Pháp cảnh báo về ‘mật ong tráng dương’

Cơ quan y tế Pháp cảnh báo một số sản phẩm được quảng cáo là “mật ong tráng dương” tự nhiên nhưng chứa các thành phần độc hại.

Thông tin cảnh báo người tiêu dùng được các cơ quan quản lý sản phẩm y tế, chống hàng giả và hải quan Pháp cùng đưa ra ngày 27/7. Các sản phẩm được quảng cáo trên thị trường bằng những cái tên rất kêu như Black Horse Honey (Mật ong ngựa đen) hay Jaguar Power (Sức mạnh loài báo).

Theo các cơ quan quản lý, những sản phẩm trên được quảng bá là có thành phần tự nhiên, nhưng trên thực tế, chúng chỉ sử dụng hóa chất như sildenafil hay tadalafil, được dùng trong điều trị rối loạn cương dương.

Các hóa chất lại không được công khai rõ ràng trên nhãn mác sản phẩm, dù chúng có nguy cơ gây tác dụng phụ nghiêm trọng nếu sử dụng không đúng liều lượng.

Một cơ sở sản xuất mật ong pha vàng Chalkida, trêm đảo Evia của Hy Lạp vào tháng 6/2016. Ảnh: Reuters

Một cơ sở sản xuất mật ong pha vàng Chalkida trêm đảo Evia của Hy Lạp vào tháng 6/2016. Ảnh: Reuters.

Sildenafil hay tadalafil đều được dùng trong một số thuốc điều trị rối loạn cương dương như Viagra và Sialis. Tại Pháp, người dân chỉ được phép mua những loại thuốc này theo đơn bác sĩ.

Sildenafil và tadalafil có thể đe dọa sức khỏe những người có bệnh lý về tim. Một số phòng khám ở Pháp vài tháng qua đã tiếp nhận bệnh nhân liên quan đến dòng sản phẩm nguy hiểm trên.

Danh sách biến chứng do tác dụng phụ của thuốc gồm động kinh nhiều lần, xuất huyết trong phổi, phù não, suy thận cấp, buộc phải nhập viện điều trị. Cơ quan quản lý Pháp đề nghị bất kỳ ai từng mua các sản phẩm “mật ong tráng dương” này tuyệt đối không sử dụng mà phải tiêu hủy chúng.

Trung Nhân (Theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/phap-canh-bao-ve-mat-ong-trang-duong-4331572.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *