Mật ong có hạn sử dụng không? Dùng trong bao lâu là tốt nhất?

1. Thời hạn sử dụng của mật ong

Một nghiên cứu đến từ Đại học California cho biết sở dĩ mật ong nguyên chất có thể bảo quản trong thời gian dài mà không bị hỏng là do có độ ẩm gần như bằng 0. Chính vì thế, các loại vi khuẩn không có điều kiện để phát triển hay tồn tại trong mật ong, giúp cho sản phẩm giữ được lâu hơn.

Nếu mật ong được bảo quản đúng cách, sẽ có thể sử dụng từ vài năm hoặc lâu hơn. Hương vị mật vẫn sẽ thơm ngon và đậm đà. Điều này đúng với mật ong thương mại lẫn loại sản phẩm tự nhiên được lấy từ rừng.

Mật ong hết hạn dùng khi quá thời gian sử dụng được nhà sản xuất in trên nhãn dán của sản phẩm. Ở một số trường hợp, mật ong xuất hiện các dấu hiệu bất thường, hư hỏng hoặc biến chất trước thời hạn thì không nên sử dụng.

Mật ong có hạn sử dụng rất lâu nếu được bảo quản đúng cách

Mật ong có hạn sử dụng rất lâu nếu được bảo quản đúng cách

2. Mật ong để lâu có tốt không?

Trong quá trình sử dụng mật ong, hơi nước, vi khuẩn và các nhân tố khác sẽ làm hỏng mật từ từ và gây nên hiện tượng chuyển màu sắc và hương vị. Lúc này mật ong sẽ đắng hơn và có mùi men như rượu. Tuy nhiên, vẫn còn có thể sử dụng.

Khi mật ong để lâu sẽ có màu sắc và hương vị nhạt hơn, hàm lượng enzyme giá cũng sẽ bị suy giảm thế nên sử dụng sẽ không còn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với mật ong rừng không nên để quá lâu, vì chưa qua quá trình sàng lọc nên dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng hư, hỏng.

Các sản phẩm mật ong được đóng chai được bán trên thị trường sẽ có thời hạn sử dụng rõ ràng in trên bao bì. Bạn sẽ cần phải tuân thủ dùng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

3. Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất

Thông thường, hạn sử dụng của mật ong trong vòng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên nếu để quá thời gian này sẽ dễ bị biến chất, suy giảm chất lượng và không còn nhiều giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, các đặc tính về chữa bệnh cũng sẽ bị hạn chế.

Trong thành phần của mật ong có chứa chất độc hydroxy methyl furfurol (HMF). Nếu bạn bảo quản mật ong ở nhiệt độ càng cao so với bình thường, chất này sẽ được sinh ra và gia tăng số lượng nhiều hơn. Từ đó, làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng có trong mật ong.

Mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ thường để tránh sản sinh ra chất độc HMF

Mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ thường để tránh sản sinh ra chất độc HMF

4. Tại sao mật ong có thể bảo quản lâu?

Thành phần chính trong mật ong là đường với hàm lượng 70% và có đặc tính hút ẩm. Vì vậy, độ ẩm trong mật ong rất thấp nên vi khuẩn không thể sinh sôi, phát triển. Ngoài ra, môi trường mật ong có tính axit cao với độ pH nằm trong khoảng 3 – 4,5 nên không sinh vật nào có thể tồn tại trong mật ong.

Bên cạnh đó, mật ong có tính kháng khuẩn cao nên bảo quản được lâu. Trong quá trình tạo ra mật ong, ong thợ tiết enzyme glucose oxydase từ dạ dày và trộn lẫn với mật hoa. Sau đó, quá trình thủy phân glucose sẽ cho ra hợp chất có tính khử trùng mạnh là hydroxy peroxide và axit gluconic.

5Nhận diện mật ong đã quá hạn sử dụng

Bạn có thể nhận biết mật ong đã hết hạn thông qua một vài đặc điểm như:

  • Về màu sắc: Mật ong bình thường có màu vàng nhưng càng để lâu thì màu càng sẫm. Vì thế, bạn nên đổ đi nếu thấy màu sản phẩm quá tối.
  • Về mùi: Hương mật ong rất thơm nên khi bạn cảm nhận thấy có mùi đắng, nồng hoặc khó chịu thì cũng không nên sử dụng nữa.
  • Về vị: Mật ong bình thường sẽ có vị ngọt xen lẫn chút chua. Nếu sản phẩm càng để lâu sẽ gia tăng vị chua và suy giảm độ ngọt. Để lâu hơn, mật ong còn có vị cay do đã lên men. Nếu đi kèm thêm bọt trắng thì không nên dùng.

Mật ong rừng do tiếp xúc nhiều phấn hoa nên dễ lên men, có vị chua vì thế chỉ dùng trong 2 năm. Trong khi đó mật ong nuôi sẽ dùng được tối đa 3 năm. Với sản phẩm không rõ nguồn gốc, bạn không nên mua nhiều vì sẽ dễ bị hư và lên men rượu gây hại cho sức khỏe nếu dùng.

Nếu mật ong bạn dùng chuyển màu sẫm, bạn không nên sử dụng nữa

Nếu mật ong bạn dùng chuyển màu sẫm, bạn không nên sử dụng nữa

6. Cách bảo quản mật ong

Bảo quản mật ong đúng cách sẽ giúp sản phẩm giữ được lâu hơn và hương vị trọn vẹn. Cách bảo quản đúng như sau:

  • Bạn nên bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh, đặt ở nơi mát mẻ, trong bóng tối. Điều này sẽ giúp sản phẩm không mau chóng bị kết tinh.
  • Khi vặn nắp chai, hũ, lọ đựng mật ong không nên vặn chặt mà chỉ nên đậy nhẹ. Vì nếu đậy kín hũ mật ong rừng có thể tạo khí gas và làm sản phẩm sủi bọt.
  • Mật ong hoàn toàn có thể cất trong tủ bếp. Để giữ cho chất lượng mật ong tốt nhất và có thể sử dụng lâu dài, bạn nên bảo quản sản phẩm không quá 27 độ C, khoảng nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 21 – 26 độ C.
  • Không bảo quản mật ong dưới nền đất lạnh hay trong tủ lạnh vì sẽ tạo ra hiện tượng kết tinh mật ong.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt mật ong tại nơi có nhiệt độ cao vì sẽ làm mật ong biến chất
  • Tuyệt đối không đựng mật ong trong các lọ, chai bằng gỗ hoặc kim loại vì tính axit trong mật ong có thể tác dụng lên lọ, chai tạo ra độc tố và làm mất mùi vị thơm ngon của mật ong.
  • Hũ đựng mật ong phải sạch sẽ, khô thoáng và đảm bảo không có nước hay không khí lọt vào vì điều sẽ làm mật ong hỏng nhanh.

7. Các câu hỏi thường gặp khi bảo quản mật ong

7.1. Có nên để mật ong trong tủ lạnh không?

Nhiều người thắc mắc không biết có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không? Câu trả lời là bạn không cần để sản phẩm trong tủ lạnh. Bạn có thể cất mật ong trong tủ bếp ở nhiệt độ thường và hãy nhớ đậy kín nắp sau khi sử dụng là sẽ giúp mật ong được bảo quản tốt nhất.

7.2. Làm sao để mật ong không bị kiến vào?

Tình trạng kiến bu vào chai mật ong là điều không ai mong muốn vì sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Để tránh kiến, bạn có thể lau sạch chai đựng mật ong, nhất là phần nắp sau mỗi lần sử dụng.

Bạn còn có thể sử dụng một bát nước và đặt chai mật ong vào trong đó để tránh tình trạng trên. Đây là phương pháp tuy đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả phòng kiến rất tốt được nhiều gia đình áp dụng.

7.3. Cách xử lý khi mật ong kết tinh

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn nhận thấy mật ong đã bị kết tinh. Hãy đừng lo lắng vì không phải sản phẩm đã hỏng và đây chính là hiện tượng bình thường. Thời gian mật ong kết tinh nhanh hay chậm sẽ còn tùy thuộc vào cách bảo quản của người dùng.

Bạn có thể mở nắp lọ mật ong, cho vào nước ấm, khuấy đều và đợi mật tan ra hoặc sử dụng lò vi sóng quay trong vòng 15 – 30 giây. Vì mật ong sẽ dễ kết tinh, cũng sẽ tan mau và trở lại kết tinh tiếp tục. Cách tốt nhất chính là bạn nên dùng trước khi sản phẩm biến thành dạng đặc sệt.

Nguồn: https://www.avakids.com/me-va-be/mat-ong-co-han-su-dung-khong-su-dung-trong-bao-1479525

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *