Mật ong nguyên chất có màu gì?

Mật ong nguyên chất có màu sắc thay đổi theo từng loài hoa đặc trưng mà ong hút mật: Vàng óng, nâu sậm, trong suốt hay màu xanh nhạt…

Như các bạn đã biết, mật ong là một loại dịch lỏng đặc biệt được tiết ra từ nhụy hoa hoặc một số lá non của cỏ cây trong thiên nhiên. Loại dịch này được loài ong mật ( loài ong chuyên hút mật hoa khác với loài ong vò vẽ, ong lá, ong đất…) hút vào rồi mang về tổ làm thức ăn cho chúng.

mat-ong-nguyen-chat-co-mau-gi

Mật ong nguyên chất có màu gì?

Trong thiên nhiên có nhiều loài hoa khác nhau do đó dịch lỏng đặc trưng này của từng loài hoa cũng có màu sắc khác nhau. Khi ong hút mật loài hoa này thì có màu trong suốt, vàng óng nhưng khi ong hút mật loài hoa khác thì mật ong sẽ có màu nâu sậm hoặc xanh dương.

Bên cạnh đó màu sắc của mật ong nguyên chất cũng phụ thuộc vào phấn hoa ( phấn ong ) mà những chú ong thọ lấy được trong quá trình hút mật. Các hạt phấn hoa sẽ dính vào lông chân của ong và được mang theo về tổ. Mật ong và phấn hoa là 2 loại thức ăn chính của loài ong. Mật ong được xem là thức uống còn phấn hoa được xem là thức ăn. Ong thợ trộn 2 loại này thành “kén” làm thức ăn cho ong non. Một số loại mật ong nguyên chất có màu sắc đặt biệt bất thường là do trong quá trình đánh bắt người ta không biết tách riêng mật ong với phấn hoa riêng biệt, chúng được trộn chung lại với nhau nên tạo ra màu sắc khác nhau.

Ở Việt Nam mật ong nguyên chất có màu vàng óng như nước cam chủ yếu là hoa tràm, một loại cây ngậm nước thuộc khu vực các tỉnh miền tây như Long An, Cà Mau, Kiên Giang. Ưu điểm của loại mật ong hoa tràm này màu vàng óng đẹp, bắt mắt. Nhược điểm: mật ong để lâu dần sẽ chuyển sang nâu sậm và đen sậm. Đặc biệt mùi vị của nó không phải ai cũng thích:”mùi giống mùi nước mắm” rất đặc trưng.

mat-ong-nguyen-chat-co-mau-gi2

Mật ong nguyên chất

Ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk Lâm Đồng một số loài hoa chính là hoa cafe, hoa mắc cở sẽ cho mật ong có màu cánh gián. Loại mật này có mùi thơm dịu và không bị đổi màu theo thời gian.

Và còn rất nhiều loại mật ong khác có màu sắc đặc trưng riêng từng loài hoa, từng vùng miền của Việt Nam mang lại hương thơm đặc trưng phù hợp từng sở thích riêng của mỗi người. Ví dụ: mật ong khai thác ở vùng rừng miền trung Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận… hoặc các tỉnh miền núi phía bắc chủ yếu là hoa vải, hoa nhãn nhưng mật lại có gas sủi bọt nhiều.

Để đảm bảo sức khỏe và phát huy tối ưu tác dụng của từng phương thuốc các bạn nên sử dụng mật nguyên chất 100%. Vậy thì nên mua mật ong nguyên chất ở đâu? Hãy đến với EatuHoney –nhà cung cấp các dòng sản phẩm từ ong mật nguyên chất 100% như: mật ong nguyên chất, sữa ong chúa, phấn hoa, tinh bột nghệ, các dụng cụ ngành ong.

Nguồn: https://eatuhoney.com/mat-ong-nguyen-chat-co-mau-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *