Ong tạo ra mật ong như thế nào?

 

Ong sản xuất ra mật ong như thế nào?

Ong thợ (chiếm ít nhất 98% dân số tổ ong) là loại ong sản xuất ra mật ong theo một quy trình phức tạp. Cần có một số lượng lớn ong thợ; không một ong mật nào có thể sản xuất mật ong mà không cần các thành viên khác. Nói cách khác, “ong vận chuyển” hút mật hoa từ hoa và chúng lưu trữ mật hoa trong dạ dày đặc biệt thứ hai của mình (được thiết kế đặc biệt để lưu trữ mật ong) trong khi bay trở lại tổ ong. Khi chúng đến tổ ong, chúng giao mật hoa cho những con ong “nhai”. Những con ong nhai mật này thu thập mật hoa và nhai trong khoảng 30 phút. Trong quá trình nhai, các enzyme biến mật hoa thành một chất có chứa mật ong cùng với nước. Sau khi nhai, ong thợ khuếch tán chất này vào tổ ong, để nước có thể bay hơi, khiến mật ong chứa ít nước hơn. Sự bốc hơi nước tăng tốc khi những con ong khác dùng đôi cánh của mình để quạt. Khi quá trình sản xuất mật ong kết thúc, những con ong khác chịu trách nhiệm niêm phong các ô chứa mật ong bằng sáp, để sản phẩm được bảo vệ.

Ong sản xuất và lưu trữ các sản phẩm của chúng (mật ong, sữa ong chúa, keo ong, v.v.) để chúng sử dụng. Chúng có thể sống sót bằng cách ăn mật ong trong mùa đông và những mùa không có phấn hoa. Những người nuôi ong thực ra đã ăn cắp một phần sản phẩm dự trữ khẩn cấp này, khi họ thu hoạch mật ong. Nhưng nếu việc thu hoạch được thực hiện một cách hợp lý, những con ong sẽ sản xuất thêm và bù đắp vào lượng mật ong do con người lấy đi, và chúng sẽ tiếp tục vòng đời của mình mà không gặp vấn đề gì thêm.

Nguồn: https://wikifarmer.com/vi/ong-tao-ra-mat-ong-nhu-the-nao/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *