Tác dụng của chanh đào ngâm mật ong đối với sức khỏe

1. Giá trị dinh dưỡng của chanh đào ngâm mật ong

1.1. Giá trị dinh dưỡng của quả chanh đào

Chanh đào là một loại chanh có quả to, mọng nước và có mùi thơm, vì thế được rất nhiều ưa dùng. Chanh đào có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, trong chanh đào còn chứa một lượng axit citric có tác dụng trị ho, viêm họng, giảm mỡ hiệu quả.

Mặt khác, khi ngâm chanh đào với một số nguyên liệu khác như mật ong, đường phèn còn cho ra những bài thuốc điều trị bệnh rất hữu ích. Song, với những người ho nặng, ho do nhiễm phải virus, đặc biệt là đang bị đi ngoài thì chỉ dùng chanh đào ngâm mật ong thôi không được, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị đúng liệu trình.

Giá trị dinh dưỡng của quả chanh đào

Giá trị dinh dưỡng của quả chanh đào

1.2. Giá trị dinh dưỡng của mật ong

Trong mật ong chứa nhiều loại đường cùng lượng lớn các dưỡng chất bổ dưỡng, chủ yếu gồm carbohydrate 82% với fructozơ (chiếm 38,2%) và glucozơ (chiếm 31%). Bên cạnh đó, mật ong chứa 2% vitamin, khoáng chất có tác dụng làm đẹp và tốt cho sức khỏe người dùng.

Các vitamin trong mật ong có thể kể đến như vitamin B2, B3, B6, B9, C,… và một số khoáng chất như photpho, sắtkẽmcanximagie,… Trong mật ong còn có chứa một hàm lượng nhỏ chất chống oxy hóa có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt.

Mật ong rừng Tây Nguyên Xuân Nguyên chai 200 ml

Mật ong rừng Tây Nguyên Xuân Nguyên chai 200 ml

2. Top 11 tác dụng của chanh đào ngâm mật ong đối với sức khỏe

2.1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong nước cốt chanh giúp gan sản xuất ra mật, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu. Đồng thời, chanh đào còn có khả năng loại bỏ độc tố trong dạ dày từ các thức ăn chứa nhiều chất béo và dầu đã dung nạp từ hôm trước.

Trong khi đó, mật ong đóng vai trò giúp cơ thể kháng khuẩn, chống lại các căn bệnh về nhiễm trùng, cũng như kích thích chất nhầy sản sinh ở viêm mạc ruột để bảo vệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

2.2. Hỗ trợ giảm cân

Uống 1 thìa chanh đào ngâm mật ong pha với nước ấm vào mỗi buổi sáng kết hợp cùng chế độ ăn sáng khoa học sẽ giúp cơ thể bạn đốt lượng calo và nhanh chóng lấy lại được vóc dáng. Ngoài ra, trong hỗn hợp trên còn có chứa nhiều pectin, chất này có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm cân hiệu quả mà không lo ảnh hưởng sức khỏe.

Uống 1 thìa chanh đào ngâm mật ong ấm mỗi sáng giúp giảm cân

Uống 1 thìa chanh đào ngâm mật ong ấm mỗi sáng giúp giảm cân

2.3. Tăng cường sức đề kháng

Chanh đào và mật ong kết hợp lại với nhau tạo nên đặc tính kháng khuẩn vượt trội. Thêm vào đó, hỗn hợp còn chứa lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa sẽ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa nhiễm bệnh hữu hiệu trong những ngày trái gió trở trời.

Chanh đào ngâm mật ong giúp tăng cường đề sáng

Chanh đào ngâm mật ong giúp tăng cường đề sáng

2.4. Hỗ trợ trị ho

Chanh đào được ví là một bài thuốc tự nhiên giúp hỗ trợ trị ho, cảm lạnh, hạ sốt, viêm họng cực tốt. Trong đó, một lượng lớn tinh dầu có ở phần vỏ và hạt chanh sẽ giúp giảm ho, đau họng và hạ sốt. Còn ở phần ruột chanh chứa nhiều axit ascorbic, vitamin C, A, B1, B2 có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm,… và 8% axit citric giúp trị ho, khản tiếng tốt.

Bên cạnh đó, trong mật ong lại chứa nhiều vitamin C, albumin, pantothenic và các chất chống oxy hóa giúp kích thích tái tạo tế bào, chữa lành tổn thương niêm mạc, làm dịu cổ họng nhanh chóng. Thêm vào một ít đường phèn để có vị ngọt đậm, tính bình, giúp tiêu đờm, làm giảm viêm khí, phế quản,…

Chanh đào ngâm mật ong được ví là một bài thuốc tự nhiên giúp hỗ trợ trị ho, cảm lạnh

Chanh đào ngâm mật ong được ví là một bài thuốc tự nhiên giúp hỗ trợ trị ho, cảm lạnh

2.5. Giúp thải độc, lợi tiểu

Đặc tính kháng khuẩn của mật ong khi kết cùng với chanh đào sẽ kích thích gan mật đào thải độc tố, làm sạch đường tiết niệu nhanh chóng. Bên cạnh đó, các axit citric và acid ascorbic trong chanh đào sẽ giúp bạn cân bằng độ pH bên trong cơ thể.

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 200 ml

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 200 ml

2.6. Cải thiện da trắng sáng và mịn màng

Một công dụng khác của chanh đào ngâm mật ong chính là góp phần kích thích sản sinh các tế bào máu mới. Nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ giúp cơ thể được thanh lọc máu huyết, từ đó thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, mang lại làn da mịn màng và trắng sáng hơn.

Chanh đào ngâm mật ong cải thiện da trắng sáng và mịn màng

Chanh đào ngâm mật ong cải thiện da trắng sáng và mịn màng

2.7. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Uống chanh đào ngâm mật ong là một phương pháp giúp làm sạch răng miệng sau một giấc ngủ dài rất hiệu quả. Thức uống có chứa một lượng axit cùng đặc tính kháng khuẩn có thể giúp bạn cải thiện được vấn đề hôi miệng cũng như diệt khuẩn có hại, giảm viêm họng.

2.8. Thanh lọc cơ thể

Sự kết hợp của tính kháng khuẩn trong mật ong và lượng vitamin trong chanh đào có thể giúp cơ thể sản sinh mật, gan hoạt động mạnh mẽ để loại bỏ độc tố. Trong chanh đào có chứa thành phần axit citric và axit ascorbic góp phần cân bằng độ pH trong cơ thể giúp quá trình thanh lọc diễn ra thường xuyên hơn.

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 500 ml

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 500 ml

2.9. Dưỡng da hiệu quả

Trong chanh đào ngâm mật ong có chứa các hoạt chất giúp tăng cường quá trình sản sinh tế bào mới. Điều này giúp cơ thể được thanh lọc và tạo điều kiện thuận lợi hình thành collagen, từ đó bạn sẽ sở hữu làn da tươi sáng, mịn màng hơn.

2.10. Hơi thở thơm mát

Chanh có chứa thành phần axit có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng. Do đó, việc uống nước chanh đào ngâm mật ong thường xuyên vừa giúp hơi thở trở nên thơm mát vừa giảm ho và trị dứt điểm các triệu chứng đờm.

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 200 ml

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 200 ml

2.11. Bù khoáng cho cơ thể

Việc không bổ sung đủ nước, khoáng chất cho cơ thể sẽ dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, mất ngủ, mất tập trung,… Bạn có thể bổ sung lượng khoáng chất thiếu hụt bằng cách bổ sung một ly chanh đào ngâm mật ong vào buổi sáng để duy trì hoạt động cơ thể trong ngày.

Bù khoáng cho cơ thể

Bù khoáng cho cơ thể

3. Hướng dẫn làm chanh đào ngâm mật ong đúng chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chanh đào tươi (quả già), số lượng theo tỷ lệ 1kg chanh đào tương ứng với 1 lít mật ong.
  • Mật ong nguyên chất.
  • Đường phèn, số lượng theo tỷ lệ 1kg chanh đào ứng với 0.5 kg đường phèn.
  • Dụng cụ để ngâm chanh đào (bình, lọ thủy tinh,…)

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị nước muối pha loãng để ngâm chanh đào khoảng 15 phút. Sau khi hết thời gian, bạn vớt chanh ra và rửa sạch lại với nước.
  • Bước 2: Tiến hành phơi chanh đào dưới bóng râm cho khô lại. Nếu bạn cần gấp có thể dùng khăn lau khô từng quả chanh để rút ngắn thời gian.
  • Bước 3: Sau khi chanh khô, bạn cắt chanh thành từng lát mỏng.
  • Bước 4: Thực hiện lần lượt một lớp đường phèn rồi đến 2 hoặc 3 lớp chanh và lặp lại như vậy đến khi gần đầy ⅔ bình. Lưu ý lớp dưới đáy bình thủy tinh là đường phèn.
  • Bước 5: Sau khi xếp chanh và đường phèn xong, bạn rót từ từ mật ong và bình thủy tinh.
  • Bước 6: Cuối cùng bạn đậy kín bình thủy tinh và để khoảng 90 ngày là hỗn hợp có thể dùng được.
Hướng dẫn làm chanh đào ngâm mật ong đúng chuẩn

Hướng dẫn làm chanh đào ngâm mật ong đúng chuẩn

4. Cách sử dụng chanh đào ngâm mật ong

Sau khi chanh ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên hũ dành cho người lớn ăn dần. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể tách chanh ra, lọc bỏ hạt qua rây rồi cho chanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sánh.

Chanh đào mật ong có thể dùng cho trẻ trên 1 tuổi để phòng hoặc hỗ trợ trị ho do cảm lạnh. Nếu phòng bệnh, bạn cho trẻ uống 1 – 2 thìa cà phê đã hâm ấm vào mỗi buổi sáng. Khi trẻ bị cảm ho thì bạn có thể dùng ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 1 – 2 thìa ấm. Người lớn cũng có thể uống hàng ngày hoặc khi bị ho, mỗi lần khoảng 3 – 4 thìa cà phê.

Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml

Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml

5. Cách bảo quản chanh đào ngâm mật ong sử dụng được lâu

Sau khi hoàn thành chanh đào ngâm mật ong, bạn nên bảo quản bình ở nơi khô ráo, thoáng mát để không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chanh đào cần khoảng 1 tháng mới có thể lên men hoàn toàn và trong thời gian đầu sẽ bị sủi bọt thì bạn dùng thìa hớt bỏ đi.

Cách bảo quản chanh đào ngâm mật ong sử dụng được lâu

Cách bảo quản chanh đào ngâm mật ong sử dụng được lâu

6. Những ai không nên dùng chanh đào ngâm mật ong?

Tuy mang lại nhiều tác dụng tích cực nhưng những đối tượng dưới đây nên tránh sử dụng chanh đào ngâm mật ong vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

  • Phụ nữ có thai: Mật ong có thể kích thích co bóp tử cung và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Người bị tiểu đường: Thức uống này có chứa mật ong và đường phèn, có thể làm tăng lượng đường trong máu.
  • Người bị viêm loét dạ dày, các bệnh về thận, túi mật: Vị chua của quả chanh đào sẽ làm tăng tiết axit dạ dày, ảnh hưởng xấu đến bệnh.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi: Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa hoàn thiện rất dễ gây ngộ độc khi sử dụng.
Phụ nữ mang thai không nên dùng chanh đào ngâm mật ong

Phụ nữ mang thai không nên dùng chanh đào ngâm mật ong

7. Lưu ý khi ngâm chanh đào mật ong

  • Chỉ sử dụng một lượng đường phèn vừa đủ, tránh cho quá nhiều đường phèn gây ảnh hưởng xấu đến răng và hệ tim mạch, đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân.
  • Nên dùng bình hoặc lọ thủy tinh để ngâm, không dùng bình nhựa để tránh hiện tượng axit trong chanh phá vỡ cấu trúc của nhựa gây ra chất BPA có hại cho sức khỏe.
  • Tìm mua mật ong nguyên chất tại những địa điểm uy tín để đảm bảo sử dụng được sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe.
  • Chanh đào ngâm mật ong sử dụng tốt nhất trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm, do đó bạn chỉ nên ngâm vừa đủ dùng và không nên ngâm quá nhiều chanh đào.
Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 500 ml

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 500 ml

8. Các câu hỏi liên quan

8.1. Chanh đào ngâm mật ong để lâu có tốt không?

Chanh đào ngâm mật ong để lâu mới sử dụng sẽ ngon hơn, tuy nhiên nếu bạn để quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của đào và mật ong. Hỗn hợp này ngâm khoảng 1 tháng là đã được lên men hoàn toàn và có giá trị dinh dưỡng nhất định, vì vậy thời điểm này bạn nên sử dụng dần.

Không nên sử dụng chanh đào ngâm mật ong để lâu

Không nên sử dụng chanh đào ngâm mật ong để lâu

8.2. Uống chanh đào mật ong vào thời điểm nào là tốt nhất?

Buổi sáng sau khi thức dậy và uống một cốc nước ấm, bạn có thể uống một cốc chanh đào mật ong. Làm như vậy sẽ giúp da dày được làm sạch và loại bỏ các chất gây độc lẫn những thức ăn không tiêu ra khỏi cơ thể.

Uống chanh đào mật ong vào sáng sớm

Uống chanh đào mật ong vào sáng sớm

8.3. Dùng chanh đào mật ong nhiều có tốt không?

Chanh đào ngâm mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với điều kiện bạn sử dụng một cách hợp lý. Chanh đào chứa nhiều axit gây tổn thương dạ dày, đồng thời lượng mật ong quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến người bị tiểu đường, béo phì,… Vậy nên, bạn nên cân nhắc về tình trạng cơ thể và thời gian sử dụng để đạt được hiệu quả tối ưu.

Dùng chanh đào mật ong vào thời gian hợp lý

Dùng chanh đào mật ong vào thời gian hợp lý

8.4. Uống nước chanh đào mật ong khi nào để giảm cân?

Trong quá trình giảm cân, bạn nên uống chanh đào mật ong vào buổi sáng sau khi thức dậy, trước khi ăn bữa trưa. Buổi tối bạn chỉ nên uống mật ong pha loãng và không nên thêm chanh. Bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Uống nước chanh đào mật ong kết hợp ăn uống hợp lý để hỗ trợ giảm cân

Uống nước chanh đào mật ong kết hợp ăn uống hợp lý để hỗ trợ giảm cân

Nguồn: https://www.avakids.com/me-va-be/7-tac-dung-cua-chanh-dao-ngam-mat-ong-doi-voi-suc-1492436

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *