Người tiểu đường dùng mật ong như thế nào để tốt nhất?

Người bị tiểu đường có nên dùng mật ong? Nếu dùng thì dùng thế nào để an toàn và tốt nhất cho sức khỏe… là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Theo ThS. BS Đặng Ngọc Hùng – Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết, về bản chất, mật ong được xếp vào nhóm đường hấp thu nhanh vì chứa chủ yếu là đường: fructose, sucrose, glucose giống với đường mía, trái cây nhưng mật ong có thêm một số vitamin do con ong trong quá trình hút mật có hấp thu từ phấn hoa, cây cỏ.

Phân tích thành phần trong mật ong gồm có: đường sucrose, nước, vitamin và khoáng chất,… Trong đó khoảng 80% hàm lượng là carbohydrat và 20% còn lại là nước. Theo số liệu của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mỗi thìa mật ong thô cung cấp khoảng 60 calo và 17 gram carbohydrate.

Ngoài cung cấp năng lượng cùng vị ngọt kích thích vị giác, mật ong còn chứa nhiều Vitamin C, sắt, folate, Kali, Magie, Canxi,… rất tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này còn được coi là chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa và làm chậm tổn thương tế bào.

Người tiểu đường dùng mật ong như thế nào để tốt nhất? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Người bị tiểu đường có dùng được mật ong không?

Nếu bạn đang thừa cân (béo phì) và không thể kiểm soát bệnh tiểu đường, bạn không nên dùng mật ong. Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về việc sử dụng mật ong để kiểm soát mức đường huyết, nhưng vẫn chưa có sự thống nhất. Trong khi mật ong có nhiều carbohydrate và calo hơn cả đường cát. Vì vậy, tốt nhất là bạn cần hạn chế tiêu thụ đồ ngọt và cắt giảm carb để kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.

Nếu bạn không thừa cân và đang mắc tiểu đường, bạn có thể dùng mật ong để thay thế đường, vì mật ong ngọt hơn nên chỉ cần dùng một lượng nhỏ, nhưng vẫn cần hạn chế hết mức có thể.

Mật ong là một dạng đường, vì vậy có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu nắm rõ những lưu ý về mối liên quan giữa mật ong và bệnh tiểu đường, bạn có thể dùng mật ong mà không lo ảnh hưởng đến tình trạng của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo giải pháp dinh dưỡng cho người đái tháo đường đầy đủ và cân đối nhằm xây dựng thực đơn tốt nhất cho mình.

Lưu ý khi sử dụng mật ong ở bệnh nhân tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng mật ong để thay thế đường tinh luyện hoặc các thực phẩm ngọt khác song cần lưu ý một số vấn đề sau:

Sử dụng lượng ít

Do mật ong tạo cảm giác ngọt gấp nhiều lần so với đường nên nếu bạn sử dụng vào trà, sữa chua,… thì chỉ cần một lượng nhỏ.

Dùng mức độ vừa phải

Dù không gây hại như đường tinh luyện nhưng cần nhớ rằng mật ong vẫn cung cấp đường, bệnh nhân tiểu đường chỉ được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Để biết chính xác lượng mật ong có thể sử dụng, bạn nên tham khảo ý nghĩa của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Chọn mật ong nguyên chất

Mật ong giả được pha chế từ đường tinh luyện, chứa hàm lượng đường rất cao gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Vì thế hãy chọn mật ong hoàn toàn từ tự nhiên,

Kết hợp các thực phẩm lành mạnh

Sử dụng mật ong giúp tăng nồng độ insulin và kiểm soát đường huyết của bạn song cần dùng kết hợp với các loại thực phẩm tốt trong chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

M.H (th)
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-tieu-duong-dung-mat-ong-nhu-the-nao-de-tot-nhat-172230315152720185.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *