Làm giàu từ nuôi Ong lấy mật

Làm giàu từ nuôi Ong lấy mật

Ảnh: Mô hình nuôi Ong lấy mật của gia đình anh Giàng A Phềnh tại bản Trung Tâm, xã Hố Mít

Là địa phương có nhiều tiềm năng. Tạo hóa ưu ái dành tặng vùng đất này một hệ sinh thái đa dạng, cây cối tốt tươi quanh năm. Đây chính là yếu tố giúp cho nghề nuôi Ong lấy mật ở xã Hố Mít phát triển thuận lợi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một trong nhiều hộ dân của xã Hố Mít vươn lên làm giàu từ nuôi Ong lấy mật, đó là gia đình anh Giàng A Phềnh tại bản Trung Tâm, xã Hố Mít. Anh chia sẻ: Trước kia gia đình chỉ biết trồng lúa, chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa biết áp dụng khoa học vào sản xuất lên không hiệu quả, do vậy cuộc sống gia đình khó khăn lắm. Năm 2007 một tổ chức quốc tế đến xã tập huấn về nuôi Ong lấy mật ở trong hang đất do vậy gia đình đã tham gia, anh lên rừng bắt Ong về nhân đàn, nhưng càng nuôi đàn ong của gia đình không phát triển được, hiệu quả lại thấp. Anh nghĩ với lợi thế của xã được thiên nhiên ban tặng nhiều cây, cối, hoa rừng có hoa rừng, rất tốt cho việc nuôi Ong do vậy anh đã tìm tòi học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các lớp tập huấn do huyện tổ chức. Từ đó anh đã có được vốn kiến thức về nuôi Ong lấy mật, nhờ biết áp dụng khoa học vào chăn nuôi mà đàn Ong của gia đình ngày một phát triển, từ 6 thùng, đến nay gia đình anh có 120 thùng Ong, mỗi năm cho thu hoạch từ 8 tạ – 1 tấn mật sáp. Trừ chi phí mỗi năm thu hoạch từ nuôi Ong lấy mật cũng trên 100 triệu đồng. Anh cho biết thêm, nuôi Ong lấy mật này không tốn công chăm sóc, so với cấy lúa thì nuôi Ong hiệu quả hơn nhiều. Nuôi Ong lấy mật không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỉ mỉ. Đồng thời, cần am hiểu về đặc tính của Ong, biết cách luân chuyển đàn Ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào.


Ảnh: HTX Nông nghiệp và Du lịch Hoàng Liên thăm mô hình nuôi Ong trên địa bàn xã

Để người dân chuyển đổi phương thức từ chăn nuôi theo phương pháp truyền thống, sang áp dụng khoa học kỹ thuật thì trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các hộ gia đình nuôi Ong lấy mật theo phương thức mới, áp dụng khoa học, xã Hố Mít được thiên nhiên ưu đãi với lợi thế phát triển nghề nuôi Ong lấy mật. Hiện toàn xã có khoảng hơn 42 hộ nuôi ong lấy mật. Anh Triệu Quốc Vượng – Thành viên HTX Nông nghiệp và Du lịch Hoàng Liên cho biết: Trước kia người dân trên trên địa bàn xã chưa nắm bắt được khoa học kỹ thuật, đặc biệt là cách chăm sóc Ong, chỉ biết nuôi Ong để ngâm rượu, chưa biết biến nuôi Ong thành nghề chính do vậy nhiều hộ không mận mà. Nhưng khi có sự tuyên truyền vận động, trong đó mở nhiều lớp tập huấn đã giúp nhiều hộ dân mở rộng thùng Ong. Đặc biệt, mật Ong Hố Mít là sản phẩm nguyên chất, được lấy từ hương hoa của núi rừng mà không qua bất kỳ một kỹ thuật pha trộn nào, có lợi cho sức khoẻ. Năm 2016, toàn xã có hơn 400 thùng, nhưng đến tháng 4 năm 2023, toàn xã đã có trên 3000 nghìn thùng Ong, với sản lượng hàng năm trên 28 tấn mật sáp ong. Có thời điểm giá mật ong giao động từ 150-160 nghìn đồng/cân sáp mật. Từ nuôi ong lấy mật nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.


Ảnh: Sản phẩm mật Ong Hố Mít đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh

Để mật Ong Hố Mít có thương hiệu được nhiều người biết đến, năm 2021 Hợp tác Nông nghiệp và Du lịch Hoàng Liên được thành lập và liên kết với các hộ dân trên địa bàn xã xây dựng thương hiệu mật ong Hố Mít. Năm 2022 thương hiệu mật Ong Hố Mít đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Việc xây dựng thành công sản phẩm mật Ong rừng Hố Mít đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm mật Ong, là cơ hội để giới thiệu quảng bá, đồng thời đưa sản phẩm mật Ong Hố Mít ra thị trường được nhiều người biết đến. Qua đó đã góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nguồn: https://tanuyen.laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/kinh-te/lam-giau-tu-nuoi-ong-lay-mat.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *