Những câu hỏi thường gặp về mật ong

Lý do mật ong chuyển sang màu sẫm, nó có bị hỏng không… là thắc mắc của những người quan tâm và yêu thích loại mật này.

Mật ong là tuyệt phẩm thiên nhiên chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chế phẩm có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa. Theo Y học cổ truyền, nó vừa là thực phẩm, vừa là thuốc có vị ngọt, hỗ trợ giải độc, nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu khác. Ngày nay, mật ong được nhiều gia đình xem là gia vị không thể thiếu trong gian bếp bởi tính ứng dụng cao. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến của người tiêu dùng về chế phẩm này trong quá trình sử dụng.

Mật ong là tuyệt phẩm thiên nhiên chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Traceybee

Mật ong là tuyệt phẩm thiên nhiên chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Tracybee

Tại sao mật ong chuyển sang màu sẫm?

Mật ong tự nhiên sẽ có màu sắc đậm dần theo thời gian, hiện tượng này được gọi là caramel hóa và hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng. Điều này được lý giải vì màu sắc sẽ bị ảnh hưởng bởi nguồn gốc, độ tuổi của loài cây ong hút mật và điều kiện bảo quản của người sử dụng.

Mật ong có bị hỏng không?

Mẫu mật ong lâu đời nhất được tìm thấy trong ngôi mộ Ai Cập cổ có niên đại khoảng 3.000 và chúng vẫn có thể ăn được. Các chuyên gia chỉ ra những yếu tố khiến mật ong không bị hỏng dù trải qua thời gian dài là hàm lượng đường (glucozơ và fructozơ) cao dẫn đến áp suất thẩm thấu trong mật ong cao, có thể ức chế sự phát triển, sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc; hàm lượng nước thấp; có tính axit; chứa các enzyme như: polyphenol, flavonoid, methylglyoxal, peptit… góp phần vào đặc tính kháng khuẩn của mật, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.

Theo trang Healthline, dù có tính kháng khuẩn cao, mật ong vẫn có khả năng hỏng trong trường hợp bị nhiễm bẩn, nhiễm độc nếu ong thu mật từ những loài cây độc hại hay bảo quản không đúng cách.

Hạn sử dụng của mật ong bao lâu?

Mật ong có hạn sử dụng gần như vô hạn nếu được quản đúng cách. Tuy nhiên, chế phẩm này vẫn phải trải qua những thay đổi tự nhiên như sẫm màu, mất đi mùi thơm và giảm độ ngon ban đầu. Do đó, tốt nhất nên sử dụng mật ong trong 2 năm đầu tiên để bảo toàn hương vị tinh túy của chúng.

Cách bảo quản mật ong đúng cách?

Theo trang Sleeping Bear Farms, có nhiều cách bảo quản mật ong lâu mà vẫn giữ được hương vị. Trong đó, chìa khóa quan trọng và đơn giản nhất là không cất trong tủ lạnh; không để ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Các chuyên gia lý giải bóng tối sẽ giúp sản phẩm giữ được hương vị và độ đặc tốt hơn.

Người dùng nên lưu ý không bảo quản mật ong trong lọ kim loại vì chúng sẽ tác dụng với tính axit của mật ong dẫn đến quá trình oxy hóa. Sau khi dùng, hãy đậy kín và lau sạch mật vương vãi quanh nắp và thân chai.

Tại sao mật ong bị kết tinh?

Mật ong thường dễ kết tinh ở nhiệt độ 6 – 20 độ C. Ngoài ra, nguồn mật hoa, hàm lượng đường glucose, hàm lượng nước, phấn hoa lẫn trong mật cũng là yếu tố dẫn đến hiện tượng. Điều này không gây ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe, mật càng nguyên chất, chưa qua các bước xử lý công nghiệp sẽ càng dễ kết tinh. Khi mật bị kết tinh, chỉ cần đặt chai (lọ) vào một chậu nước ấm (không đun sôi), sau khoảng 30 phút, mật sẽ về lại thể trạng ban đầu.

“Ở các nước tiên tiến trên thế giới, người tiêu dùng không ngần ngại, thậm chí hài lòng khi mua được mật ong kết tinh vì họ biết đây là một trong những yếu tố cho thấy mật tự nhiên, không qua chế biến sâu. Thậm chí có nhiều sản phẩm mật ong kem (creamy honey) được phát triển ra nhờ tận dụng tính chất lắng đường”, bà Lê Ngọc Thu Trang – CEO Tracybee chia sẻ.

Mật ong của Tracybee có nhiều hương vị và đảm bảo chất lượng. Ảnh: Tracybee

Mật ong của Tracybee có nhiều hương vị và đảm bảo chất lượng. Ảnh: Tracybee

Nên sử dụng bao nhiêu mật ong một ngày?

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng lạm dụng mật ong quá mức cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo lượng mật ong nam giới nên tiêu thụ trong một ngày là 36 gram, con số này là 24 đối với phụ nữ và trẻ em trên một tuổi.

Tại sao trẻ em dưới 1 tuổi không thể sử dụng mật ong?

Các chuyên gia thường cảnh báo không nên cho trẻ sơ sinh dùng mật ong vì hệ thống tiêu hóa của bé còn non nớt, chưa đủ năng lực xử lý các loại vi khuẩn trong mật ong nên dễ bị ngộ độc.

Phụ nữ mang thai có dùng được mật ong không?

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Sandy Procter thuộc khoa Dinh dưỡng, Đại học Kansas (Mỹ), trẻ trên một tuổi, người lớn khỏe mạnh và cả phụ nữ mang thai… có thể tiêu thụ mật ong an toàn. Đối với thai phụ, mật ong có thể mang đến những lợi ích đặc biệt như: tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm chứng mất ngủ, thúc đẩy tiêu hóa, chữa lành vết bỏng hoặc vết thương một cách an toàn.

Có nên dùng mật ong thay đường?

Tờ Tandfonline cho biết, đường chứa đến 50% glucose và 50% fructose, thường được gọi là “chất ngọt không dinh dưỡng”. Trong khi mật ong có 30% glucose, 40% fructose (tỷ lệ này sẽ thay đổi qua lại tùy loại mật nhưng lượng carbohydrate cao nhất là mức 85%), phần còn lại là nước và các khoáng chất vi lượng. Những thành phần này có lợi cho sức khỏe gồm: tăng đề kháng, chống oxy hóa…

Lượng calo ở mật ong nhiều hơn, chứa đến 64 calo mỗi muỗng canh, trong khi đường là 49 calo. Do đó với liều lượng ít hơn, mật ong có thể tạo ra độ ngọt tương tự. Không nghiên cứu nào cho thấy việc dùng mật ong tốt hơn đường bởi tiêu thụ quá mức hai chế phẩm này đều mang lại rủi ro cho sức khỏe. Người dùng cần cân nhắc liều lượng hợp lý khi sử dụng cả hai loại.

Tracybee định hướng cung cấp cho thị trường loại mật ong sạch và nguyên chất. Ảnh: Tracybee

Tracybee định hướng cung cấp cho thị trường loại mật ong sạch và nguyên chất. Ảnh: Tracybee

Mật ong nuôi có tốt không?

CEO Tracybee nhấn mạnh: “Một bộ phận người tiêu dùng cho rằng mật ong nuôi thường được cho ăn đường để tạo mật. Tuy nhiên, quan niệm trên không chính xác. Hơn nữa, cách làm này không tạo ra lợi nhuận vì giá đường quá cao”.

Mật ong nuôi thu hoạch từ những tổ ong do con người thuần dưỡng. Chúng không cố định một chỗ mà thường xuyên được di chuyển đến nơi có hoa (tùy mùa) để hút mật và tạo mật ong. Với cách làm này, người nuôi ong có thể kiểm soát được ong hút mật từ loài hoa nào và hạn chế nguy cơ ngộ độc khi sử dụng.

Mật ong nuôi sẽ thu hoạch tại nhà máy với công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể đảm bảo hương vị. Dòng chất lượng sẽ không pha thêm đường, chất bảo quản, hương liệu hay màu sắc… “Mật ong nuôi vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, không thua kém mật ong rừng nguyên chất. Thậm chí, chúng có phần vượt trội vì đảm bảo các tiêu chí an toàn trong sản xuất”, nữ CEO nói.

Đội ngũ lãnh đạo, nhân viên thương hiệu luôn nằm lòng triết lý kinh doanh: “Tình yêu sản phẩm tuy lớn nhưng phải luôn đứng sau tình yêu con người, Tracybee nỗ lực để người dân, dù ở nước nghèo hay khó khăn, vẫn có thể sử dụng sản phẩm tốt”.

Nhiều năm qua, Tracybee định hướng cung cấp cho thị trường loại mật ong sạch và nguyên chất. Doanh nghiệp tuyển chọn nguồn mật khắt khe và kiểm soát từ khâu nuôi trồng, thu hoạch đến đóng gói, phân phối ra thị trường.

Trước khi đến tận tay người dùng, mật phải trải qua kiểm nghiệm nghiêm ngặt nhằm đảm bảo các tiêu chí: không nhiễm đường, không tồn dư chất kháng sinh và không chứa chất biến đổi gen (non GMO). Chuỗi giá trị khép kín giúp doanh nghiệp chủ động áp đặt tiêu chuẩn cao nhất lên sản phẩm của mình.

Hồi tháng 6, Tracybee trở thành thương hiệu mật ong Việt đầu tiên giành giải thưởng cao nhất cuộc thi London Honey Awards 2021 (Anh). Theo CEO Lê Ngọc Thu Trang, giải thưởng quốc tế cho thấy chất lượng mật ong Tracybee không thua kém các thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Minh Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-mat-ong-4457294.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *