Mật ong rừng loãng hay đặc?

Mật ong rừng loãng hay đặc? Để biết chính xác, mời bạn đọc tiếp ở bài viết này nhé

Nếu bạn đã sử dụng mật ong lâu rồi thì câu hỏi này quá đơn giản để trả lời phải không? Nhưng nếu bạn chưa dùng mật ong rừng thì quả là hơi khó trả lời một chút.

1. Mật ong rừng loãng hay đặc?

Mật ong rừng loãng hay đặc tùy thuộc vào từng thời điểm khai thác, từng thời gian khai thác mà có độ đặc loãng khác nhau. Nhưng chung quy như sau:

Mật ong rừng loãng: Mật Ong Rừng thường loãng, không quá đặc sánh, nhất là khi khai thác mật ong rừng vào thời tiết sau những đợt mưa dài, mật khá loãng. Vì thế mật ong vào mùa chính sẽ đặc hơn mật ong vào mùa phụ.

Mật ong rừng đặc: Nếu khai thác mật rừng vào tháng 6, hoặc những tổ ong già, khi mà đàn ong đã sinh sản xong, sắp chia đàn, mật còn rất ít, thì mật khá đặc, màu đen sẫm.

uong-sua-voi-mat-ong
Mật ong rừng loãng hay đặc tùy thuộc vào từng thời điểm khai thác, từng thời gian khai thác mà có độ đặc loãng khác nhau

Cũng tương tự như vậy, mật ong nuôi loãng hay đặc tùy thuộc vào từng thời điểm khai thác, từng thời gian khai thác mà có độ đặc loãng khác nhau bạn nhé.

1. Màu sắc của mật ong rừng và mật ong nuôi như thế nào?

Màu sắc của mật ong rừng hay mật ong nuôi thì đều phụ thuộc vào các loài hoa. Mỗi loài hoa khác nhau thì sẽ cho màu mật khác nhau cả ong nhà hay ong rừng đều như vậy.

Có nhiều bạn mua hàng của chúng tôi hỏi tại sao mật ong rừng của anh lại có màu vàng nhạt không phải màu nâu đạm như mật ong ở các nơi khác.

Thì xin trả lời với các bạn là: Tùy thuộc vào cái tổ ong đấy, ở cái vùng đấy nó lấy hoa gì về để làm mật thì sẽ có màu đặc trưng của hoa đó.

2. Mật ong rừng được kết thành từ những loại hoa nào?

Từ tất cả các loài hoa mà ong có thể lấy được phấn hoa. Loài Ong lấy mật từ bất cứ loại hoa nào có trong rừng, phạm vi ong bay đi tìm hoa lấy mật có lên đến 5 km tính từ tổ của chúng.

Chính vì loài ong lấy mật từ nhiều loại hoa nên mật ong rừng luôn luôn có mùi thơm, vị ngọt khác hoàn toàn so với mật ong nuôi

3. Cách nhận biết và phân biệt mật ong rừng nguyên chất

Tùy thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm thực tế thì mới có thể phân biệt được.

Đối với những người có kinh nghiệm về mật ong, thì phân biệt bằng mùi vị, khẩu vị để nhận biết mật ong rừng.

Bởi mật ong rừng nguyên chất rất thơm, và có vị ngọt khác hoàn toàn so với mật ong nuôi.

Có thể nói, đây là cách duy nhất để nhận biết mật ong rừng nguyên chất so với mật ong nuôi.

4. Mật ong rừng có để lâu được không?

Hạn sử dụng của mật ong rừng ngắn hơn so với mật ong nuôi.

Thời gian bảo quản mật rừng không nên quá lâu, chỉ nên tối đa 2 năm đối với mật đầu & giữa mùa (mật ong có màu vàng canh, vàng cam) hoặc 3 năm đối với mật cuối mùa (mật ong có màu đen sậm).

Vì sao?

Do mật bị lẫn phấn hoa & nhộng. Dù cẩn thận đến mấy khi khai thác và vắt sáp ong rừng, luôn bị lẫn 1 ít nhộng non và phấn hoa vào mật, đây là các tác nhân gây cho mật nhanh lên men, chua và nhanh hỏng hơn so với mật ong nuôi (Đối với Mật Ong Nuôi khi khai thác, sử dụng máy quay li tâm, để tách bỏ mật ra khỏi sáp, nên hầu như không bị ảnh hưởng bởi phấn hoa & nhộng ong non)

Còn lý do tại sao mật cuối mùa lại để được lâu hơn mật đầu & giữa mùa. Bởi vì mật cuối mùa, khi đàn ong đã sinh đàn song, nhộng ong đã thành ong thợ nên không còn nhộng non. Và phấn hoa khi này đã được ong ăn hết, hầu như khi khai thác không bị dính.

Bọng sáp chứa mật ong rừng sau khi khai thác phải được loại bỏ phần Phấn Hoa, Ong già, nhộng non! Nhưng rất khó để có thể nhặt sạch được phấn hoa & nhộng non 100% được.

CHÚ Ý: Đối với Mật Ong Rừng còn nguyên sáp, tức là mật còn nằm lẫn trong bọng sáp mật. Chỉ nên bảo quản trong vòng tối đa từ 5 đến 6 tháng, kể từ ngày khai thác. Sau thời gian đó, phải vắt & tách riêng mật ra khỏi sáp. nếu để quá lâu, sáp có lẫn nhộng non, phấn hoa sẽ gây lên men, chua và hỏng mật.

Nguồn: https://matongrungtunhien.com/mat-ong-rung-loang-hay-dac/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *