Nguyên nhân mật ong để tủ lạnh bị kết tinh và cách xử lý

Mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có đặc điểm bảo quản được lâu nên trong nhiều gia đình luôn trữ sẵn mật ong để sử dụng. Tuy nhiên nhiều người nhận thấy mật ong để tủ lạnh bị kết tinh, vậy nguyên nhân nào gây nên điều này?

Mật ong để tủ lạnh bị kết tinh không phải tình trạng hiếm gặp nhưng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Không phải loại mật ong nào cũng kết tinh khi gặp nhiệt độ thấp hoặc cho vào tủ lạnh. Trong bài viết sau, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xử lý khi thấy mật ong bị kết tinh do nhiệt độ nhé.

Mật ong và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Trước khi tìm hiểu hiện tượng mật ong để tủ lạnh bị kết tinh bạn cũng nên hiểu thành phần có trong mật ong và công dụng của loại thực phẩm này. Theo phân tích chất lượng dinh dưỡng, mật ong là thực phẩm có thành phần chính là đường nhưng rất giàu dưỡng chất, có đa dạng các loại vitamin và hoạt chất cần thiết như:

  • 82% mật ong là các loại đường fructozo và glucozo,….
  • 17.2% của mật ong là nước, giúp thực phẩm này có độ lỏng nhất định và trung hòa được hàm lượng đường lớn cùng nhiều chất dinh dưỡng.
  • 2% thành phần mật ong là chất khoáng và vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin B2, B3, B6, B9, C,… và photpho, kali, sắt, canxi, magie,… cùng một số chất chống oxy hóa và hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn tự nhiên.
Nguyên nhân mật ong để tủ lạnh bị kết tinh và cách xử lý 1
Mật ong – “Thực phẩm vàng” cho sức khỏe vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi

Khi sử dụng mật ong nguyên chất đều đặn, thường xuyên và đúng liều lượng bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời như:

  • Cắt giảm cơn ho khan, ho có đờm, tan đờm nhanh chóng, kháng khuẩn cổ họng.
  • Chữa vết bỏng da, tránh tình trạng vết bỏng bị nổi mụn nước và để lại thâm, sẹo.
  • Tăng cường trí nhớ và sự tập trung của não bộ nhờ thành phần acetylcholine có trong mật ong.
  • Hỗ trợ ổn định đường huyết, chữa bệnh tiểu đường.
  • Ngăn ngừa nhiều chứng ung thư như ung thư gan, ung thư vú,…
  • Làm dịu và giảm các cơn đau buốt do bệnh trĩ gây nên.
  • Giúp vết thương mau lành và không bị nhiễm trùng vết thương.
  • Điều trị mụn trứng cá, ngăn mụn quay lại.
  • Làm mờ và giảm vết thâm do mụn gây nên trên da, hạn chế nguy cơ để lại sẹo mụn.
  • Dưỡng ẩm và làm da mềm mịn, tươi sáng hơn.
  • Làm sạch sâu lỗ chân lông, ngăn mụn và giảm mụn đầu đen, mụn cám,…
  • Tẩy tế bào chết da nhẹ nhàng.
  • Dưỡng ẩm tóc và da đầu, hỗ trợ điều trị gàu, nấm da đầu.

Vì sao mật ong để tủ lạnh bị kết tinh?

Nhiều người bảo quản mật ong ở nhiệt độ thấp nhận thấy mật ong để tủ lạnh bị kết tinh lại thành những tinh thể gần giống đường. Điều này khiến họ không khỏi lo lắng liệu đây có phải dấu hiệu cho thấy loại mật ong này là giả không? Mật ong bị kết tinh có ảnh hưởng đến chất lượng mật không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc mật ong để tủ lạnh bị kết tinh là điều hoàn toàn bình thường. Vì có hàm lượng đường tự nhiên khá cao, lên đến 82% nên khi bảo quản với nhiệt độ thấp từ 6 – 20 độ C mật ong có thể bị kết tinh lại. Điều này cũng không gây trở ngại hoặc bất cứ nguy hiểm nào cho cơ thể khi sử dụng mật ong đã bị kết tinh trong tủ lạnh.

Nguyên nhân mật ong để tủ lạnh bị kết tinh và cách xử lý 2
Mật ong để tủ lạnh bị kết tinh do lượng đường fructozo và glucozo cao

Tại sao mật ong có hiện tượng kết tinh? Chia sẻ từ Thạc sĩ Gwen Pearson cho biết, việc mật ong để tủ lạnh bị kết tinh hay đóng đường, lắng đường dưới đáy chai chỉ là hiện tượng bình thường, mật ong chuyển từ thể lỏng sang thể hạt, có thể là các hạt to nhỏ khác nhau, độ thô của hạt cũng khác biệt đối với từng loại mật ong. Trước khi chuyển thành kết tinh dạng hạt như hạt đường, mật ong được kết tinh ở dạng mịn trước.

Từng loại mật ong khác nhau sẽ có các dạng kết tinh khác nhau. Chúng có thể kết tinh ở miệng chai, đáy chai hoặc toàn bộ chai mật ong do hàm lượng đường fructozo và glucozo có trong thực phẩm này. Nếu mật ong càng chứa nhiều glucozo sẽ càng bị kết tinh nhiều hơn vì glucozo khi gặp nhiệt độ thấp rất dễ tạo thành tinh thể và làm mật ong để tủ lạnh bị kết tinh.

Cách xử lý khi mật ong để tủ lạnh bị kết tinh

Khi mật ong để tủ lạnh bị kết tinh, bạn không cần lo lắng đến chất lượng vì thành phần và công dụng của mật không thay đổi, chúng chỉ chuyển đổi trạng thái do hàm lượng đường mà thôi.

Bạn hoàn toàn có thể dùng mật ong đã kết tinh để pha nước uống, nấu ăn, làm bánh,… Tuy nhiên nếu muốn dùng mật ong ở thể lỏng hoàn toàn để ngâm hoa quả, trang trí bánh ngọt hoặc dưỡng da thì phải làm sao? Lúc này bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để mật trở lại trạng thái ban đầu mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng:

  • Chuẩn bị 1 cái thau lớn và một ít nước ấm, tốt nhất nên là nước ấm khoảng 70 – 80 độ C là phù hợp nhất.
  • Đổ nước ấm vào thau rồi ngâm chai mật ong đến khi thấy chất kết tinh trong chai tan chảy và mật trở lại trạng thái bình thường.
  • Bạn có thể chiết mật ong ra hũ nhỏ để ngoài nhiệt độ phòng dùng dần, còn lại có thể bảo quản tiếp trong tủ lạnh.

Cách bảo quản mật ong đúng cách, hiệu quả

Bạn nhận thấy mật ong để tủ lạnh bị kết tinh? Bạn muốn bảo quản mật ong dùng lâu dài nhưng chưa biết cách làm đúng? Thực tế, mật ong không cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp thì mới giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao và màu sắc tự nhiên của mật.

Các chuyên gia thường khuyến khích hãy áp dụng cách bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát, độ ẩm ổn định và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào là cách làm tốt nhất.

Nguyên nhân mật ong để tủ lạnh bị kết tinh và cách xử lý 3
Mật ong bảo quản ở nhiệt độ phòng và ở nơi khô ráo, thoáng mát là tốt nhất

Nếu việc bảo quản mật ong để tủ lạnh bị kết tinh quá bất tiện, mỗi lần dùng lại phải ngâm nước ấm để mật về lại trạng thái lỏng, bạn có thể dùng cách bảo quản mật ong này để thay thế, vừa tiện dụng lại không làm mất chất hay biến đổi hoạt chất trong mật ong. Tuy nhiên cần để mật ong trong chai, lọ thủy tinh là tốt nhất, tránh sử dụng chai, lọ bằng nhựa không tốt cho mật ong.

Hy vọng những thông tin mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề mật ong để tủ lạnh bị kết tinh cũng như cách xử lý hiện tượng trên. Trong quá trình bảo quản mật ong nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu bất thường như nổi váng, mùi lạ, sùi bọt,… thì không nên sử dụng vì mật ong này có thể đã bị hư, hỏng.

Nguồn: https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/nguyen-nhan-mat-ong-de-tu-lanh-bi-ket-tinh-va-cach-xu-ly.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *