Tại sao mật ong khó hỏng

Mật ong khó hỏng vì lượng đường cao, ít độ ẩm, có tính axit và chứa các enzyme đặc biệt…

Mật ong được ghi nhận là chất tạo ngọt được con người tiêu thụ từ 5.500 năm trước Công nguyên. Chế phẩm này có vị ngọt thanh, nguồn dưỡng chất dồi dào và tính ứng dụng cao. Ngày nay, chúng cũng được nhiều gia đình xem là gia vị không thể thiếu trong gian bếp.

Theo trang Compoundchem, mẫu mật ong lâu đời nhất được tìm thấy trong một ngôi mộ Ai Cập cổ có niên đại khoảng 3.000 năm vẫn có thể ăn được. Các chuyên gia chỉ ra những yếu tố khiến mật ong không bị hỏng dù trải qua thời gian dài.

Lượng đường cao và ít độ ẩm

Thành phần chính của chế phẩm này là Fructozơ (khoảng 38.5%) và Glucozơ (31%). Hàm lượng đường cao dẫn đến áp suất thẩm thấu trong mật ong cao, có thể ức chế sự phát triển, sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc.

Hầu hết vi khuẩn và nấm mốc không thể phát triển dưới hoạt độ nước 0,75, trong khi mật ong là 0,6. Kết hợp với hàm lượng nước thấp (khoảng 17%) của mật, chế phẩm này càng khó bị hỏng.

Mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock - Tracybee

Mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: 123rf – Tracybee

Tính axit

Yếu tố khác giúp mật ong tránh nguy cơ bị hỏng là do có độ pH trung bình là 4. Theo đó, tính axit được hình thành từ axit fomic và axit xitric, nhưng axit gluconic mới chiếm ưu thế – loại được tạo ra trong quá trình chín của mật hoa ở tổ, có khả năng tiêu diệt các loại khuẩn như: C. diphtheriae, E.coli, Streptococcus và Salmonella… Nhiều người còn bôi mật lên vết bỏng hoặc vết loét để ngăn nhiễm trùng.

Chứa các enzyme đặc biệt

Theo Healthline, mật ong cũng chứa nhiều hợp chất khác như polyphenol, flavonoid, methylglyoxal, peptit… góp phần vào đặc tính kháng khuẩn của mật, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.

Dù có tính kháng khuẩn cao, mật ong vẫn có khả năng hỏng trong trường hợp bị nhiễm bẩn, nhiễm độc nếu ong thu mật từ những loài cây độc hại hay bảo quản không đúng cách.

Ngoài ra, mật ong bảo quản lâu ngày có thể bị sẫm màu, mất đi mùi thơm và hương vị. Dù không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng có thể khiến mật bị giảm độ ngon ban đầu.

Cất mật ong ở nơi thoáng mát, lau khô nắp, tránh ánh sáng trực tiếp để dưỡng chất được bảo quản tốt nhất.

Cất mật ong ở nơi thoáng mát, lau khô nắp, tránh ánh sáng trực tiếp để dưỡng chất được bảo quản tốt nhất. Ảnh: Honey and honeycomb – Tracybee

Theo trang Sleeping Bear Farms, có nhiều cách bảo quản mật ong lâu mà vẫn giữ được hương vị. Trong đó, chìa khóa quan trọng và đơn giản nhất là không cất trong tủ lạnh, với nhiệt độ phòng từ 70 đến 80 độ. Không để ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Các chuyên gia lý giải bóng tối sẽ giúp sản phẩm giữ được hương vị và độ đặc tốt hơn.

Khi để lâu, chế phẩm có thể bị kết tinh, tuy nhiên người dùng không nên lo lắng. Chỉ cần đặt chai (lọ) vào một chậu nước ấm (không đun sôi), sau thời gian ngắn, mật sẽ về lại thể trạng ban đầu. Sau khi dùng hãy đậy kín và lau sạch mật vương vãi quanh nắp và thân chai.

Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe, do đó nên chọn loại mật sạch và nguyên chất. Tại Việt Nam, người dùng có thể tham khảo sản phẩm của công ty TNHH Ong Mật Tracybee – doanh nghiệp thành lập từ năm 2012, bởi gia đình có nghề nuôi ong truyền thống lâu năm. Thương hiệu áp dụng tiêu chuẩn của mật xuất khẩu cho tất cả sản phẩm cung ứng nội địa.

Quy trình sản xuất mật của Tracybee rất khắt khe, kiểm soát từ khâu nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch đến đóng gói, phân phối ra thị trường. Trước khi đến tận tay người tiêu dùng, mật phải trải qua kiểm nghiệm nhằm đảm bảo các tiêu chí: không nhiễm đường, không tồn dư chất kháng sinh và không chứa chất biến đổi gen (non GMO). Quy trình khép kín giúp doanh nghiệp chủ động áp đặt tiêu chuẩn cao nhất lên sản phẩm.

Nên dùng mật ong Tracybee trong vòng một năm. Ảnh: Tracybee

Mật ong là chế phẩm tiêu biểu của Tracybee, thu hoạch từ những vùng trồng hoa lớn nhất nước. Ảnh: Tracybee

Theo CEO Lê Ngọc Thu Trang: “Mật ong tốt nhất trong hai năm đầu. Do đó, Tracybee thường phải đóng chai trong 10 tháng và bán hết ra thị trường. Mỗi năm công ty luôn có sản phẩm mới, phục vụ khách tốt hơn nữa. Mỗi lần dùng xong, bạn nên cất ở nơi thoáng mát, rửa sạch và lau khô nắp, tránh ánh sáng trực tiếp để dưỡng chất trong mật ong được bảo quản tốt nhất”.

Mật ong Tracybee đang bán tại các hệ thống Lotte, Aeon, Mega Market, Tops Market, Bách hóa Xanh và các siêu thị khác trên toàn quốc.

Hiếu Châu

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-mat-ong-kho-hong-4376518.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *