Nuôi ong nội lấy mật, nghề nhẹ nhàng nhưng đem lại thu nhập cao cho người dân vùng đồi Can Lộc

  1. Nuôi ong nội lấy mật, nghề nhẹ nhàng nhưng đem lại thu nhập cao cho người dân vùng đồi Can Lộc

Sau hơn 4 tháng nuôi, đàn ong của các hộ tại xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh phát triển tốt, đã cho khai thác 5 đợt mật, năng suất trung bình đạt 1,5 – 2 lít/đợt/đàn, với giá bán 250.000 – 300.000 đ/lít, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

 

Sinh ra và lớn lên tại ở Sơn Lộc, huyện Can Lộc, Anh Nguyễn Văn Kiên đã từng được cha mẹ cho ăn học tại Trường Nông lâm Huế. Tại đây anh tham gia học về chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng và môi trường. Ra trường anh công tác một vài nơi. Tuy nhiên với mong muốn trở về làm giàu trên mảnh đất quê nhà, nên anh Kiên đã trở về quê bắt tay vào sản xuất nông nghiệp và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp tại quê nhà.

Với diện tích 3 ha vườn đồi của cha mẹ cho, anh trồng các loại cây ăn quả như cam, bưởi, hồng, cóc, mãng cầu, nhãn, vãi, mít …. một diện tích nữa thì trồng cây lâm nghiệp như keo, tràm… Qua quá trình phát triển nông nghiệp, anh nhận thấy những năm qua người dân vùng đồi Sơn Lộc đã biết tận dụng lợi thế vùng đồi núi để hình thành nghề nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên, bước đầu quy mô nuôi còn nhỏ lẻ, các hộ chỉ nuôi từ chỉ nuôi một vài đàn, cá biệt mới có hộ nuôi 5 – 10 đàn; Giống ong nuôi chủ yếu là bắt từ ong tự nhiên về, hoặc các hộ tự nhân đàn rồi bán cho nhau; kỹ thuật nuôi còn nhiều hạn chế nên các đàn ong bị bốc bay, bỏ đi nhiều, nhất là mùa nắng nóng và mùa giá rét; khi thời tiết thuận lợi, các hộ dân lại mua giống hoặc bẫy ong nuôi lại từ đầu. Do đó, thỉnh thoảng đi rừng, kiếm được tổ ong nào, anh cũng mang về nuôi thử.

Anh Nguyễn Văn Kiên đang thu hoạch sản phẩm mật ong

 

Năm 2023, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh thực hiện dự án “Xây dựng Mô hình Hợp tác xã nuôi ong và xây dựng sản phẩm OCOP”, với quy mô 500 đàn ong (50% ngân sách nhà nước, 50% đối ứng của người dân) và 10 hộ tham gia. Anh Kiên phấn khởi cùng 10 hộ dân khác tại thôn Khe Thờ, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đăng kí tham gia dự án. Các hộ được hỗ trợ ong giống và các vật tư thiết yếu để nuôi ong như đường, phấn hoa, thùng quay mật, chân tầng, bộ dụng cụ nhân đàn …

Khi dự án cấp phát giống ong anh Kiên và các hộ dân đặt các đàn ong dưới tán các cây ăn quả, cây lâm nghiệp … Các thùng ong đặt cách nhau ít nhất 1m. Nuôi ong trong vườn cây ăn quả là sự kết hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích. Ong sử dụng mật hoa và phấn hoa để làm thức ăn sau đó làm thành mật ong. Mật hoa và phấn hoa là nguồn thức ăn tự nhiên cho loài ong, người nuôi không mất chi phí thức ăn khi nuôi ong, sản phẩm mật ong lại đảm bảo an toàn. Đến mùa hoa, ong sẽ tự bay đi kiếm ăn, lấy phấn và hút mật hoa xung quanh vườn cây ăn quả của gia đình cũng như vườn của những hộ lân cận, sau đó bay trở lại thùng ong để tạo ra mật. Trong quá trình hút mật ở các bông hoa thì ong sẽ giúp thụ phấn cho hoa, do đó nuôi ong trong vườn cây ăn quả giúp tăng số lượng hoa được thụ phấn, cây ra nhiều quả, tăng năng suất cây trồng, giảm công lao động cho người làm vườn. Ngoài ra, khi nuôi ong trong vườn thì không được sử dụng các hóa chất độc hại để phun trừ sâu bệnh cho cây ăn quả, do vậy sản phẩm từ cây ăn quả cũng rất an toàn cho người sử dụng, đồng thời giảm được việc thải các hóa chất độc hại, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhờ sự hướng dẫn tận tình chu đáo của cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh trong việc tạo ong chúa, thay ong chúa, nhân đàn ong; quy cách thùng nuôi ong để ong phát triển tốt; cách phòng trị côn trùng thường gặp trên ong và cách điều trị khi ong bị bệnh; các cách phòng tránh hạn chế ong bốc bay; các hộ dân tham gia dự án đã duy trì tốt số lượng đàn ong vượt qua mùa hè nắng nóng của Hà Tĩnh, có khi nhiệt độ hơn 400C. Sau 20 ngày nuôi, đàn ong Dự án hỗ trợ đã cho thu hoạch đợt mật đầu tiên, sau hơn 4 tháng nuôi các đàn ong đã cho thu hoạch 5 đợt, mỗi hộ có được từ 80 – 100 lít mật.

 

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh hướng dẫn các hộ dân chăm sóc ong

Ông Nguyễn Hữu Hòa, cũng một cho hay: Các hộ dân tham gia dự án đã được hướng dẫn kỹ thuật đầy đủ nên đàn ong luôn khỏe mạnh, đông quân, vì vậy sản lượng mật ngày càng tăng. Trước đây chỉ thu hoạch được khoảng 1 lít mật/đàn/đợt, hiện nay các hộ dân đã thu được 1,5 – 2 lít mật/đàn/đợt.

Để đảm bảo được quy trình sản xuất đồng nhất, hỗ trợ nhau trong sản xuất và tìm đầu ra thuận lợi, anh Kiên đã vận động 10 hộ dân thành lập nên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp dịch vụ Tâm An. Trong quá trình hoạt động, các thành viên của hợp tác xã luôn tuân thủ các nội quy, quy định, quy trình sản xuất do hợp tác xã đề ra. Sản phẩm mật ong của hợp tác xã được đóng chai, dán nhãn mác đầy đủ, do đó đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Thu nhập của các hộ dân đạt từ 80 -100 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Đình Huy – Phó chủ tịch xã Sơn Lộc nhận định: Sơn Lộc là một xã miền núi của huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 358,76 ha, chiếm 26,22% diện tích tự nhiên toàn xã, đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho nhiều loại ong mật tự nhiên phát triển. Mô hình nuôi ong thành công sẽ là một nghề mới mang lại thu nhập cho bà con ở xã Sơn Lộc. Hiện nay UBND xã Sơn Lộc đang hỗ trợ HTX xây dựng sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, từ đó khẳng định được thương hiệu mật ong xã nhà./.

Nguồn: https://sonongnghiep.hatinh.gov.vn/content-main-page/-/asset_publisher/RRft2iaPU2t0/blog/nuoi-ong-noi-lay-mat-nghe-nhe-nhang-nhung-em-lai-thu-nhap-cao-cho-nguoi-dan-vung-oi-can-loc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *