Mật ong khoái và mật ong ruồi loại nào tốt?

Mật ong khoái và mật ong ruồi loại nào tốt? Hiện trên thị trường có rất nhiều loại mật ong bày bán và cũng có rất nhiều mức giá.

Sau đây là một số “mẹo” giúp người tiêu dùng nhận biết mật ong loại tốt. Việt Nam có 2 loại ong lấy mật chính, đó là ong khoái và ong ruồi.

1. So sánh mật ong khoái và mật ong ruồi

Mật ong ruồi
Tổ mật ong ruồi

1. Mật ong khoái

Mật ong khoái là loại mật hoàn toàn tự nhiên, mật khá loãng, có mùi thơm đặc biệt bởi được tổng hợp từ nhiều loại hoa khác nở tự nhiên.

Mật ong Khoái là loại mật ong rừng, hoàn toàn tự nhiên, số lượng mặt thu được hàng năm khá ít nên giá thành bán ra của mật ong khoái rất cao.

Đối với mật ong Khoái thu được từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5 thường có màu trắng đục. Bắt đầu từ tháng 5 trở đi, mật ong Khoái sẽ có màu vàng hơi đục.

2. Mật ong ruồi

Mật ong ruồi có mùi thơm nhẹ, màu vàng tươi vô cùng đẹp mắt. Vị mật ngọt thanh, không quá gắt, không quá đậm mùi như nhiều loại ong khác.

Vì để lấy được 1 lít mật ong ruồi phải tốn khá nhiều công, nguồn mật ong cũng không ổn định nên giá mật ong ruồi cao hơn nhiều so với mật ong nuôi.

2. Mật ong khoái và mật ong ruồi loại nào tốt?

Hàm lượng dinh dưỡng của mật ong khoái và mật ong ruồi tương đương nhau. Nên công dụng của 2 loại mật ong này cũng tương đương nhau.

Điểm khác nhau của mật ong khoái và mật ong ruồi là mật ong ruồi có mùi vị thơm hơn so với mật ong khoái rừng.

Cả mật ong khoái và mật ong ruồi đều là mật ong rừng nguyên chất, hoàn toàn tự nhiên, không có sự tác động của con người. Mật ong rừng có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của người dùng đồng thời cũng mang đến nhiều công dụng làm đẹp.

Vì là mật ong rừng nguyên chất nên giá của mật ong khoái và mật ong ruồi cao hơn mật ong nuôi. Nhiều gian thương làm giả để trục lợi nên bạn khi mua cần phải xem xét và lựa chọn kỹ càng khi mua mật ong nhé.

3. Cách nhận biết mật ong rừng tốt

Có 2 cách duy nhất để nhận biết mật ong tốt là ngửi và nếm.

Mở nút chai ra ngửi có mùi thơm quyến rũ đặc trưng hương hoa của núi rừng, vị ngọt sắc, thơm trong cổ họng, hơi khắt.

Bạn đừng chú ý vào màu sắc, bởi màu sắc tùy theo mùa hoa, thường là vàng, vàng đậm, nâu, lơ xanh. Lắc chai mật phải sánh, phải có bọt đóng trên cùng; không ai bỏ sáp vào chai, nếu có sáp bỏ trên cùng đó là mật ong không thiệt.

Một đặc điểm nữa đừng bỏ qua: mật ong thiệt khi san sang chai sẽ bốc trào lên hết (mật ong rất mạnh ga) nên khi san cần lưu ý.

Mật ong không có chất bảo quản nên chỉ dùng trong 1 năm. Bạn muốn có mật ong thật hãy tìm mua từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch hàng năm nhé.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được sự khác biệt của mật ong khoái và mật ong ruồi. Có thể lựa chọn được loại mật chất lượng để mua nhé.

Nguồn tham khảo: baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *