Mật ong có tốt hơn đường?

Sự khác nhau giữa đường và mật ong

Mật ong mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Đường Mật ong
Chiết xuất Mía, củ cải đường, trái cây,… Mật của ong.
Thành phần 50% Fructose, 50% Glucose. 40% Fructose, 30% Glucose và các tạp chất như nước, phấn hoa, các sợi tinh bột (chất xơ),…
Lượng calo 46 calo/muỗng cà phê. 64 calo/muỗng cà phê.
Độ ngọt Vị ngọt tùy vào đường được tinh luyện từ nguyên liệu nào. Ngọt hơn đường.
Công dụng Dùng làm gia vị trong nấu ăn, làm mứt, bánh kẹo,… Thường được sử dụng để chữa bệnh (bệnh ho, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa cảm lạnh…), giảm cân, làm đẹp da.

Thành phần chính của mật ong và đường là Glucose và Fructose. Glucose là một chất rất cần thiết đối với cơ thể con người. Khi ăn đường và mật ong, Glucose và Fructose sẽ được đốt cháy thành nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo bảng trên, mật ong chứa nhiều Fructose hơn đường nên khi ăn mật ong chúng ta sẽ mất nhiều năng lượng hơn để chuyển hóa chúng thành Glucose. Bên cạnh đó, trong mật ong còn có chứa chất oxy hóa với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm mà đường tinh luyện không có.

Đường là một gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày

Mật ong có tốt hơn đường không?

Cả mật ong và đường đều có vị ngọt và đều mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho đời sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khuyên nên sử dụng mật ong thay vì đường vì chúng có vẻ “tự nhiên” hơn mặc dù đường cũng được chiết xuất từ mía, củ cải đường,…

Ăn mật ong có thể bị dị ứng phấn hoa

Bên cạnh đó, mật ong chứa nhiều calo hơn và có chứa một số tạp chất như phấn hoa. Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được mật ong. Đặc biệt là những người bị dị ứng với phấn hoa, trẻ sơ sinh,…thì tuyệt đối không nên ăn mật ong.

Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận mọi công dụng tuyệt vời mà mật ong mang lại. Những người bị bệnh tiểu đường, béo phì không nên ăn đường và nên thay thế bằng mật ong. Dù lựa chọn đường hay mật ong thì mọi người cũng không nên tiêu thụ quá mức mỗi ngày. Bởi vì điều này sẽ gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe như tăng cân, tăng nguy cơ bệnh tật, tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ sâu răng.

Ăn nhiều đường có thể bị thừa cân, béo phì

Tóm lại, cả mật ong và đường đều có những giá trị dinh dưỡng nhất định và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Lựa chọn đường hay mật ong còn tùy thuộc và mục đích, sở thích, sức khỏe và cả thể trạng của mỗi người.

Nguồn tham khảo: cafef.vn

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/mat-ong-co-tot-hon-duong-1057281

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *