Người ăn chay có dùng được mật ong?

Theo quan điểm ăn chay vì sức khỏe, người không thuần chay vẫn sử dụng được mật ong làm gia vị, bổ sung thêm dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Ăn chay đã không còn là khái niệm chỉ gói gọn trong tôn giáo mà trở thành xu hướng mới của thời đại. Mọi người lựa chọn ăn chay với nhiều mục đích khác nhau và luôn chú trọng những loại thực phẩm được và không được tiêu thụ. Trong đó, mật ong tạo ra nhiều quan điểm về việc có dùng được cho người ăn chay.

Có nhiều hình thức ăn chay nhưng phổ biến nhất hiện nay là thuần chay – ăn chay trường và không sử dụng bất kỳ chế phẩm nào từ động vật; chay kỳ – ăn chay theo ngày cố định, những ngày còn lại có thể dùng đồ mặn; ăn chay không dùng trứng, ăn chay không dùng sữa hoặc có thể dùng cả hai, ăn chay hạn chế thịt… Theo quan điểm ăn chay vì sức khỏe, người không thuần chay vẫn sử dụng được mật ong để làm gia vị, bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Mật ong là một trong những chế phẩm quý giá, được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Ảnh: Shutterstock

Mật ong là một trong những chế phẩm quý giá, được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Ảnh: Shutterstock

Mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được ứng dụng vào nhiều mặt trong cuộc sống. Nhiều người bày tỏ định kiến mật ong không được sử dụng trong chế độ ăn chay vì cho rằng việc khai thác mật có thể gây ảnh hưởng đến sự sống của loài vật này.

Loài ong hút mật hoa để tạo ra mật ong. Chúng bay xa đến 5km tìm mật hoa. Mỗi cá thể có thể ghé thăm 100 đến 1.500 bông hoa trong mỗi chuyến đi để làm đầy dạ dày của chúng. Theo nhiều nghiên cứu, dạ dày ong có thể chứa đến 70 mg mật hoa và khi đầy nặng gần bằng trọng lượng của chính nó. Ước tính một con ong cần phải bay hết 88.000 km và dùng đến hai triệu bông hoa để sản xuất 500 g mật. Trung bình, một cá thể ong có thể tạo ra 55 – 91 kg mật trong một năm. Trong quá trình đi hút mật, ong còn thu thập cả phấn khi ghé thăm các loài hoa khác nhau. Quá trình đem phấn hoa từ cây này sang cây khác, loài ong cũng giúp thụ phấn cho hoa. Nhờ quá trình này được lặp đi lặp lại, các loài thực vật có thể tạo ra quả và hạt cho con người, chiếm một phần ba sản lượng lương thực trên toàn cầu.

Theo tờ Gees Bees, thực tế, quy trình khai thác mật ong theo cách làm đúng không gây hại đến đàn ong. Người nuôi ong chuyên nghiệp sẽ kích thích cho ong sản xuất dư thừa lượng mật trong tổ để có thể thu thập mà không ảnh hưởng đến đàn. Khi đến thời gian thu hoạch, họ lấy các hộp trên cùng của tổ – khoang chứa mật dư, đặt vào máy ly tâm để thu lấy phần mật ong nguyên chất.

Thợ nuôi ong chuyên nghiệp của Tracybee chú trọng khai thác mật ong không gây hại cho đời sống của ong.

Thợ nuôi ong chuyên nghiệp của Tracybee chú trọng khai thác mật ong không gây hại cho đời sống của ong. Ảnh: Tracybee

Người có nhu cầu sử dụng mật ong có thể tham khảo sản phẩm của Công ty TNHH Ong mật Tracybee. Doanh nghiệp cung cấp cho thị trường các dòng mật ong đơn hoa như: mật ong hoa chôm chôm, mật ong hoa lệ chi, mật ong hoa cà phê… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu – không nhiễm đường, không tồn dư kháng sinh, không chứa chất biến đổi gen. Trong đó, mật ong hoa chôm chôm và mật ong hoa lệ chi là hai sản phẩm mật ong Việt Nam đầu tiên đạt giải thưởng lớn tại đấu trường quốc tế, được ban tổ chức các cuộc thi đánh giá cao.

Tracybee là một trong những đơn vị sản xuất mật ong sạch, nguyên chất uy tín trên thị trường. Doanh nghiệp xuất thân từ gia đình có truyền thống nuôi ong gần 50 năm, sở hữu trại ong với số lượng lên đến hơn 3.000 đàn ong mật và 400 đàn ong sữa với tổng sản lượng mật thu hoạch trung bình một năm hơn 200 tấn mật. Tiếp nối truyền thống và tình yêu dành cho những chú ong nhỏ kỳ diệu cùng ý thức bảo tồn những giá trị tuyệt vời mà thiên nhiên mang lại cho cuộc sống, “làm đúng từ những bước nhỏ nhất” luôn là tôn chỉ của những người sáng lập nên thương hiệu.

NGƯỜI ĂN CHAY CÓ DÙNG ĐƯỢC MẬT ONG - 2

Mật ong Tracybee có nhiều hương vị, được sản xuất tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng. Ảnh: Tracybee

“Chúng tôi mong muốn thương hiệu phát triển theo hướng bền vững, đặt đạo đức lên hàng đầu vì vậy luôn ưu tiên bảo vệ sự an toàn của loài ong bằng việc khai thác mật đúng cách, đúng quy trình”, đại diện Tracybee chia sẻ.

Ý Linh

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-an-chay-co-dung-duoc-mat-ong-4484350.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *