Kỳ lạ cây gạo có gần 60 đàn ong mật làm tổ ở Nghệ An

Thời gian gần đây, người dân lấy làm lạ khi cây gạo của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn (thôn 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) có gần 60 tổ ong mật cùng về trú ngụ, treo chi chít trên những cành cây.
Kỳ lạ cây gạo có gần 60 đàn ong mật làm tổ ở Nghệ An ảnh 1

Cây gạo này nằm trong vườn nhà bà Trần Thị Hoàn (60 tuổi), trú tại thôn 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Điều đặc biệt, các tổ ong mật mỗi ngày mỗi lớn, cùng lúc các cành cây có thêm nhiều tổ khác. 

Kỳ lạ cây gạo có gần 60 đàn ong mật làm tổ ở Nghệ An ảnh 2

Cây gạo này được trồng từ năm 1979, thân cao đến 40 m. Cách đây 4 năm, có 3 đàn ong bay về làm tổ, gia đình không đốt lấy mật mà để tự nhiên. Từ đó đến nay, cứ tháng 5 hàng năm, cây gạo lại đón thêm hàng chục đàn ong về trú ngụ. Năm 2017, bà Hoàn đếm được có tới 46 đàn ong chọn cây gạo làm tổ, đóng mật.

Kỳ lạ cây gạo có gần 60 đàn ong mật làm tổ ở Nghệ An ảnh 3

Đến nay đã có gần 60 tổ ong trên cây. Tổ lớn nhất có chiều dài tới 1,5 m, rộng gần 1 m; tổ nhỏ nhất dài gần 0,5 m, rộng 0,3 m.

Kỳ lạ cây gạo có gần 60 đàn ong mật làm tổ ở Nghệ An ảnh 4

Điều khá đặc biệt là, dù xung quanh có rất nhiều cây cối nhưng đàn ong chỉ đến “xây nhà” trên cây gạo của gia đình bà Hoàn và chung sống rất hòa bình.

Kỳ lạ cây gạo có gần 60 đàn ong mật làm tổ ở Nghệ An ảnh 5

Cũng theo gia đình, dù mỗi năm có hàng trăm lít mật ong treo trên cây nhưng họ chưa từng lấy mật hay sữa ong chúa để sử dụng

Kỳ lạ cây gạo có gần 60 đàn ong mật làm tổ ở Nghệ An ảnh 6

Biết chuyện về cây gạo “kỳ lạ”, nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo đến xem. Giới buôn mật ong rừng cũng nhiều lần đến “gạ” bà Hoàn bán để lấy mật, sáp ong, và sữa ong chúa, song, bà nhất quyết từ chối. Thậm chí có người trả giá 80 – 90 triệu đồng nhưng cả gia đình vẫn nhất quyết không đồng ý.

Kỳ lạ cây gạo có gần 60 đàn ong mật làm tổ ở Nghệ An ảnh 7

Ông Trần Văn Dương, Phó chủ tịch UBND xã Thành Sơn, cho biết cây gạo của bà Hoàn đã có ong mật về trú ngụ hàng năm nay. “Do nhà bà nằm trên trục đường chính của xã nên gây sự chú ý của người qua đường. Tuy nhiên chưa có trường hợp nào bị ong đốt”, ông Dương nói.

Theo Theo Saostar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *