Mật ong có tiềm năng sản xuất ra chip máy tính giống não

Mật ong có tiềm năng sản xuất ra chip máy tính giống não - Ảnh 1.

Mật ong có thể là một giải pháp tuyệt vời để phát triển các thành phần thân thiện với môi trường cho các con chip máy tính, được thiết kế để bắt chước các tế bào thần kinh được tìm thấy trong não người – Ảnh: TECHXPLORE

Phó giáo sư Feng Zhao ở Trường Kỹ thuật và khoa học máy tính thuộc Đại học bang Washington (WSU), đồng thời là tác giả của nghiên cứu cho biết: “Đây là một thiết bị rất nhỏ với cấu trúc đơn giản, nhưng nó có các chức năng rất giống với tế bào thần kinh của con người”.

Ông Zhao và anh Brandon Sueoka – tác giả đầu tiên của nghiên cứu này và là sinh viên tốt nghiệp từ WSU, đã tạo ra các memristor bằng cách xử lý mật ong thành dạng rắn và kẹp nó giữa hai điện cực kim loại, tạo ra cấu trúc tương tự như tế bào thần kinh của con người.

Các kỹ sư của WSU đã tạo ra chip ghi nhớ bằng mật ong ở quy mô vi mô, vì vậy chúng có kích thước bằng sợi tóc người.

Nhóm nghiên cứu do ông Zhao dẫn đầu có kế hoạch phát triển chúng trên kích thước nano, bằng khoảng 1/1.000 sợi tóc. Đồng thời, kết hợp hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỉ sợi nano mật ong với nhau để tạo thành một hệ thống tính toán thần kinh đa hình hoàn chỉnh.

Bộ não con người có hơn 100 tỉ tế bào thần kinh với hơn 1.000 tỉ khớp thần kinh kết nối. Mỗi tế bào thần kinh đều có thể xử lý và lưu trữ dữ liệu, điều này làm cho não bộ hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với một máy tính truyền thống.

Một số công ty, bao gồm cả Intel và IBM, đã phát hành chip thần kinh đa hình tương đương hơn 100 triệu “tế bào thần kinh” trên mỗi chip, nhưng con số này vẫn chưa gần với con số thực trong não bộ.

“Mật ong không dễ bị hư. Nó có nồng độ ẩm rất thấp, vì vậy vi khuẩn không thể tồn tại trong đó. Điều này có nghĩa là những con chip máy tính này sẽ rất ổn định và đáng tin cậy trong một thời gian rất dài”, ông Zhao nói.

Các chip ghi nhớ bằng mật ong được phát triển tại WSU chịu được mức nhiệt thấp hơn, do các hệ thống thần kinh tạo ra không bị nóng như các máy tính truyền thống.

Ông Zhao nói: “Khi chúng tôi muốn vứt bỏ các thiết bị sử dụng chip máy tính làm từ mật ong, chúng tôi có thể dễ dàng hòa tan chúng trong nước. Vì những tính chất đặc biệt này, mật ong rất hữu ích để tạo ra các hệ thống thần kinh sinh học có thể tái tạo và tự phân hủy”.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mat-ong-co-tiem-nang-san-xuat-ra-chip-may-tinh-giong-nao-20220407171447745.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *