Các nhà khoa học của đại học Oxford đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Họ so sánh giữa việc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên bằng mật ong và bằng các thuốc trị viêm xoang thông dụng.

Nghiên cứu Oxford: Mật ong đánh bại hàng loạt thuốc trị nhóm bệnh phổ biến - Ảnh 1.

Mật ong phát huy tác dụng kỳ diệu khi trị các nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. (Ảnh minh họa từ Internet)

Mật ong đã được các nhà khoa học của nhóm nghiên cứu chứng minh là hiệu quả hơn trong việc điều trị ho. Ho là biểu hiện phổ biến của nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Cụ thể, nếu dùng mật ong, số lượng ho giảm 36%, mức độ ho giảm  44%. Người điều trị bằng mật ong cũng sớm khỏi bệnh hơn khoảng 2 ngày so với người dùng thuốc.

Tác dụng kỳ diệu này có thể đến từ hydrogen peroxide

Các nhà nghiên cứu cho biết tác dụng kỳ diệu này có thể đến từ hydrogen peroxide. Đó  một chất diệt khuẩn tự nhiên có trong mật ong. Chính chất này phát huy hiệu quả khi dùng mật ong để chống nhiễm trùng các vết xước, vết đứt tay nhỏ. Mật ong còn tạo ra lớp bao phủ miệng và cổ họng, làm dịu kích ứng gây ho.

14 thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện trên 1.761 bệnh nhân để đi đến kết luận nêu trên. Tin mừng là mật ong dường như có thể tìm mua trên khắp thế giới. Và giá mật ong rẻ hơn thuốc. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về liều lượng sử dụng phù hợp. Họ muốn biết liều hiệu quả tốt nhất với các bệnh nhân cảm lạnh hoặc bị ho do một bệnh nào đó. Những vấn đề mà ai cũng gặp không ít lần trong đời.

Viêm hô hấp trên là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các bộ phận thuộc đường hô hấp trên. Đó là mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản.

Nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí khoa học BMJ Evidence-based Medicine.

Nguồn: https://honimore.com.vn/nghien-cuu-oxford-mat-ong-danh-bai-hang-loat-thuoc-tri-nhom-benh-pho-bien/