Mật ong để được bao lâu? Cách bảo quản mật ong đúng cách

1. Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe

Mật ong là một trong những gia vị nấu ăn được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày và giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Sau đây là những tác dụng mà mật ong đem lại cho cơ thể:

  • Điều trị ho: Mật ong được sử dụng nhiều trong dân gian là những bài thuốc trị ho vô cùng hiệu quả. Một số cách kết hợp mật ong với các nguyên liệu khác trị ho như mật ong hấp hẹ, mật ong hấp quất, mật ong ngâm tỏi,…
  • Chữa bỏng: Với tác dụng kháng viêm, khử trùng, giảm sưng mật ong có thể trị bỏng và làm liền sẹo một cách nhanh chóng. Nếu bị bỏng, bạn có thể bôi trực tiếp mật ong lên da, sau đó sử dụng băng gạc từ 2 – 3 lần/ngày, kiên trì trong vài ngày là làn da có thể bắt đầu lên da non.
  • Ngăn ngừa trào ngược dạ dày: Theo bài viết trên tạp chí của Đại học Y ở Kamothe (Ấn Độ) thì mật ong có khả năng tạo rào cản trong trong thực quản ngăn ngừa trào ngược dạ dày nhờ khả năng kết dính gấp 126 lần độ kết dính của nước.
  • Tăng cường trí nhớ: Trong mật ong có chứa chất acetylcholine có khả năng tăng cường trí nhớ và cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, sau mãn kinh.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường: Có tác dụng tạo ngọt cho thực phẩm một cách tự nhiên và giúp ổn định đường huyết, mật ong được khuyên dùng cho bệnh nhân đái tháo đường sử dụng thay thế các loại đường bình thường.
  • Làm dịu bệnh trĩ: Hỗn hợp mật ong và dầu oliu được bôi lên vùng trĩ sẽ có tác dụng ngăn ngứa, giảm tình trạng chảy máu và đau. Từ đó, giúp cho người bệnh dễ chịu hơn và hỗ trợ điều trị bệnh.
  • Chống viêm, làm lành vết thương: Mật ong có tác dụng kháng viêm nên sẽ giúp cho vết thương không bị nhiễm trùng mà còn giúp vết thương giảm đau, không có mùi và lành nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng cách này nếu không muốn vết thương lâu lành hơn.
  • Ngăn ngừa ung thư: Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất này có hiệu quả trong việc điều trị bệnh ung thư nhờ khả năng ngăn ngừa và chống lại sự lây lan của các tế bào ung thư.

2. Mật ong để được bao lâu?

Trong thành phần mật ong nguyên chất có 70% là đường. Đièu này khiến cho độ ẩm trong mật ong nguyên chất thấp. Do vậy,, sẽ không có bất kì các loại vi sinh vật nào hình thành được. Theo các chuyên gia, mật ong có thể bảo quản cụ thể như sau:

  • Mật ong rừng bảo quan trong vòng 2 năm, vì đã tiếp xúc với phấn hoa, dễ xảy ra quá trình lên men, tạo chất chua.
  • Mật ong nuôi bảo quan trong vòng 3 năm, không được dùng tiếp nếu đã quá thời gian trên.
  • Mật ong không rõ thời gian bạn nên sử dụng ngay, không để trữ quá lâu.

3. Hướng dẫn cách bảo quản mật ong đúng chuẩn

3.1. Dụng cụ đựng mật ong

Bạn có thể bảo quản mật ong trong chai lọ thuỷ tinh kín nắp, vừa an toàn lại vừa thẩm mỹ. Nhưng nếu không có sẵn hũ thuỷ tinh thì cũng không sao, bạn có thể sử chai nhựa có chất lượng tốt để bảo quản mật ong hiệu quả cũng như an toàn cho sức khoẻ.

Tuyệt đối không bảo quản mật ong trong vật liệu bằng gỗ hoặc kim loại. Gỗ và kim loại sẽ tác dụng với các hợp chất trong mật ong và làm thay đổi mùi vị của cũng như tạo ra độc tố gây hại đến sức khỏe.

3.2. Nhiệt độ bảo quản

Mật ong không nên bảo quản nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong đó là từ 21 – 27 độ C. Nhiệt độ quá cao có thể sẽ làm cho mật bị sạm màu và thay đổi mùi vị vốn có. Nếu nhiệt độ quá thấp, hoặc bạn để trong tủ lạnh thì sẽ dẫn đến tình trạng mật ong bị cô đặc và kết tủa thành đường.

3.3. Nơi bảo quản

Mật ong cần được bảo quản ở chỗ khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Hạn chế để mật ở những nơi có nhiệt độ thất thường nhằm đảm bảo chất lượng của mật ong dài lâu. Bạn lưu ý không để mật ong ở dưới nền, hay ở những vị trí nhiệt độ thấp. Điều này sẽ dẫn đến làm mật ong bị kết tinh. Tránh những nơi quá nóng, hoặc quá lạnh, sẽ khiến cho mật ong của bạn không đảm bảo chất lượng.

3.4. Một số lưu ý khác

  • Không để mật ong gần những nơi có mùi, điều này sẽ dẫn đến việc sản phẩm bị ám mùi hôi của những nơi ấy.
  • Hạn chế không khí và nước lọt vào để tránh tình trạng lên men của mật ong
  • Không đậy nắp quá chặt, do mật ong để lâu trong chai lọ sẽ tạo ra khí gas và bọt. Đậy nắp quá chặt thì cũng gây khó khăn cho việc mở nắp sử dụng sau này của bạn.
  • Không nên để mật ong trong tủ lạnh vì sẽ làm mật kết tinh, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này.
Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 500 ml

4. Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Mật ong có nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng sử dụng mật ong hỏng có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật tiềm tàng. Cụ thể bạn cần lưu ý những cách nhận biết sau để nhận biết mật ong có bị hỏng không:

  • Về màu sắc: Mật ong hỏng sẽ chuyển sang màu sẫm, hoặc đen. Đồng thời lớp trên mật ong có nổi các bọt khí trắng.
  • Về hương thơm: Nếu mật ong có hương không ngọt thanh, không thơm mùi phấn hoa. Mà có mùi khó chịu, cay nồng thì mật ong này đã hết hạn sử dụng.
  • Về mùi vị: Mật ong bị hỏng có vị đắng, cay nồng. Còn đối với mật ong bình thường vẫn giữ được vị thanh ngọt, có chút chua nhưng ngọt vẫn nhiều hơn.

5. Những câu hỏi thường gặp khi bảo quản mật ong

5.1. Mật ong để lâu có tốt không?

Mật ong để lâu sẽ không tốt, vì nếu để lâu, mật ong sẽ thay đổi cả về mùi vị và chất lượng. Mật ong không chỉ trở nên đắng hơn, lên men có mùi như rượu mà còn mất đi hàm lượng enzym quý giá. Vì vậy, bạn không nên sử dụng mật ong để lâu đã có sự thay đổi về chất và vị, sẽ gây hại cho sức khỏe.

Đối với những loại mật ong rừng, mật ong tự nhiên trên thị trường, bạn cũng không nên để quá lâu vì mật ong có khả năng bị nhiễm khuẩn nhanh chóng và hỏng. Với những chai mật ong đóng chai có ngày sản xuất rõ ràng thì chỉ nên sử dụng trong thời gian được nhà sản xuất khuyến cáo.

5.2. Mật ong để lâu bị đen có dùng được không?

Mật ong để lâu bị đen có thể sử dụng được vì đây là hiện tượng vô cùng tự nhiên. Hiện tượng này xảy ra bởi mật ong không được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… phù hợp thì sẽ có những biến đổi này. Và mật ong kém chất lượng để lâu cũng sẽ bị đen.

Tuy nhiên, nếu mật ong bị đen kèm theo những dấu hiệu như có vị đắng, chua, cay nồng, mùi gay mũi khi tiếp xúc thì bạn không nên tiếp tục sử dụng nữa. Còn ngược lại, mật ong chỉ bị đen, không kèm theo các hiện tượng khác thì bạn có thể sử dụng.

5.3. Bảo quản mật ong như thế nào để không bị kiến?

Mật ong bị kiến bu và lẫn vào trong là điều thường gặp, nhưng không phải ai cũng có thể chịu được, sau đây là những mẹo bảo quản mật ong để không bị kiến:

  • Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên lau thật sạch miệng chai và thân chai mật ong để kiến không bu lại.
  • Bạn có thể sử dụng một miếng nilon để bịt kín miệng chai trong quá trình bảo quản để kiến không đánh hơi được.
  • Bạn cũng có thể bảo quản chai mật ong trong một chén nước sạch, kiến sẽ không vào được.

5.4. Mật ong bị lên bọt là mật ong thật hay giả?

Khi được bảo quản trong chai, lọ, bình thủy tinh kín, tác động ngoại lực khiến cho mật ong lên bọt trắng. Cụ thể do gas dạng bọt khí. Chính vì vậy bạn có thể nhânj biết những loại mật ong giả pha thêm đường hoặc các hóa chất khác bằng cách quan sát. Nhưng loại mật ong giả sẽ có khả năng sủi bọt kém hơn mật ong nguyên chất.

5.5. Bảo quản mật ong còn nguyên sáp như thế nào?

Bạn nên bảo quản mật ong nguyên sáp bằng cách vắt sau khoảng 5 – 6 từ lúc lấy mật ở ổ ong về. Tránh để quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng lên men, khiến mật ong không dùng được. Sau khi lấy mật ong từ nguyên sáp, bạn bảo quản ở vị trí phù hợp, đựng trong các chai với vật liệu chất lượng tốt.

Nguồn: https://www.avakids.com/me-va-be/mat-ong-de-duoc-bao-lau-mat-ong-de-lau-bi-den-co-1472548

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *