Tác dụng trị ho của tắc chưng mật ong

Tắc chưng mật ong là bài thuốc dân gian hỗ trợ trị ho, giảm đau họng quen thuộc với nhiều người vì tính an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện.

Các loại cây trồng thuộc họ cam như chanh, bưởi, quýt… đều rất quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Trong đó, tắc là loại quả có hương vị đặc trưng, mùi thơm hấp dẫn. Không chỉ là thực phẩm giúp gia tăng hương vị cho nhiều món ăn mà nó còn mang lại lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C, vitamin B phức hợp…

Tắc

Tắc là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của các gia đình và có nhiều tác dụng. Ảnh: Shutterstock

Mật ong được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và bổ sung cho cơ thể các vitamin, khoáng chất cần thiết. Người xưa đã biết tận dụng mật ong để làm dịu cơn ho, đau rát cổ. Chế phẩm có khả năng làm loãng chất nhầy tích tụ bên trong cổ họng, nguyên nhân gây tắc nghẽn đường thở dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên, gây ho. Theo y học hiện đại, mật ong giúp giảm ho hiệu quả bởi nó hoạt động cũng tương tự như dextromethorphan – thành phần phổ biến trong thuốc ho không kê đơn.

Tắc chưng mật ong là bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng khi ho, viêm họng vì tính an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện. Phần nước thu được sau khi chưng có vị ngọt, mùi thơm nên phù hợp với cả người lớn và trẻ em, có thể sử dụng mà không tạo cảm giác khó chịu, buồn nôn.

Mật ong là một trong những chế phẩm được

Mật ong là một trong những chế phẩm có nhiều lợi ích trong việc trị ho. Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là cách làm tắc chưng mật ong đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu:

– 500gr quả tắc tươi
– 150gr đường phèn
– 80ml mật ong nguyên chất
– Vài lát gừng

Cách thực hiện:

Bước 1: Pha chút muối với nước, cho tắc vào ngâm trong khoảng 45 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước để loại bỏ cặn bẩn, tạp chất bám trên vỏ.

Bước 2: Cắt đôi quả tắc, loại bỏ hạt và xếp lần lượt tắc, mật ong, đường phèn và gừng vào tô lớn. Lưu ý không dùng tô nhựa để hạn chế nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, tác hại xấu đến sức khỏe.

Bước 3: Đem hỗn hợp hấp trong nồi cơm hoặc chưng cách thủy trong 60 phút, đun nhỏ lửa.

Bước 4: Lấy thành phẩm ra, để nguội và dùng dần. Chắt lấy phần nước cốt cho trẻ em dùng. Người lớn nên dùng cả phần cái để đạt hiệu quả cao hơn.

Sản phẩm mật ong Tracybee có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm mật ong Tracybee có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng.

Các chị em nội trợ nên chọn mua những quả tắc căng bóng, mỏng vỏ để thu được nhiều phần nước khi chưng. Ngoài ra, người dùng cũng cần lựa chọn loại mật ong của thương hiệu uy tín nhằm đảm bảo hấp thu trọn vẹn dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mang lại hiệu quả giảm ho cao. Người tiêu dùng có thể tham khảo các dòng mật ong của Công ty TNHH Ong Mật Tracybee. Doanh nghiệp hiện cung cấp cho thị trường dòng mật ong đơn hoa, có nguồn gốc từ các vùng nguyên liệu lớn nhất nhì Việt Nam, được kiểm nghiệm nghiêm ngặt từ khâu nuôi trồng, thu hoạch, chiết rót đến đóng gói và phân phối ra thị trường.

Tắc chưng mật ong vẫn là một bài thuốc được truyền miệng vì vậy hiệu quả còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người dùng. Do đó, người dễ mẫn cảm cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng để tránh những rủi ro cho sức khỏe.

Hải My

Nguồn: https://vnexpress.net/tac-dung-tri-ho-cua-tac-chung-mat-ong-4471297.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *