Tại sao mật ong bị sủi bọt? Cách xử lý mật ong bị sủi bọt

1. Tại sao mật ong bị sủi bọt?

1.1. Do tạp chất còn sót lại trong mật

Mật ong lên men tạo ra bọt khí có thể là do quá trình khai thác đã bị trộn lẫn với phấn hoa hoặc nhộng ong non. Tuy nhiên, đây là một hiện tượng bình thường và không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng của mật ong. Các sản phẩm mật ong khai thác bằng máy thường được trải qua bước vắt và lọc ly tâm do đó sẽ không gặp hiện tượng sủi bọt nhiều như mật ong rừng.

Bên cạnh đó, khi khai thác những ô chứa mật không đậy kín nắp (gọi là mật non) cũng góp phần khiến mật ong sủi bọt. Vì ong thợ sau khi đem mật hoa về tổ vẫn sẽ phải dùng cánh của mình để quạt cho bay hơi nước rồi mới đậy kín nắp. Công đoạn này gọi là công đoạn luyện mật nhằm tạo ra được một lượng mật ong chất lượng nhất.

Mật ong sủi bọt là hiện tượng bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng

Mật ong sủi bọt là hiện tượng bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng

1.2. Do nguồn hoa ong hút mật

Tuỳ vào đặc điểm, thành phần dinh dưỡng của từng loại hoa khác nhau nên mức độ sủi bọt của từng loại mật cũng sẽ có nhiều điểm khác biệt. Ví dụ có thể kể đến là mật ong nuôi thường không sủi bọt nhiều được như mật ong rừng. Do môi trường sống của ong rừng đa dạng hơn nên hút được mật từ nhiều hoa hơn là ong nuôi chỉ hút được 1 đến 2 loại.

Trong số các loại mật ong nuôi thì có mật ong hoa vải, hoa nhãn và chôm chôm thường sẽ sủi bọt khá nhiều. Ngược lại thì mật ong cao su hoặc mật ong cà phê gần như là không sủi bọt, nếu có cũng rất ít.

Tuỳ vào mật hoa mà loài ong hút sẽ có độ sủi bọt khác nhau

Tuỳ vào mật hoa mà loài ong hút sẽ có độ sủi bọt khác nhau

1.3. Hàm lượng nước trong mật ong cao

Bạn có thể thấy được mật ong đặc sẽ ít khi bị sủi bọt như mật ong loãng khi nhìn thật kỹ. Bởi nhiều yếu tố làm mật ong bị loãng từ đó dẫn đến việc mật bị sủi bọt như thời tiết mưa, loại hoa mà ong hút mật hoặc mật ong thu hoạch non,…

Vì nếu trong mật ong có chứa lượng nước nhiều dễ làm những phân tử hoá học ngậm nước và nếu gặp kích thích bởi môi trường bên ngoài như rung lắc, di chuyển, rót mật từ chai này sang chai khác,… sẽ tăng khả năng giao động giữa các phân tử. Từ đó sẽ sản sinh ra bọt trắng trong mật ong.

1.4. Do quá trình vận chuyển

Một trong những nguyên nhân làm mật ong bị sủi bọt trắng chính là do quá trình vận chuyển. Vì trong loại thực phẩm này có độ kết dính cao và khả năng sinh bọt nhờ vào các thành phần như axit aminprotein, enzym,…

Do rung lắc nhiều trong quá trình vận chuyển sẽ khiến bọt trắng nổi lên và tính tụ ở trên thành bình sản phẩm. Nếu bạn mở nắp một cách bất ngờ thì bọt khí có thể sẽ bắn vọt lên như khí gas, thậm chí tạo nên tiếng nổ lớn dẫn đến vỡ chai.

Mật ong rừng Tây Nguyên Xuân Nguyên chai 200 ml

1.5. Do tác động của nhiệt độ và ánh sáng mặt trời

Một nguyên nhân cũng góp phần lớn là thời tiết nắng nóng của mùa hè khiến lượng phấn hoa sẵn có bên trong mật ong tạo khí gas và lên men. Vì thế, khi vận chuyển hay rót mật sẽ tạo ra bọt trắng.

Bọt trắng kết hợp cùng khí gas cộng với áp suất thay đổi từ môi trường kín bên trong chai mật ong dễ làm vỡ chai và tạo ra tiếng nổ. Thế nên, thi thoảng bạn chỉ cần mở nắp chai để làm giảm áp suất trong chai và bạn không nên đựng quá đầy lượng mật lên miệng chai.

Một nguyên nhân cũng góp phần lớn là thời tiết nắng nóng của mùa hè

Một nguyên nhân cũng góp phần lớn là thời tiết nắng nóng của mùa hè

2. Mật ong bị sủi bọt có dùng được không?

Mật ong sủi bọt trắng hay mật ong sủi bọt là do mật ong có ga dưới dạng bọt khí bên trong. Khi được bảo quản trong chai, lọ thủy tinh kín hơi, dưới tác động của ngoại lực, mật ong có thể gây sủi bọt. Vì vậy, bọt trắng là một thành phần của mật ong, được tạo ra bởi các phản ứng hóa học và vật lý, không phải do quá trình lên men hay biến chất của mật ong.

Do đó, bạn không phải lo lắng về hiện tượng mật ong bị sủi bọt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe của người dùng. Mật ong tuy có bọt trắng nhưng các chất dinh dưỡng bên trong vẫn còn nguyên vẹn, khi dùng để chữa bệnh, làm đẹp hay bồi bổ sức khỏe sẽ không gây hại cho cơ thể con người hay sinh ra độc tố ảnh hưởng đến cơ thể.

Thậm chí người ta còn dựa vào khả năng sủi bọt để có thể phân biệt được mật ong thật giả hoặc có bị trộn lẫn các tạp chất hay không. Bởi mật ong nếu bị pha thêm đường khả năng sủi bọt sẽ ít hơn mật ong nguyên chất.

3. Mật ong bị sủi bọt trắng có tự nhiên không?

Hiện tượng mật ong bị sủi bọt trắng hoàn toàn là điều tự nhiên và có thể nói mật ong nổi nhiều bọt trắng nhỏ hoặc sủi bọt vì bên trong mật ong có chứa gas dạng bọt khí. Nếu sản phẩm được bảo quản ở trong lọ, chai thủy tinh kín thì chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng sủi bọt dưới tác động của ngoại lực.

Trên thực tế, bọt khí trắng được xem như thành phần của mật ong, loại bọt này sẽ được tạo ra khi xuất hiện phản ứng vật lý và hoá học. Đồng thời, đây cũng không phải là do quá trình mật ong bị hư hỏng hay lên men.

Mật ong bị sủi bọt trắng là do bên trong thành phần có chứa bọt khí gas

Mật ong bị sủi bọt trắng là do bên trong thành phần có chứa bọt khí gas

4. Cách xử lý mật ong bị sủi bọt

Khi mật ong sủi bọt, không nên mở nắp ngay để tránh mật ong bắn ra ngoài. Lúc này, trước tiên bạn có thể dùng các biện pháp như sau để mật ong hết bọt:

  • Giữ mật ong ở một vị trí mà không chạm vào mật ong và để bọt lắng xuống từ từ.
  • Hoặc có thể đặt mật ong vào tủ lạnh một lúc để mật ong được giảm nhiệt độ và hạn chế sủi bọt, đây là cách nhanh nhất để làm tan bọt trong mật ong. Tuy nhiên, bạn chỉ nên để một lúc cho bọt mật ong chảy ra rồi mới lấy ra. Mật ong không nên để trong tủ lạnh, nếu không sẽ mất chất dinh dưỡng.
Đặt mật ong vào tủ lạnh một lúc để hạn chế sủi bọt

Đặt mật ong vào tủ lạnh một lúc để hạn chế sủi bọt

5. Cách hạn chế mật ong bị sủi bọt

  • Tránh lắc hoặc di chuyển mật ong quá nhiều.
  • Thường xuyên mở nắp chai để thoát khí trong chai.
  • Khi đổ mật ong vào chai không nên đổ đầy quá sẽ làm chai bị rung lắc trong quá trình vận chuyển, nếu vào mùa hè nắng nóng thì bọt khí trong chai tăng cao dễ gây nổ nắp chai.
  • Chỉ đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong. Vì nếu là mật ong rừng sẽ bị sủi bọt và sinh ra khí gas. Bạn chỉ nên đậy nhẹ nắp để tránh dịch mật trào ra ngoài.
Chỉ đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong

Chỉ đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong

  • Trước khi đậy nắp bảo quản, loại bỏ sáp, phấn hoa hoặc nhộng lẫn trong mật ong.
  • Bảo quản nơi thoáng mát, có thể cho vào tủ lạnh khi thời tiết quá nóng.
  • Nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể đặt lọ mật ong trên tầng mát của tủ lạnh (lưu ý nhiệt độ phải trên 20 độ C, và chỉ cho mật ong vào tủ lạnh vào buổi trưa, thời điểm nóng nhất trong ngày). Để lâu ngày mật ong bị kết tinh).

Lưu ý: Nếu vào mùa hè, thời tiết nắng nóng mật ong dễ nổi bọt hơn thì tốt nhất tối hôm trước bạn nên đặt chai/lọ đựng mật ong vào chậu nước lạnh để giảm nhiệt vào đêm hôn trước rồi tiến hành rót mật vào sáng hôm sau khi thời tiết vẫn còn mát mẻ.

6. Rót mật ong thế nào để không bị sủi bọt?

6.1. Dùng phễu

Bạn đặt phễu lên miệng chai cần đổ mật vào rồi nghiêng nhẹ để lượng mật từ từ chảy vào phễu và bám vào thành chai. Lưu ý rằng để tránh việc mật trào ra bên ngoài thì bạn cần phải thực hiện động tác đều đặn, cẩn thận, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, nên tránh rót mật đầy chai mà chỉ nên để lượng mật vơi vơi nhằm hạn chế khi mật sủi bọt sẽ trào ra.

Để tránh việc mật trào ra bên ngoài thì bạn cần phải thực hiện động tác thật cẩn thận

Để tránh việc mật trào ra bên ngoài thì bạn cần phải thực hiện động tác thật cẩn thận

6.2. Dùng cây đũa dài

Hãy chuẩn bị một cây đũa dài và để thẳng đứng bên trong chai. Tiếp đến, bạn rót từ từ mật lên trên cây đũa, đảm bảo rằng mật bám hoàn toàn vào thân đũa rồi chảy xuống vào trong chai. Nhưng để thực hiện cách làm này bạn cần thực hiện động tác khéo léo và tỉ mỉ mới tránh được tình trạng mật tràn nhưng lại không kịp chảy xuống chai.

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 500 ml

6.3. Tác động của nhiệt độ và ánh sáng mặt trời

Khi rót mật vào mùa hè thì khả năng rất lớn mật sẽ bị sủi bọt. Bạn nên cho can mật vào tủ đá hoặc tủ lạnh trong một khoảng thời gian ngắn chỉ cần bảo quản cho mật ong lạnh mới khắc phục được tình trạng này.

Đợi đến khi can mật đã lạnh thì bạn lấy ra và dễ dàng rót được vào chai mà không sợ bị sủi bọt. Thông thường cách này rất dễ làm, thường được nhiều gia đình sử dụng khi muốn rót mật ra chai nhỏ để dễ sử dụng và bảo quản.

Khi rót mật vào mùa hè thì khả năng rất lớn mật ong sẽ dễ bị sủi bọt

Khi rót mật vào mùa hè thì khả năng rất lớn mật ong sẽ dễ bị sủi bọt

Nguồn: https://www.avakids.com/me-va-be/tai-sao-mat-ong-bi-sui-bot-cach-xu-ly-mat-ong-bi-1486807

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *