Hỏi đáp: Người huyết áp cao có uống được mật ong không?

Thực đơn của người huyết áp cao luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chế độ ăn uống có mức ảnh hưởng nhất định tới quá trình kiểm soát giá trị huyết áp của người bệnh. Vậy người huyết áp cao có uống được mật ong không? Đây là một câu hỏi mà không ít bệnh nhân đặt ra với bác sĩ.

Mật ong được biết đến với nhiều tác dụng có lợi, hỗ trợ chữa bệnh dạ dày, bệnh về tiêu hóa, bệnh trào ngược dạ dày,… Mật ong có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa, hiện nay mật ong còn được sử dụng để ngăn ngừa bệnh lý tim mạch. Vậy, người huyết áp cao có uống được mật ong không?

Những điều cơ bản về cao huyết áp mà bạn cần biết

Cao huyết áp là bệnh lý thường hay gặp trong thời buổi hiện nay. Sở hữu những kiến thức sơ bộ về cao huyết áp sẽ giúp được bạn phần nào trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và người thân trong cuộc sống.

Như thế nào là cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp là tình trạng chỉ số huyết áp tăng cao trong thời gian dài, giá trị của chỉ số huyết áp thường là bằng hoặc lớn hơn 140/90 mmHg. Cao huyết áp không có những triệu chứng đặc biệt cũng không có những dấu hiệu nhận biết chính xác bệnh. Nhưng mức độ nguy hiểm của cao huyết áp nằm ở các biến chứng mà bệnh cao huyết áp dẫn đến.

Hỏi đáp: Người huyết áp cao có uống được mật ong không? - 1
Cao huyết áp là tình trạng chỉ số huyết áp tăng cao trong thời gian dài

Phân loại cao huyết áp

Dựa vào nguyên nhân dẫn đến bệnh, cao huyết áp thường được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm 1: Tăng huyết áp nguyên phát: Thường gặp ở người cao tuổi. Ở nhóm này, nguyên nhân dẫn tới tăng huyết áp thường không xác định được chính xác.
  • Nhóm 2: Tăng huyết áp thứ phát: Nguyên nhân dẫn tới tăng huyết áp có thể xác định được chính xác. Thường là do các bệnh lý khác hoặc các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng dẫn tới tăng huyết áp.

Biến chứng có thể dẫn đến của bệnh cao huyết áp

Các biến chứng của tăng huyết áp mà người bệnh phải gánh chịu đã được các chuyên gia nghiên cứu kĩ lưỡng. Trong đó, biến chứng liên quan tới tim, não, thận và đột quỵ là những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

  • Suy tim: Trong thời gian dài bị cao huyết áp, áp lực máu tới tim lớn hơn bình thường, tim hoạt động quá tải để đảm bảo cơ thể hoạt động được bình thường, sau một thời gian sẽ dẫn đến suy tim.
  • Não: Tăng huyết áp có thể dẫn đến các tình trạng liên quan tới não: Thiếu máu não, xuất huyết não, nhồi máu não,… Trong đó xuất huyết não ở tình trạng nặng có thể tử vong.
  • Thận: Huyết áp tăng cao, chức năng lọc của thận bị ảnh hưởng đồng thời làm mạch máu thận bị hẹp. Lâu ngày, tăng huyết áp sẽ dẫn đến suy thận.
  • Đột quỵ: Kiểm soát huyết áp không tốt, vào ban đêm huyết áp không hạ hoặc hạ quá mức, hay đột nhiên tăng vọt (tình trạng thường xuất hiện vào buổi sáng) đều là những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Không cấp cứu kịp thời sẽ để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.
Hỏi đáp: Người huyết áp cao có uống được mật ong không? - 2
Bệnh cao huyết áp có nhiều biến chứng nguy hiểm cần lưu ý

Giải đáp: Người huyết áp cao có uống được mật ong không?

Mật ong được coi là một loại “thực phẩm vàng” đối với sức khỏe con người vì những lợi ích của mật ong mang lại. Mật ong rất an toàn và lành tính với nhiều người bệnh, đặc biệt đối với người huyết áp cao, mật ong giúp tăng cường quá trình chuyển hóa cho tim mạch, giúp giảm cholesterol kèm theo tăng cường hoạt động cơ tim. Vậy để trả lời cho câu hỏi người huyết áp cao có uống được mật ong không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể.

  • Kiểm soát huyết áp: Việc quan trọng nhất của bệnh cao huyết áp là cần kiểm soát giá trị huyết áp nằm trong khoảng an toàn đối với bệnh nhân. Trong mật ong có chứa acetylcholine, chất này có tác dụng giảm huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng kali trong mật ong khá cao, người cao huyết áp thường bị dư thừa natri và thiếu kali trong cơ thể. Bổ sung kali bằng mật ong sẽ giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.
  • Giúp giảm chỉ số cholesterol: Giảm cholesterol trong mạch máu giúp phòng ngừa được nguy cơ đột quỵ và nguy cơ đau tim do tăng huyết áp. Ngoài ra, sử dụng mật ong đều đặn giúp điều hòa hoạt động của hệ thống hô hấp và hệ tim mạch đem lại hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp.
  • Hoạt động cơ tim: Mật ong được chứng minh là có lợi trong việc giúp cơ tim hoạt động tốt hơn, giúp quá trình lưu thông mạch máu được đẩy mạnh. Nhờ bản chất chứa đường, muối khoáng và enzym đã giúp tăng cường hoạt động của cơ tim.
Hỏi đáp: Người huyết áp cao có uống được mật ong không? - 3
Người huyết áp cao có uống được mật ong không là thắc mắc của nhiều người

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn để giải đáp vấn đề người huyết áp cao có uống được mật ong không. Bệnh nhân cao huyết áp có thể dùng mật ong nhưng chỉ nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ về liều lượng có thể sử dụng để không ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe hơn nhé!

Kim Huệ

Nguồn: https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/hoi-dap-nguoi-huyet-ap-cao-co-uong-duoc-mat-ong-khong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *