định một chỗ mà thường xuyên được di chuyển đến nơi có hoa (tùy mùa) để hút mật và tạo mật ong.

Với cách làm này, người nuôi ong có thể kiểm soát được ong hút mật từ loài hoa nào và hạn chế nguy cơ ngộ độc khi sử dụng.

CEO Tracybee nhấn mạnh: “Một bộ phận người tiêu dùng cho rằng mật ong nuôi thường được cho ăn đường để tạo mật. Tuy nhiên, quan niệm trên không chính xác. Hơn nữa, cách làm này không tạo ra lợi nhuận vì giá đường quá cao”.

Mật ong nuôi sẽ thu hoạch tại nhà máy với công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể đảm bảo hương vị. Dòng chất lượng sẽ không pha thêm đường, chất bảo quản, hương liệu hay màu sắc… Người tiêu dùng cần tìm hiểu thật kỹ thương hiệu muốn mua.

“Mật ong nuôi vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, không thua kém mật ong rừng nguyên chất. Thậm chí, chúng có phần vượt trội vì đảm bảo các tiêu chí an toàn trong sản xuất”, nữ CEO nói.

Một trong những sản phẩm bán chạy của Tracybee.

Một trong những sản phẩm bán chạy của Tracybee.

Công ty TNHH Ong Mật Tracybee thành lập từ năm 2012, bởi gia đình có nghề nuôi ong truyền thống lâu năm. Thương hiệu áp dụng tiêu chuẩn của mật xuất khẩu cho tất cả sản phẩm cung ứng nội địa. Doanh nghiệp tuyển chọn nguồn mật khắt khe và kiểm soát từ khâu nuôi trồng, thu hoạch đến đóng gói, phân phối ra thị trường.

Tracybee cung cấp cho thị trường loại mật ong đơn hoa và chỉ thu hoạch một lần duy nhất trong năm, tương ứng từng mùa hoa”. Trước khi phân phối đến tận tay người tiêu dùng, mật phải trải qua kiểm nghiệm nghiêm ngặt nhằm đảm bảo các tiêu chí: không nhiễm đường, không tồn dư chất kháng sinh và không chứa chất biến đổi gen (non GMO). Chuỗi giá trị khép kín giúp doanh nghiệp chủ động áp đặt tiêu chuẩn cao nhất lên sản phẩm của mình.

Hồi tháng 6, Tracybee trở thành thương hiệu mật ong Việt đầu tiên giành giải thưởng cao nhất cuộc thi London Honey Awards 2021 (Anh). Các sản phẩm của Tracybee đang bán tại các hệ thống Lotte, Aeon, Mega Market, Tops Market và các siêu thị khác trên toàn quốc.

Hiếu Châu (ảnh: Tracybee)

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-loai-mat-ong-pho-bien-hien-nay-4338641.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *