Những ai không nên uống mật ong và uống như thế nào cho đúng?

Mật ong là món quà tặng của thiên nhiên, chứa nhiều chất dinh dưỡng và là bài thuốc dân gian chữa được một số bệnh tại nhà. Mật ong cung cấp cho cơ thể con người hơn 60 loại glucose, fructose, các enzyme, protein và 18 loại axit amin. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng cũng tốt, thậm chí với một số người, mật ong có thể gây hại, ngộ độc cho cơ thể. Vậy những ai không nên uống mật ong?

Mật ong là thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng mật ong, thậm chí với một số người sử dụng mật ong có thể gây nguy hiểm. Nhiều người thắc mắc những ai không nên uống mật ong? Uống mật ong như thế nào để tốt cho sức khỏe? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nhóm người nên tránh sử dụng mật ong

Người bị tiểu đường

Để tra lời cho câu hỏi “ai không nên uống mật ong?” thì nhóm người đầu tiên được nhắc đến đó là người đang mắc bệnh tiểu đường.

Người bị tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường loại 2 cần hạn chế ăn những thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Mật ong chính là thực phẩm chứa nhiều đường, có thể làm tăng đường huyết trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường không nên uống mật ong.

Trong 100g mật ong chứa 40g fructoza, 2g sucrose và 1g dextrin. Đường fructose có thể được hấp thụ vào máu nhưng 2 loại đường còn lại sẽ nhanh chóng đi vào ruột mà không cần tiêu hóa. Do đó, người bị tiểu đường dùng nhiều mật ong thì hàm lượng đường trong cơ thể càng cao.

Những ai không nên uống mật ong và uống như thế nào cho đúng? 1
Người tiểu đường có đường huyết cao nên hạn chế mật ong chứa nhiều đường

Người thừa cân, béo phì

Người béo phì cũng giống như người bị tiểu đường, không nên uống mật ong. Người béo phì khó kiểm soát cân nặng, càng nạp nhiều đường càng tăng cân. Vì vậy, người thừa cân nên cẩn thận về chế độ ăn uống hàng ngày hạn chế đường, đồ ngọt và không nên uống mật ong.

Người bị xơ gan 

Người bệnh viêm gan B giai đoạn đầu có thể sử dụng mật ong vì thành phần monosaccharid trong mật ong có tác dụng tăng cường hoạt động của gan. Tuy nhiên, ở người bệnh xơ gan, nếu dùng mật ong bắt buộc gan phải làm việc nhiều hơn khiến gan ngày càng suy yếu.

Phụ nữ mang thai không nên uống mật ong

Mật ong là thực phẩm có thể làm co thắt tử cung nên không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, còn ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của mẹ. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên sử dụng mật ong.

Người huyết áp và đường huyết thấp

Ngoài việc người mắc bệnh đường hêuyết cao không nên sử dụng mật ong thì người có đường huyết thấp cũng nằm trong nhóm những ai không nên uống mật ong.

Người huyết áp thấp, đường huyết thấp không nên dùng mật ong. Vì trong mật ong có chứa acetylcholine có thể làm hạ huyết áp. Người bị hạ đường huyết cũng có thể gặp biến chứng nguy hiểm khi sử dụng mật ong.

Trẻ dưới 1 tuổi

Không chỉ những người đang mắc các bệnh mãn tính kể trên, mà trẻ em dưới 1 tuổi cũng là câu trả lời cho thắc mắc những ai không nên uống mật ong.

Mật ong cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất và vận chuyển dễ nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum gây hại cho đường ruột.

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa hoàn thiện nên việc đào thải các vi khuẩn này là không thể. Nếu vô tình cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường ruột và tạo ra độc tố. Ngược lại, người trưởng thành có hệ tiêu hóa hoàn chỉnh có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại này.

Những ai không nên uống mật ong và uống như thế nào cho đúng? 2
Không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mất ong vì có thể gây ngộ độc

Những ai không nên uống mật ong? Người vừa mới phẫu thuật 

Người vừa mới phẫu thuật, cơ thể còn suy nhược không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. Nếu dùng mật ong cho người vừa mới phẫu thuật, cơ thể không thể hấp thu hết các chất dinh dưỡng khiến gan đầy hơi, tắc khí và chảy máu ngũ quan.

Người bị rối loạn tiêu hoá 

Những người mắc các bệnh về tiêu hóa sẽ cảm thấy khó chịu và đau bụng hơn khi tiêu thụ mật ong. Vì mật ong làm tăng axit dạ dày khiến tình trạng khó tiêu nặng thêm.

Người có cơ địa dị ứng 

Mật ong không phù hợp với người có cơ địa dễ bị dị ứng. Phấn hoa là nguyên nhân chính gây dị ứng ở người dùng mật ong. Nếu bạn dễ bị dị ứng, nên tránh dùng mật ong và các sản phẩm liên quan đến mật ong.

Nhưng sai lầm cần tránh khi dùng mật ong

Uống mật ong ngay khi mới ngủ dậy

Có ý kiến ​​cho rằng nên uống mật ong vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn uống mật ong ngay khi vừa mở mắt. Uống mật ong lúc này vô tình làm tăng axit trong dạ dày, dễ bị tiêu chảy và đau bụng. Tốt nhất nên uống mật ong khoảng 30 phút sau khi thức dậy.

Uống mật ong với nước nóng 

Pha mật ong với nước nóng sẽ làm giảm chất dinh dưỡng. Vì mật ong hòa với nước từ 60 độ trở lên sẽ hình thành hydroxymethylfurfuraldehyde (HMF), một loại độc tố tự nhiên nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống mật ong với các sản phẩm từ đậu (sữa đậu nành, sữa đậu xanh) vì các khoáng chất, axit hữu cơ và protein thực vật trong đậu kết hợp với các enzyme trong mật ong tạo ra phản ứng sinh hóa học không tốt cho sức khỏe.

Mật ong kỵ với hải sản vì gây kích ứng đường ruột, có thể dẫn đến tiêu chảy, ngộ độc.

Để uống mật ong khoa học và lành mạnh, bạn nên kết hợp mật ong với các nguyên liệu sau:

  • Mật ong pha với nước ấm giúp thanh lọc cơ thể và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
  • Mật ong và nước chanh cung cấp cho cơ thể những khoáng chất tốt cho cơ thể, có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, giải độc và hỗ trợ tiêu hóa. Uống nước chanh mật ong sau khi ăn sáng 15 – 30 phút để có kết quả tốt nhất.
  • Gừng và mật ong thúc đẩy tuần hoàn máu, phòng và trị ho, cảm lạnh hiệu quả. Thời điểm uống mật ong gừng tốt nhất là vào buổi sáng, sau khi ăn khoảng 15 – 30 phút. Bạn nên duy trì thói quen uống mật ong gừng trong 1 tuần, uống 1 tuần rồi nghỉ 1 tuần.
  • Sữa tươi không đường và mật ong giúp bạn ngủ ngon, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện sức khỏe xương khớp.
  • Tinh bột nghệ và mật ong giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm vết thâm và cải thiện tiêu hóa.
  • Tỏi kết hợp với mật ong giúp chữa các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy, viêm nhiễm.
nhung-ai-khong-nen-uong-mat-ong-va-uong-nhu-the-nao-cho-dung 3.jpg
Không nên pha mật ong với nước nóng vì làm mất chất dưỡng chất  

Uống mật ong khi đói 

Không nên uống mật ong khi bụng đói vì mật ong giúp trung hòa axit trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Nhưng khi đói, dạ dày trống rỗng nên không có thực phẩm để tiêu hóa mà chỉ co bóp thành dạ dày gây đau bụng và khó chịu.

Uống mật ong với thuốc cảm

Uống mật ong với thuốc cảm làm giảm hiệu quả của thuốc. Đồng thời, cơ thể bạn không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ mật ong.

Do đó, mặc dù mật ong có thể chữa được nhiều bệnh nhưng không nên dùng chung với thuốc cảm nói riêng hoặc các loại thuốc khác nói chung.

Uống quá nhiều mật ong 

Bạn có thể uống mật ong mỗi ngày nhưng không nên uống quá nhiều. Chỉ nên dùng 2 – 3 muỗng mật ong với nước ấm để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Nếu dùng quá nhiều mật ong dễ bị đầy hơi, chướng bụng, nóng trong người.

Bảo quản mật ong sai cách 

Nếu bảo quản mật ong sai cách sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong mật ong. Ngoài ra, tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn của mật ong cũng bị giảm đi. Do đó để bảo quản tốt nhất, bạn nên cho mật ong vào chai lọ sạch, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Hy vọng với thông tin chia sẻ về những ai không nên uống mật ong hay dùng mật ong như thế nào cho đúng sẽ giúp bạn sử dụng tối đa công dụng của loại thực phẩm này.

Bạn phải nhớ uống mật ong đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe nhé!

Nguồn: https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/nhung-ai-khong-nen-uong-mat-ong-va-uong-nhu-the-nao-cho-dung.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *