Làm sao để biết mật ong có nguyên chất hay không?

(PLO)- Để kiểm tra mật ong nguyên chất hay không bạn có thể sử dụng một số phương pháp tại nhà, chẳng hạn như kiểm tra bằng nước, màu sắc, sử dụng khăn giấy ăn, giấm, nhiệt,…

Mật ong nguyên chất là mật ong không pha tạp chất, không chất phụ gia, chất lạ. Nó có thể là loại đơn hoa, có nguồn gốc từ một loài thực vật hoặc đa hoa, có nguồn gốc từ nhiều loài.

Tuy nhiên, thuật ngữ “nguyên chất” chưa chắc đã đảm bảo mật ong nguyên chất hoặc hữu cơ. Một số sản phẩm được dán nhãn mật ong hoặc thậm chí “mật ong nguyên chất” có thể không phải lúc nào cũng thực sự nguyên chất.

Những loại mật ong này đôi khi thậm chí còn vượt qua các bài kiểm tra độ tinh khiết thông thường, cho phép các sản phẩm bị pha loãng hoặc bị ô nhiễm được tung ra thị trường. Do đó, người tiêu dùng nên thận trọng và tìm hiểu cách nhận biết mật ong thật giữa các loại mật ong có khả năng bị tạp nhiễm.

Kiểm tra mật ong nguyên chất
Để kiểm tra độ tinh khiết của mật ong tại nhà, bạn có thể thử thử nước, thử khăn giấy, thử nhiệt, kiểm tra màu sắc,… Ảnh: Pexels

Dưới đây là một số thử nghiệm đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà để kiểm tra xem mật ong của mình có nguyên chất hay không.

Kiểm tra bằng nước

Thử độ hòa tan trong nước là phương pháp đơn giản để kiểm tra độ tinh khiết của mật ong tại nhà.

Để thực hiện thử nghiệm này, hãy trộn một thìa mật ong vào một cốc nước. Nếu mật ong nguyên chất sẽ có đặc tính khác với mật ong giả. Mật ong nguyên chất có xu hướng vón cục và lắng xuống đáy ly mà không dễ hòa tan trong nước.

Mặt khác, nếu mật ong dễ dàng hòa tan và hòa quyện đồng nhất với nước thì đó có thể là dấu hiệu của sự pha trộn. Điều này là do mật ong bị pha trộn thường chứa thêm độ ẩm hoặc xi-rô, có thể dễ dàng hòa trộn với nước hơn.

Kiểm tra bằng khăn giấy

Kiểm tra bằng khăn giấy là một phương pháp đơn giản để đánh giá độ tinh khiết của mật ong tại nhà.

Để thử bài kiểm tra này, hãy nhỏ một giọt mật ong lên một tờ khăn giấy. Mật ong nguyên chất sẽ không để lại vết ướt đáng chú ý trên khăn giấy và cũng sẽ không thấm nhanh. Thay vào đó, nó sẽ vẫn còn tương đối nguyên vẹn, thể hiện độ nhớt và độ dày tự nhiên của nó. Ngược lại, nếu mật ong thấm nhanh vào khăn giấy thì đó có thể là dấu hiệu của mật ong bị pha trộn, có thể chứa thêm nước hoặc các chất khác.

Kiểm tra bằng nhiệt

Kiểm tra nhiệt cung cấp một phương tiện thực tế để đánh giá độ tinh khiết của mật ong. Bắt đầu bằng cách đun nóng nhẹ một lượng nhỏ mật ong. Mật ong nguyên chất sẽ chuyển sang màu caramen, có màu vàng óng và tỏa ra mùi thơm dễ chịu. Ngược lại, mật ong không nguyên chất hoặc pha trộn có xu hướng cháy hoặc phát ra mùi cháy khi đun nóng.

Kiểm tra màu sắc

Màu sắc của mật ong là một dấu hiệu hữu ích cho thấy độ tinh khiết của nó. Mật ong nguyên chất thường có màu vàng hoặc hổ phách đậm, màu này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào nguồn mật hoa. Nếu mật ong của bạn có vẻ quá trong hoặc có màu rất nhạt, đó có thể là dấu hiệu của việc pha loãng với nước hoặc thêm chất làm ngọt.

Sự kết tinh

Sự kết tinh của mật ong là hiện tượng tự nhiên xảy ra theo thời gian khiến mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng đặc hơn. Quá trình này hoàn toàn tự nhiên và không chứa tạp chất; trên thực tế, nó khẳng định tính xác thực của mật ong.

Tuy nhiên, nếu mật ong của bạn không bao giờ kết tinh và vẫn ở trạng thái lỏng vô thời hạn, nó có thể đã được xử lý hoặc đun nóng quá mức trong quá trình sản xuất. Những phương pháp xử lý như vậy có thể phá hủy các enzyme và các hạt tự nhiên gây ra sự kết tinh, cho thấy khả năng bị tạp nhiễm.

Kiểm tra bằng giấm

Thử mật ong với giấm là một phương pháp đơn giản để xác định độ tinh khiết của nó. Mật ong nguyên chất có tính axit tự nhiên và độ pH thấp, tương tự như giấm nên khó phản ứng với mật ong. Tuy nhiên, mật ong bị pha trộn hoặc không nguyên chất, có thể chứa thêm nước hoặc đường, có thể phản ứng với giấm. Nếu bạn quan sát thấy sủi bọt hoặc tạo bọt khi trộn mật ong với giấm, điều đó cho thấy có tạp chất vì những chất này có thể gây ra phản ứng hóa học, theo The Times of India.

Nguồn: https://plo.vn/lam-sao-de-biet-mat-ong-co-nguyen-chat-hay-khong-post759344.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *