Mật ong hỗ trợ phát triển trí lực và thể lực

SKĐS – Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông; là thực phẩm phải có để tế thần của người Hy Lạp.

Mật ong lên men là nước uống cho các cặp vợ chồng mới cưới sống ngọt ngào yêu thương, thành tập tục “Tuần trăng mật” hay “Tháng mật”. Trong mùa thi cử, không có thực phẩm hay thuốc nào giúp các sĩ tử có đủ trí  lực và thể lực trong những ngày “sôi kinh nấu sử” như mật ong.

Mật ong chứa 80% đường, chủ yếu là đường đơn (glucose, levulose…), rất ít loại đường kép (saccharose, mantose…). Mật ong là kho vitamin và khoáng chất đã hoạt hóa: chứa 0,4% protid và acid amin; 5,1 mg% Ca; 7,2 mg% P; 0,46 mg% Fe; 2,9 mg% Mg; 0,004 mg% B1; 0,04mg% B2; 0,2 mg% vitamin PP; 0,02 mg% B6; 70mcg% acid panthotenic; các men: lipaza, galctaza, diastaza…; acid hữu cơ: acid acetic, acid malic, acid tactric, acid focmic… Ngoài ra còn có phấn hoa, sáp và keo ong.

Theo Đông y, mật ong vị ngọt, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, vị và đại trường. Tác dụng bổ dưỡng, dễ tiêu, kháng khuẩn; chữa sốt, cảm, kháng khuẩn, tiêu sưng; hỗ trợ chính khí trong các bệnh đái tháo đường, viêm khí quản mạn tính, viêm thần kinh da, trúng gió, viêm gan, mất ngủ, suy nhược thần kinh…

Mật ong pha sữa bò là thức uống bổ dưỡng lý tưởng cho các em học sinh trong thời kỳ ôn thi căng thẳng.

Mật ong pha sữa bò là thức uống bổ dưỡng lý tưởng cho các em học sinh trong thời kỳ ôn thi căng thẳng.

Mật ong cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển trí lực và thể chất:

Não người là bộ máy vô cùng tinh vi, hoàn hảo và phức tạp để điều hành sự sống nên cần nhiều oxy và nhiệt lượng. Lượng oxy tiêu thụ cho não chiếm 20% tổng số oxy dùng cho cơ thể. Glucose là chất đi được lên não, là nguồn cung cấp nhiệt lượng và oxy cho não. Não của người bình thường tiêu hao 120g glucose/ngày; khi giảm lượng glucose lên não làm cho não trì trệ (tính tình bất thường, lo lắng bồn chồn, mất hứng thú làm việc, học hành và luôn cảm thấy buồn ngủ).

Mật ong là loại nước đường đơn (glucose, levulose) nồng độ cao, rất giàu nhiệt lượng (100g mật cho 328 – 335 calo) nên sau khi uống, ta có cảm giác sảng khoái và hạnh phúc.

Mật ong là kho vitamin và khoáng chất đã hoạt hóa nên khi trứng ong nở thành nhộng, chúng sử dụng các chất trong mật để phát triển thành ong con; không thực phẩm chức năng nào có thể làm được việc đó. Mật ong là chất dẫn tốt nhất, có vitamin B6 để làm đẹp và khỏe cơ bắp; vitamin B12 kết hợp với sắt tăng cường sản xuất máu, chống thiếu máu rất hiệu quả; acid panthotenic thúc đẩy sự phát dục, chống lão hóa và phòng bệnh cho người lớn; B1, B2, B12 thúc đẩy trao đổi chất, chống vữa xơ động mạch, làm giảm tích mỡ chống béo phì… Các chất men trong mật ong có tác dụng chuyển glucosid thành đường đơn, protein chuyển thành acid amin –  yếu tố cơ bản duy trì ổn định và phát triển thể chất. Do đó mật ong là sản phẩm cực tốt để bổ khí tăng lực.

Cách sử dụng mật ong:

Nước mật ong: mật ong 30ml, sữa bò 100ml; pha lẫn. Ngày uống 2 lần (sáng và tối).

Kem mật ong: lòng đỏ trứng gà 2 quả, mật ong 30ml. Lòng đỏ trứng gà đánh thành kem, thêm nước sôi quấy tan, để cho nguội trước khi pha mật ong. Ngày uống 2 lần (sáng và tối).

Chú ý: Không dùng nước sôi hoặc rượu cao độ pha với mật ong.

TS. Nguyễn Đức Quang
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/mat-ong-ho-tro-phat-trien-tri-luc-va-the-luc-169176446.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *