Lợi ích và nguy cơ của mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất chứa một lượng nhỏ các chất giống như nhựa cây được tìm thấy trong keo ong (propolis). Loài ong thường dùng loại hợp chất này để xây tổ ong và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn có hại.

Loại đồ ngọt tự nhiên thơm ngon này vừa có lợi, vừa ẩn chứa những nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Nguy cơ ngộ độc do nhiễm khuẩn ở trẻ em

Các bào tử gây ngộ độc có thể tồn tại trong không khí, đất, nước và cả trong cơ thể thực vật. Trong điều kiện thiếu oxi, các bào tử này bắt đầu sinh sôi nảy nở và tạo ra rất nhều sản phẩm độc hại. Đun sôi là quá trình có thể tiêu diệt được các bảo tử vi khuẩn và cả độc tố của chúng.

Mật ong nguyên chất là nguồn tiềm ẩn chứa trực khuẩn Clostridium botulium, chính là nguyên nhân gây ra ngộ độc do nhiễm khuẩn ở trẻ em. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì (CDC), Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì và Tổ chức ong nuôi Hoa Kì khuyến nghị rằng, bạn không nên cho trẻ dưới 12 thàng tuổi ăn mật ong. Đây là một bệnh hiếm gặp ở trẻ em nhưng hậu quả của nó rất nặng nề, đó là gây ra các mức độ liệt khác nhau ở bệnh nhân. Những trẻ trên 1 tuổi và người trưởng thành khỏe mạnh là những đối tượng có hệ miễn dịch đủ khỏe mạnh để ngăn ngừa sự gia tăng của bào tử vi khuẩn này.

 

 

Chữa lành vết thương

Mật ong nguyên chất được coi như một phương thuốc chữa lành vết thương hiệu quả có từ thời Ai Cập cổ đại và Hy Lạp. Ngày nay, các loại thuốc hiện đại dùng để chữa trị vết thương cũng đưa mật ong vào như là một trong những thành phần quan trọng. Mật ong được tin răng có khả năng giết chết những khuẩn có hại. Người ta cho rằng lí do cho khả năng chữa lành vết thương hiệu quả là nhờ lượng acid có trong mật ong cùng với khả năng làm mất nước tế bào vi khẩn của mật ong. Băng gạc có bổ sung mật ong sẽ thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương, gây ra ít sự tổn thương mô và giả đau khi chúng ta thay băng đúng cách và thường xuyên.

Nguồn cung cấp năng lượng

Mật ong nguyên chất là một nguồn cung cấp đường rất dồi dào, bao gồm cả glucose và fructose. Cơ thể sẽ chuyển các loại đường này thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động bình thường. Một muỗng mật ong chứa khoảng 17g tổng các loại đường tự nhiên này. Glucose cung cấp những năng lượn cơ bản cho cơ thể, trong khi fructose  là chất hấp thu chậm hơn, cung cấp năng lượng lâu dài duy trì. Những vận động viên thể thao, hay trẻ hay hoạt động là những đối tượng có thể tận dụng lợi ích này của mật ong nguyên chất để có năng lượng tốt cho các hoạt động của mình.

Bên cạnh đó, mật ong nguyên chất là nguồn chất khoáng tự nhiên rất phong phú như Canxi, sắt, kali và cả vitamin B1.

 

Lưu ý

Hãy biết tận dụng những lợi ích tuyệt vời của mật ong nguyên chất một cách hợp lí băng cách không ăn quá nhiều, chỉ ăn một lượng vừa đủ. Mỗi một muống mật ong mang 64 calo, điều đó có nghĩa là chúng sẽ là một lượng calo rất lớn được đưa vào cơ thể nếu bạn ăn hàng ngày trong các bữa ăn của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ là bạn đã đưa bao nhiêu mật ong vào bữa ăn của mình, tránh trường hợp ăn quá nhiều mật ong. Hơn nữa, lượng calo trong mật ong cũng là vấn đề bạn cần lưu ý khi tính toán năng lượng cho bữa ăn hàng ngày của mình.

Bạn có thể dùng mật ong nguyên chất khi chế biến món salad tại nhà, ăn cùng một chút mù tạt và uống nước chanh, nước cốt chanh hay sử dụng nó để gia tăng hương vị của yến mạch và sữa chua Hy Lạp không có chất béo.

Nguồn: https://bvnguyentriphuong.com.vn/dinh-duong/loi-ich-va-nguy-co-cua-mat-ong-nguyen-chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *