Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi, loại nào tốt?

Mật ong mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và cuộc sống. Tuy nhiên mật ong rừng không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng mật ong ngày càng cao của con người vì thế ra đời mật ong nuôi. Vậy làm cách nào để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

-> Liên quan: TOP các loại mật ong tốt nhất trên thị trường hiện nay

XEM NHANH:

1. Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Làm cách nào để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi? Sau đây chúng tôi gợi ý cho bạn vài cách cơ bản nhất để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi:

1.1. Quan sát bề mặt mật ong

Mật ong rừng hút mật hoa để sống, khác với ong nuôi ăn đường hoặc ăn các nguồn thức ăn khác do con người cung cấp. Vì vậy mật ong rừng sẽ có lớp váng như phấn hoa bám lên miệng chai còn mật ong nuôi thì không có hoặc có nhưng rất ít.

Mật ong rừng tự nhiên sẽ bao gồm cả nhộng ong tạo nên lớp váng ở trên bề mặt hoặc dưới đáy chai. Trong khi đó mật ong nuôi trải qua quá trình nhân tạo sẽ không có lớp váng này.

cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Quan sát bề mặt mật ong để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

1.2. Dựa vào mùi hương

Mật ong rừng sẽ không có mùi thơm đặc trưng của một loài hoa nào do ong rừng hút mật của nhiều loài hoa. Mật ong rừng có mùi thơm tự nhiên, nồng, ngọt đậm hơn cả đường và có mùi hơi ngái.

Ngược lại mật ong nuôi do được cho ăn mật hoa của một loài hoa nhất định nên thường sẽ mang hương thơm của loài hoa đó. Mật ong nuôi ít thơm hơn, ngọt vừa, có mùi hơi hôi và hơi chua.

cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Dựa vào mùi hương của mật ong để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

-> Xem Thêm: Những cách bảo quản mật ong dùng được lâu an toàn và tốt nhất

1.3. Dựa vào vị giác

Dựa vào vị giác là cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất. Mật ong rừng khi nếm sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và cảm giác khé cổ. Trong khi đó mật ong nuôi cũng ngọt nhưng không làm khé cổ như mật ong rừng.

cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng cách dựa vào vị giác

1.4. Dựa vào giá mua

Giá của mật ong rừng thường đắt, rơi vào khoảng 1.000.000 – 1.500.000 đồng/lít. Mật ong nuôi thường có giá rẻ hơn chỉ khoảng 200.000 – 400.000 đồng/lít.

Những loại mật ong có giá dưới 100.000 đồng/lít thường là mật ong giả hoặc mật ong pha đường. Vì vậy nên cảnh giác với những loại mật ong giá rẻ này.

cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Dựa vào giá mua để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

-> Xem Ngay: 18 tác dụng của mật ong tốt cho sức khỏe

1.5. Sử dụng nước ấm

Có thể dùng nước ấm để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Cho một ít mật ong vào nước ấm rồi khuấy lên, nếu thấy tỏa ra hương thơm thanh ngọt thì đó là mật ong rừng, mật ong nuôi sẽ có mùi nhạt và hơi chua.

cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Dùng nước ấm pha mật ong để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

1.6. Dùng tủ lạnh

Một trong những cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi là cho mật ong vào tủ lạnh. Hãy để mật ong vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Nếu khi lấy ra thấy mật ong đông cứng hoàn toàn thì đó là mật ong giả làm từ nước đường, nếu mật ong bị đông nửa chai thì đó là mật ong pha nước đường hoặc mật lấy từ những con ong nuôi được cho ăn đường để sống.

Trường hợp mật ong xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục ở bề mặt hoặc dưới đáy chai, phần mật còn lại vẫn sánh như khi để ở nhiệt độ thường thì đó chính xác là mật ong rừng nguyên chất.

cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Để mật ong vào tủ lạnh để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

-> Danh mục chính: Các sản phẩm nông sản trên thị trường

1.7. Dựa vào màu sắc mật ong theo thời gian

Người ta dựa vào màu sắc của mật ong theo thời gian để phân biệt mật ong rừng hay mật ong nuôi. Mật ong rừng khi vừa được khai thác thường có màu vàng nhạt, sau đó sẽ dần chuyển sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu vàng sẫm cánh gián.

Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, nguồn thức ăn và thời gian khai thác mà mật ong rừng sẽ có màu sắc khác nhau tuy nhiên một điểm chung là màu sắc mật ong rừng sẽ thay đổi theo thời gian.

Trong khi đó mật ong nuôi thường được dùng hóa chất để tạo màu, vì thế theo thời gian màu sắc không có sự thay đổi.

cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng cách dựa vào màu sắc mật ong

1.8. Dựa vào độ tạo ga và tạo bọt

Đây cũng là một trong những phương pháp dùng để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Mật ong rừng tạo ra lượng khí ga và bọt nhiều do được tạo ra từ mật của nhiều loại hoa. Khi được đóng chai, mật ong rừng sẽ tạo ra rất nhiều bọt và có khi làm bật cả nắp chai. Vì vậy mà mật ong rừng thường được đóng với khoảng cách 5 – 10cm so với nắp chai để tránh tình trạng chèn ép khí ga dẫn đến nổ chai.

Trong khi đó mật ong nuôi thường bị hạn chế về số lượng các loại mật hoa và trải qua quá trình xử lý công nghiệp nên tạo ra rất ít bọt và khí ga.

cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi dựa vào độ tạo ga và tạo bọt

-> Nội dung hay: mật ong nuôi bao nhiêu tiền 1 lít?

2. Nên chọn mật ong rừng tự nhiên hay mật ong nuôi

Như những phân tích trên đây thì mật ong rừng hay mật ong nuôi tốt hơn? Phần lớn tất cả chúng ta đều nghĩ rằng những gì đến từ tự nhiên thì tốt hơn nên sẽ chọn mật ong rừng. Thực tế thì công việc lấy mật ong rừng có nhiều rủi ro, nguy hiểm và số lượng mật ong rừng ngày nay cũng ngày càng hiếm. Chính vì thế mà giá mật ong rừng cũng khá cao, dao động từ 800.000 – 1.500.000 đồng/lít.

Nếu bạn muốn mua mật ong rừng mà không nhìn thấy tận mắt hoặc không chắc đó là nơi bán uy tín thì tốt nhất không nên mua tránh trường hợp tiền mất tật mang, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là mật ong nuôi có tốt không? Mật ong nuôi không tốt bằng mật ong rừng tuy nhiên vẫn rất có lợi cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng đúng cách và mua mật nuôi đúng phương pháp. Vì thế nếu tài chính có hạn thì bạn nên tìm mua mật ong nuôi trong khả năng cho phép để sử dụng cũng rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy không thể đánh giá là mật nào tốt hơn mật nào, tùy vào tình hình tài chính mà có lựa chọn cho phù hợp.

cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Tùy vào điều kiện cá nhân để chọn  phù hợp

Trên đây là cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi giúp bạn khỏi bị nhầm và tránh mua phải mật giả, mật nhái. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức bổ ích về phân biệt mật ong. Chúc bạn đọc vui vẻ!

 

Nguồn: https://thienphusigroup.com/phan-biet-mat-ong-rung-va-mat-ong-nuoi-loai-nao-tot-hon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *