Mật ong – thông số dinh dưỡng và lợi ích sức khoẻ

Carb

Tất cả ca-lo trong mật ong đều từ carbohydrates, đặc biệt là từ các dạng khác nhau của đường. Thông qua các nghiên cứu, mật ong ban đầu hình thành từ đường fructose, đường glucose and đường sucrose (65%) cũng như nước (18%), cộng với số lượng tối thiểu của protein và chất béo. Trong mật ong có nhiều đường frutose hơn glucose và chỉ 1 lượng rất nhỏ sucrose. Chỉ số đường (GI) của mật ong phụ thuộc vào từng loại, dao động từ 45-64. Còn chỉ số GI của đường thông thường là 65.

Chất béo

Mật ong không chứa thành phần chất béo. Tuy nhiên có nhiều thực phẩm bạn hay rưới mật ong lên có nguồn gốc từ chất béo. Ví dụ yogurt, kem, và hầu như tất cả các loại bánh mì đều chứa chất béo.

Protein

Chỉ có 1 lượng nhỏ protein trong mật ong. Protein trong mật ong không đóng góp vào nhu cầu protein thiết yếu cho cơ thể hẳng ngày.

Vi lượng

Bạn sẽ không nhận được 1 lượng đáng kể vitamin hoặc khoáng chất khi ăn mật ong, đầu tiên là bởi vì những chất ngọt thì được tiêu thụ 1 lượng rất ít. Vitamin và khoáng chất trong mật ong– có thể bao gồm vitamin B cũng như Canxi, đồng, sắt, kẽm và những chất khác- phần lớn nguồn gốc từ đất và mật của cây, vì thế nguồn gốc của mật ong sẽ quyết định khoáng chất nào bạn nhận được khi sử dụng nó. Nhìn chung, mật ong có màu tối sẽ cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu hơn mật ong có màu sáng.

mật ong và lợi ích của sức khỏe

Những lợi ích về sức khoẻ

Những nhà nghiên cứu đã khám phá ra 1 vài lợi ích cho sức khoẻ của mật ong với những kết quả tích cực. Tuy nhiên nó có thể khó khăn để áp dụng những bằng chứng đó vào loại mật ong chúng ta sử dụng hằng ngày bởi vì mật ong mà bạn mua có thể khác với mật ong sử dụng trong mục đích nghiên cứu- cái mà chứng minh có lợi cho sức khoẻ.

Trong 1 nghiên cứu công bố ở Comprehensive Reviews trong Food Science and Food Safety, những nhà nghiên cứu mật ong giải thích:

Một cách ngắn gọn, các nhà khoa học chỉ ra rằng nguồn gốc xuất xứ của mật ong và cách tạo ra mật đóng vai trò quan trọng trong thành phần dưỡng chất nó mang lại.

1 số nghiên cứu còn hạn chế chỉ ra rằng mật ong có thể giúp củng cố việc phát triển xương, có hiệu qủa với người bị thiếu máu, và có thể cung cấp những lợi ích chống oxi-hoá. Mật ong còn có thể giúp điều thị hen, mật ong sử dụng tại vị trí vết thương giúp mau lành.

Và 1 số người cho rằng mật ong còn có thể giúp giảm cơ ho.

Câu hỏi phổ biến

Có phải mật ong tốt cho sức khoẻ hơn đường?

Bởi vì mật ong cung cấp 1 lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khoẻ, nên có thể nói rằng mật ong tốt cho cơ thể hơn đường thông thường. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong là lựa chọn tốt hơn cho người đái tháo đường. Nhưng vì đều cùng là chất ngọt, nên phần lớn chúng ta cần cắt giảm lượng sử dụng để tốt cho sức khoẻ.

Tuy nhiên bởi vì độ đậm đặc của mật ong, nên sẽ dễ dàng sử dụng ít mật ong hơn là sử dụng ít đường.

Sự khác nhau giữa các loại mật ong?

Mật ong có thể từ các loại hoa khác nhau. Mật ong mà bạn mua có thể là loại thô hoặc loại đã thanh trùng.

Mật ong thô: lấy trực tiếp từ tổ ong. Không qua chế biến, thanh trùng.

Mật ong thanh trùng: được lọc và chế biến tạo ra sản phẩm đóng chai dễ dàng buồn bán.

Một số chuyên gia cho rằng mật ong sau chế biến và thanh trùng sẽ mất đi 1 lượng khoáng chất, qua đó giảm chất lượng cho người sử dụng.

Phương pháp đúng cho việc nếm mật ong?

Thông qua National Honey Board, bạn nên đặt ½ muỗng cà phê vào miệng và trước tiên là ngửi mùi thơm. Sau đó để mật chảy vào phần trước của lưỡi. Sau đó mật sẽ trải đều ra phía sau và 2 bên làm tăng cảm gíac trải nghiệm.

Cách tốt nhất để dự trữ mật ong?

Mật ong dạng lỏng dễ dàng sử dụng khi nó chưa được làm lạnh, vì vậy phần lớn người dùng chứa mật ong trong ngăn mát. Mật ong dạng kem có thể nên được trữ trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.

Công thức và mẹo chuẩn bị?

Mật ong là chất ngọt phổ biến vì thế nên có vô số cách sử dụng nó trong nhà bếp. Tuy nhiên vài bà nội trợ cũng rất vất vả khi sử dụng mật ong bởi vì nó có thể gây lộn xộn. Nếu bạn mua 1 hũ mật ong trải từng thìa mật lên món ăn cũng có thể là một thách thức. Một vài chuyên gia có kinh nghiệm khuyên rằng bạn nên đo lường lượng mật trước để khi mật chảy ra không bị rối và tràn ra ngoài.

Nhớ rằng mật ong có thể sử dụng bên ngoài nhà bếp. Nhiều chuyên gia làm đẹp khuyên rằng sử dụng mật cho làn da và móng khoẻ mạnh. Một vài người cho mật và bồn tắm để thư giãn và làm ẩm da.

Dị ứng và tương tác

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong và các sản phẩm làm từ mật ong, thông qua American Academy of Pediatrics.

Nếu bạn đang trong chế độ ăn giảm đường hoặc giảm carbohydrates cho sức khoẻ hoặc cho mục đích.

Nguồn: https://bvnguyentriphuong.com.vn/dinh-duong/mat-ong-thong-so-dinh-duong-va-loi-ich-suc-khoe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *