Khởi nghiệp từ mô hình nuôi ong mật

Anh Nguyễn Trường Giang sinh năm 1996, hiện là Ủy viên Ban chấp hành Chi đoàn ấp Long Trạch, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam. Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nông, sau khi tốt nghiệp ngành sửa chữa ô tô, anh đã đi làm và trãi nghiệm công việc một thời gian tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Do tình hình dịch bệnh diễn ra kéo dài, nhất là ngay lúc dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, anh đã chọn về quê để mưu sinh và chọn nghề nuôi ong lấy mật để khởi nghiệp và tạo nguồn thu nhập cho gia đình.

Anh Giang đang thu hoạch mật ông

Anh Giang cho biết: Anh tự tìm tổ ong thiên nhiên để đem về nuôi lấy mật. Vật liệu mà anh chọn để làm tổ cho ong là thùng bằng cây gỗ dừa mà anh tự làm. Những ngày đầu về quê, anh thử nuôi 03 thùng, sau gần 02 năm hiện tại khu vườn dừa nhà anh có khoảng 50 thùng (tương đương 50 đàn ong) trung bình mỗi thùng khoảng 03 đến 05 cầu ong. Mỗi tuần anh sẽ thăm các thùng và lấy mật, tùy thùng lúc mật có nhiều hay ít, mỗi tháng thu nhập từ mật, anh Giang thu lại khoảng 10.000.000đ.

Anh chi sẻ thêm: “nuôi ong lấy mật không khó, cũng không cần nhiều vốn, có thể tận dụng diện tích vườn xung quanh nhà, trong quá trình chăm sóc, người nuôi phải nắm rõ đặc tính của ong như: xây tổ, chia đàn, cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa…Những người nuôi ong cần phải kiểm tra, vệ sinh từng thùng hàng ngày để theo dõi tình trạng ong, đặc biệt là ong chúa. Nếu ong chết hay sinh sản kém thì phải thay ong chúa khác, bởi ong chúa khoẻ mạnh thì đàn ong và những lứa sau sẽ khỏe mạnh và cho lượng mật nhiều”.

Hiện tại anh bán giá mật ong dao động từ 700.000đ đến 800.000đ/lít. Mỗi một thùng ong với giá 350.000đ đến 400.000đ /thùng. Từ mô hình nuôi ong mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, anh Giang sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn và mọi người để nhân rộng.

Tác giả:

Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Cẩm Sơn
Nguồn: http://mttq.bentre.gov.vn/noi-dung/khoi-nghiep-tu-mo-hinh-nuoi-ong-mat.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *