Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong hay không?

1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong không?

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có thể uống mật ong. Bởi vì mật ong có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: Sắtvitamin Cvitamin B,… Những thành phần này góp phần giúp mẹ bầu 3 tháng đầu tăng sức đề kháng, chữa cảm lạnh, ho và cải thiện tình trạng mất ngủ, táo bón,…

Mẹ bầu có thể uống mật ong vì dạ dày của mẹ đủ khả năng xử lý các vi khuẩn trong mật ong. Do đó, các mẹ có thể thoải mái thêm mật ong vào chế độ ăn uống hàng ngày với liều lượng phù hợp, trừ khi có những chỉ định đặc biệt khác từ bác sĩ, hoặc những mẹ có tiền sử dị ứng mật ong.

2. Giá trị dinh dưỡng của mật ong

Mật ong cung cấp cho cơ thể con người nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sống. Trong mật ong thường chứa nhiều chất chống oxy hóavitamin và khoáng chất.

Trong 100g mật ong chứa các thành phần dinh dưỡng:

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 200 ml

3. Lợi ích mật ong mang lại cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

3.1. Mật ong giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu thay đổi, điều này khiến mẹ dễ mắc bệnh hơn. Việc sử dụng mật ong lúc này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.

Mật ong có khả năng kháng khuẩn kháng viêm tốt, chứa nhiều thành phần chống oxy hóa và vitamin như: Vitamin Ckaliselen,… Do đó, mẹ uống mật ong thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch.

3.2. Mật ong giúp cải thiện giấc ngủ

Mẹ mang thai trong khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên rất dễ xảy ra tình trạng mất ngủ. Vì vậy uống mật ong là lựa chọn rất tuyệt vời để cải thiện giấc ngủ cho mẹ. Trong 100g mật ong có chứa đến 31,8g carbohydrate, chúng sẽ giúp giải phóng insulin, giúp mẹ đi vào giấc ngủ nhanh.

Kết hợp mật ong cùng sữa trước khi đi ngủ sẽ đem lại kết quả tuyệt vời trong việc giảm căng thẳng. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về giấc ngủ, hãy thử phương pháp này.

 Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml

3.3. Uống mật ong giúp giảm cảm lạnh và ho cho mẹ bầu

Trong thành phần của mật ong còn có các axit amin rất tốt trong việc hỗ trợ các bệnh lý về đường hô hấp như ho có đờm, ho khan. Do đó, uống mật ong sẽ giúp mẹ bảo vệ sức khỏe tốt hơn, giảm bớt tình trạng cảm lạnh và ho, đặc biệt là trong thời gian mang thai mẹ không thể uống kháng sinh.

Một ly nước ấm cùng 1 thìa mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng và hạn chế các bệnh cảm cúm thông thường. Đặc biệt, khi kết hợp mật ong cùng gừng hoặc chanh sẽ có tác dụng làm dịu cổ họng nhanh chóng do đặc tính chống viêm cực tốt.

3.4. Mật ong giúp cải thiện tình trạng sức khỏe da đầu của mẹ

Các chất chống khuẩn, chống nấm và ngăn ngừa oxy hóa của mật ong có thể hỗ trợ loại bỏ những yếu tố gây gàu và ngứa da đầu khi mẹ mang thai 3 tháng đầu. Vì vậy uống mật ong không những giúp tốt cho cơ thể mà còn cải thiện được tình trạng sức khỏe da đầu của mẹ.

3.5. Mật ong giúp cải thiện tình trạng loét dạ dày cho mẹ bầu

Mẹ khi mang thai 3 tháng đầu rất dễ bị đau, loét dạ dày do sự biến đổi của hàng loạt các cơ quan trong cơ thể. Mật ong tác dụng đẩy lùi và tiêu diệt vi khuẩn H. Pylory. Vì vậy, uống mật ong sẽ giúp cho mẹ bầu cải thiện vết loét dạ dày với tốc độ nhanh.

3.6. Uống mật ong giúp mẹ bầu giảm táo bón

Mẹ bầu thường hay bị đầy bụng, ăn không tiêu, táo bón hoặc thậm chí là tiêu chảy dẫn đến sức khỏe của mẹ và bé cũng bị ảnh hưởng. Việc uống mật ong thường xuyên sẽ giúp các lợi khuẩn, enzym hoạt động tốt, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, từ đó giúp mẹ giảm thiểu táo bón kinh niên.

4. Cách uống mật ong đúng cách dành cho mẹ bầu

Việc uống mật ong đúng cách sẽ đem lại nhiều hiệu quả cho cơ thể mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ bầu cần biết cách uống mật ong đúng cách như sau:

  • Lượng mật ong nên uống hàng ngày: Mẹ bầu chỉ nên sử dụng mật ong nguyên chất với liều lượng từ 10g – 30g mỗi ngày. Việc uống quá nhiều mật ong sẽ làm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm khác.
  • Sử dụng mật ong vào thời điểm phù hợp: Mẹ bầu nên uống mật ong vào 3 thời điểm như sáng thức dậy, sau khi ăn no và trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, giảm cảm giác ốm nghén, buồn nôn, đói bụng.
  • Hướng dẫn cách pha mật ong: Mẹ pha mật ong với nước ấm 35 độ C trước khi uống và tuyệt đối không được pha với nước nóng. Vì nước nóng sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng và giảm hàm lượng các dưỡng chất có trong mật ong như enzyme và các loại vitamin, khoáng chất.

5. Lưu ý khi uống mật ong cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong hay không thì mẹ bầu cũng nên quan tâm đến những lưu ý khi uống mật ong để có thể hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe như:

  • Mỗi ngày, mẹ chỉ cần sử dụng từ 3 đến 5 muỗng canh mật ong là đã đủ để nạp lượng calo cần thiết cho cơ thể. Nếu mẹ uống quá nhiều mật ong sẽ đem đến các tác dụng phụ không mong muốn.
  • Mẹ nên pha mật ong với nước ấm, không thêm mật ong vào nước nóng vì nước nóng sẽ khiến mùi vị nguyên bản của mật ong mất đi.
  • Mẹ mang thai có vấn đề về đường tiêu hóa như bệnh viêm ruột (IBD) nên tránh sử dụng mật ong vì chúng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và khả năng tiêu hóa.
  • Mẹ tránh dùng mật ong với thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D vì những thành phần có trong mật ong sẽ khiến cơ thể giảm khả năng hấp thu 2 loại vitamin này.
  • Mẹ bầu chú ý vệ sinh răng miệng sau khi dùng mật ong với hàm lượng đường cao, mật ong có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
  • Tiêu chí đầu tiên mà mẹ lưu ý là phải lựa chọn mật ong chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Mẹ mang thai 3 tháng đầu tránh uống mật ong cùng đậu phụ, đậu nành hoặc bột sắn. Vì khi các thực phẩm này kết hợp cùng nhau sẽ gây tình trạng khó tiêu, khó thở và thậm chí là hôn mê.
  • Với các mẹ bầu đang bị tiểu đường thì không nên sử dụng mật ong. Bởi lượng đường trong thực phẩm này khá cao, có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.

6. Gợi ý một số thức uống với mật ong dành cho mẹ bầu

6.1. Mật ong pha nước ấm

Mật ong pha nước ấm là công thức đơn giản mà mẹ bầu dễ dàng thực hiện ngay tại nhà:

  • Nguyên liệu: 2 thìa cà phê mật ong, 200ml nước ấm.
  • Cách pha chế: Chuẩn bị 1 ly nước ấm có nhiệt độ khoảng 35 độ C, sau đó cho 2 thìa cà phê mật ong vào, rồi khuấy đều và thưởng thức.

6.2. Mật ong pha nước ấm với gừng

Uống mật ong và gừng pha cùng nước ấm ngoài việc giúp mẹ giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén thì còn giúp mẹ giảm ho, cảm lạnh, giúp làm ấm bụng, cải thiện tiêu hóa,…

  • Nguyên liệu: 3 – 4 lát gừng được thái mỏng, 300ml nước lọc, 2 thìa cà phê mật ong.
  • Cách pha chế: Đun sôi 300ml nước, cho 3 – 4 lát gừng đã được thái mỏng vào, đun thêm với lửa nhỏ 5 phút. Sau đó rót nước gừng ra ly, chờ cho nước ấm hơn, rồi thêm 2 thìa cà phê mật ong vào, khuấy đều và thưởng thức.

Nguồn: https://www.avakids.com/me-va-be/me-mang-thai-3-thang-dau-co-nen-uong-mat-ong-khong-1478963

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *