Ong mật tự tạo bầy mới

Hiểu và kiểm soát bầy đàn

Sự sinh sôi nảy nở tự nhiên và sinh sản của loài ong được gọi là tự tạo bầy mới. Tự tạo bầy mới thường diễn ra trong mùa xuân hoặc đầu mùa hè (tháng 4 – 6). Tóm lại, ong chúa đi cùng với một số ong thợ rời tổ ong để tìm kiếm một tổ mới. Nhóm ong này (ong chúa đi cùng với những con ong thợ trung thành với nó) rất có thể sẽ dừng lại ở một nhánh cây gần đó, nhưng nó sẽ sớm tìm thấy một tổ mới, sẽ ổn định nơi ở và tiếp tục vòng đời của nó. Trong khi đó, trong tổ ong có đủ ong và một số tế bào ong chúa, từ đó ong chúa mới sẽ được nuôi dưỡng. Nếu người nuôi ong không can thiệp, con mạnh nhất trong số những ong chúa này sẽ xuất hiện và cuối cùng chiến thắng (bằng cách chích và giết tất cả ong chúa đối thủ) và trở thành ong chúa mới. Tự tạo bầy mới không phải lỗi của ong hoặc người nuôi ong. Loài ong được lập trình theo di truyền để tạo bầy mới khi chúng tìm thấy những điều kiện thích hợp để làm điều đó. Nếu không có tạo bầy mới, ong mật sẽ không tồn tại qua hàng ngàn năm, trước khi con người thuần hóa chúng. Tuy nhiên, việc không kiểm soát được sẽ tạo ra vấn đề cho người nuôi ong, bởi vì số lượng ong trong tổ (và do đó cả sản lượng) sẽ giảm từ 50% trở lên. Mỗi người nuôi ong sẽ làm thử nhiều cách để ngăn chặn tạo bầy mới hoặc tận dụng lợi thế của tạo bầy mới trong điều kiện được kiểm soát. Ngay cả những người nuôi ong có kinh nghiệm nhất cũng nhìn thấy một vài đàn ong của họ tạo bầy mới mỗi năm.

Có một số biện pháp chống tạo bầy mới. Một số người nuôi ong cắt một cánh của ong chúa để nó không thể bay (một kỹ thuật cũ nhưng vẫn có người ủng hộ nghe theo ngay cả vào ngày nay). Những người khác sắp xếp lại tổ ong và giảm số lượng ong, để ong chúa có thể giao tiếp tốt hơn với tất cả các ong thợ thông qua pheromone. Một trong những yếu tố phổ biến nhất kích hoạt tự tạo bầy mới là việc giảm quá trình tạo pheromone của ong chúa cũ. Vì vậy, nhiều ong thợ không lắng nghe hoặc từ chối nhận lệnh từ ong chúa. Điều này thường trở nên trầm trọng hơn khi số lượng trong tổ trở nên đông đúc và độ thông thoáng kém đi. Ong chúa sau đó tức giận vì không thể kiểm soát và thúc đẩy tổ ong, vì vậy nó trốn thoát để tạo ra một xã hội mới nhỏ hơn, chỉ bao gồm những ong thợ tuy ít hơn nhưng “trung thành”. Do đó, một lần nữa, sở hữu ong chúa trẻ (lên đến 2 tuổi) và khoẻ mạnh trong tổ ong của sẽ cứu chúng ta khỏi rất nhiều rắc rối. Ngăn chặn số lượng ong quá đông và gây tắc nghẽn và cải thiện hệ thống thông gió bên trong tổ ong cũng là những kỹ thuật cần thiết để người nuôi ong có thể chủ động và ngăn chặn tình trạng tạo bầy mới.

Nói chung, tổ ong do tạo bầy mới sẽ không lưu trữ đủ mật ong cho người nuôi ong thu thập, chúng cũng không thể thụ phấn tốt trong các vụ mùa gần đó. Hơn nữa, người nuôi ong có nguy cơ không thể phát hiện hoặc bắt được những con ong tạo bầy mới. Thay vì chờ đợi đàn ong tạo bầy mới và đuổi theo chúng, chúng ta có thể cẩn thận tạo ra các điều kiện phù hợp sẽ thúc đẩy sự phân chia một tổ ong duy nhất thành hai, trong điều kiện được kiểm soát và trước khi quá trình tạo bầy mới diễn ra tự nhiên. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc kiểm soát tạo bầy mới bằng cách chia tổ ong, đồng thời tránh các rủi ro. Chúng ta có thể cẩn thận đặt một tổ ong trống gần với tổ ong chúng ta muốn chia. Chúng ta loại bỏ một nửa các khung của tổ ong cũ (nhưng không phải là khung có ong chúa) và chuyển nó sang khung mới (nên có 2 đến 3 khung với con non đã nở và chưa nở cũng như con non cùng ngày). Cấu trúc tổ ong phải từ ngoài vào trong: mật ong-phấn hoa-con non. Chúng ta chuyển tổ ong “trống” mới đến vị trí mong muốn và để mở. Trong năm ngày, chúng ta kiểm tra các “tế bào ong chúa” và chúng ta chỉ giữ lại 2. Chúng ta bổ sung thức ăn. Chúng ta kiểm tra xem tổ ong cũ (nơi chúng ta đã đem ong chúa đi) có phát triển bình thường không. Tất nhiên, các chỉ dẫn này được đơn giản hóa và việc xử lý phức tạp như vậy đòi hỏi bạn có kinh nghiệm. Tốt hơn là có một người nuôi ong có kinh nghiệm làm cùng bạn khi bạn tự chia tách tổ ong lần đầu tiên.

Nguồn: https://wikifarmer.com/vi/ong-mat-tu-tao-bay-moi/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *