Mật ong kết hợp cùng 1 củ này, trở thành ‘thần dược tự nhiên’, chữa ho và nhiều bệnh khác rất hiệu quả

Mật ong kết hợp cùng với củ này sẽ giúp chữa ho và nhiều bệnh khác.

Điều trị ho rất hiệu quả

Chúng ta vẫn thường biết đến mật ong kết hợp với chanh, quất sẽ chữa ho, viêm họng. Tuy nhiên, ít người hay mật ong kết hợp cùng với củ cải trắng là bài thuốc chữa ho hiệu quả hơn hẳn so với 2 loại quả trên.

Thường ta hay luộc, nấu củ cải trắng, hoặc muối, ướp để ăn kèm trong bữa cơm, nhưng ít ai thử ngâm củ cải trắng với mật ong. Nghe có vẻ vô lý nhưng sự kết hợp này lại vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Từ thời Edo (một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản từ năm 1603 đến năm 1868), người Nhật đã có thói quen sử dụng mật ong và củ cải trắng để điều trị những cơn ho, viêm họng, tiêu đờm, làm ấm cơ thể và đẹp da. Bởi phương pháp sản xuất này rất đơn giản, tự nhiên nên mọi người đều có thể tự làm tại nhà.

Sự kết hợp này còn cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Bởi 2 loại thực phẩm trên chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bổ ích, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể con người.

day-la-loai-cu-gia-re-beo-nhung-lai-la-bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-202012260903202798

“Nhân sâm mùa đông” cực bổ

Không phải tự nhiên người ta gọi củ cải trắng là “nhân sâm mùa đông”. Bởi trong loại củ đơn giản, bán đầy ngoài chợ này chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Trong củ cải trắng có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người như protid, glucid, photpho, sắt, vitamin B1, vitamin C… Loại củ này có vị ngọt và hơi ngăm đắng, cay được dùng là dược liệu trị ho, long đờm, kích thích tiêu hóa cực hiệu quả. “Nhân sâm mùa đông” còn được xem là “thực phẩm vàng” có tác dụng giảm đau, giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa bệnh lý tim mạch, giảm béo, chống lão hóa da…

Củ cải trắng sở hữu hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp giảm các vấn đề về táo bón, ngăn ngừa trĩ, thúc đẩy hoạt động ruột, làm săn chắc ruột,… Chúng còn có thể tăng cường sản xuất mật, một trong các yếu tố quan trọng nhất để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Không chỉ kết hợp với mật ong, loại củ này kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác cũng cực kỳ bổ dưỡng, nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.

“Thần dược tự nhiên” siêu bổ dưỡng

Nếu như củ cải trắng được ví như “nhân sâm mùa đông” thì mật ong lại được ưu ái với tên gọi “thần dược tự nhiên”. Cái tên này cũng dễ hiểu bởi thành phần dinh dưỡng trong chất lỏng này là điều không cần phải bàn cãi quá nhiều.

Trong một thìa mật ong, đã chứa khoảng 64 calo, 17 gram đường (gồm cả fructose, glucose, maltose và sucrose), nhiều chất oxy hóa quan trọng như các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic (flavonoid, …).

Chúng còn chứa 2% khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, C,… và một kho báu khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, canxi, magie, và 16 loại acid amin, Enzyme, hàm lượng nhỏ chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm,…

Mật ong được biết đến như một loại “thần dược” tác dụng làm tăng chỉ số oxy hóa máu, loại chất oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Nó cũng giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh, cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện khả năng vận động, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, da liễu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hiệu quả.

Hai thực phẩm mật ong và củ cải trắng đều là những nguyên liệu tự nhiên, mang nhiều lợi khuẩn, bổ ích cho sức khỏe. Vậy nên khi kết hợp với nhau, chúng không những phát huy được hết các tác dụng của mình, mà còn gia tăng các khả năng điều trị bệnh như ho khan, ho lâu ngày, sức khỏe tim mạch và sức khỏe xương khớp,…

Những người không nên dùng mật ong

– Trẻ em dưới 1 tuổi: Chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh, botulinum có thể bị nhiễm trong mật ong dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất, gây ngộ độc.

– Người rối loạn chức năng đường ruột: Mật ong có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, gây ra các chứng như đi ngoài, táo bón…

– Người bệnh tiểu đường: Trong mật ong có chứa lượng lớn glucose và fructose. Đó là đường đơn, sau khi vào ruột không cần tiêu hóa, có thể hấp thu trực tiếp vào máu, khiến cho đường huyết tăng cao.

– Bệnh nhân xơ gan: Các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân xơ gan không được uống rượu mật ong. Bởi mật ong sẽ làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.

– Người bị bệnh huyết áp thấp: Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp. Do đó, những người có mức đường huyết thấp tuyệt đối không sử dụng mật ong.

– Người vừa mới phẫu thuật: Người mới phẫu thuật mất máu nhiều, cơ thể rất yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.

– Phụ nữ có thai: Không được ăn mật ong. Do mật ong kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Nguồn: https://phunutoday.vn/mat-ong-ket-hop-cung-1-cu-nay-tro-thanh-than-duoc-tu-nhien-chua-ho-va-nhieu-benh-khac-rat-hieu-qua-d389316.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *