Tất cả điều cần biết về mật ong

Mật ong được biết đến và sử dụng từ lâu đời như một loại thực phẩm và phương thức chữa bệnh. Ngoài ra, nó cũng được tạo thành từ một quá trình phức tạp, thông qua hoạt động chăm chỉ của những con ong.

1. Mật ong có hạn sử dụng không?

Các nhà khoa học đã tìm thấy những hũ mật ong trong các ngôi mộ Ai Cập hàng nghìn năm tuổi vẫn an toàn để ăn. Độ ẩm thấp, axit mạnh và các hợp chất kháng khuẩn khiến nó gần như không thể bị hỏng miễn là luôn được đóng kín. Bảo quản mật ong tốt nhất bằng cách đựng trong lọ đậy kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát như tủ đựng thức ăn.

2. Mật ong có tác dụng gì?

Việc sử dụng mật ong để điều trị vết thương và vết bỏng đã là một phần của Y Học Cổ Truyền trong nhiều thế kỷ. Người Ai Cập cổ đại sử dụng nó để điều trị các vết thương. Nó có các hợp chất tự nhiên chống lại vi khuẩn, thúc đẩy quá trình chữa lành, ngăn ngừa nhiễm trùng và làm dịu vết sưng tấy. Để an toàn, hãy mua mật ong y tế từ hiệu thuốc để điều trị vết thương hoặc vết bỏng. Đối với các vết thương nghiêm trọng, cần đến bệnh viện để điều trị.

3. Mật ong có tốt không?

Mật ong có lợi thế hơi đường vì nó chứa chất chống oxy hóaaxit amin và các vitamin lành mạnh. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng các thành phần có lợi của mật ong là quá ít để có thể quan tâm. Một thìa cà phê mật ong có chứa 21 calo, so với 16 calo ở đường. Tuyệt đối không cho trẻ em dưới 1 tuổi uống mật ong vì có thể gây ngộ độc.

trẻ em ăn dầu mè có tốt không
Đối với trẻ em dưới 1 tuổi uống mật ong có thể gây ngộ độc

4. Mật ong có giúp trị dị ứng?

Mật ong có chứa phấn hoa, do đó, một số người ăn mật ong để giảm các triệu chứng của sốt cỏ khô và các bệnh dị ứng khác. Nó hoạt động theo cách của các mũi tiêm ngừa dị ứng. Những loại phấn hoa có trong mật ong hiếm khi gây ra hắt hơi, chảy nước mắt ở người bị dị ứng phấn hoa. Các nhà khoa cho rằng ăn mật ong không giúp ích gì cho hầu hết những người bị dị ứng theo mùa.

5. Mật ong có giúp điều trị cảm lạnh?

Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một lượng nhỏ mật ong giúp trẻ ho ít hơn và ngủ ngon hơn, so với nhiều loại siro và viên uống gây dị ứng nổi tiếng. Tuy nhiên, không được cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong vì có thể gây ngộ độc.

6. Ong tạo mật bằng cách nào?

Quá trình tạo mật ong bắt đầu từ việc ong di chuyển đến các bông hoa để hút mật hoa. Mật hoa sẽ được bảo quản trong một chiếc túi đặc biệt như là chiếc dạ dày thứ 2 của ong, nơi các enzym phân hủy mật thành đường đơn. Khi quay lại tổ ong, mật sẽ được vận chuyển từ con ong này sang con ong khác, sau cùng được cho vào một cái lỗ.

Tuy nhiên, lúc này mật ong vẫn chứa nhiều nước, để hong khô, các con ong sẽ vẫy cánh tạo ra gió để làm khô mật. Sau đó dùng sáp bịt kín chỗ mật ong vừa được hoàn thành. Để tạo ra một cân mật ong, ong sẽ cần phải ghé thă 2 triệu bông hoa trong suốt cuộc đời của nó.

7. Mật ong có phải tạo ra từ chất nôn của con ong?

Sau khi mật hoa được hút, ong sẽ cất vào một chiếc dạ dày thứ hai chuyên chứa mật hoa. Vì mật ong không được chứa trong chiếc dạ dày thực thụ nên nó không hẳn được tạo nên từ chất nôn của con ong.

8. Từ khi nào con người biết đến mật ong?

Con người đã bắt đầu thu thập mật ong trong hàng nghìn năm trước. Từ 6000 năm trước công nguyên, trên các phiến đá ở Tây Ban Nha có khắc cảnh người dân đang thu hoạch mật ong. Từ khoảng 8000 năm trước công nguyên, sáp ong đã được chế biến thành món ăn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đến năm 2400 trước công nguyên, người Ai Cập đã có những người nuôi ong lành nghề.

Mật ong manuka có thể sử dụng điều trị vết thương, vết bỏng và vết loét
Mật ong manuka có thể sử dụng điều trị vết thương, vết bỏng và vết loét

9. Mật ong được sử dụng như thế nào trong sản xuất bia?

Thức uống lên men lâu đời nhất được biết đến được làm bằng mật ong. Các nhà khoa học tìm thấy nó được bảo quản trong những chiếc bình gốm 9.000 năm tuổi tại một địa điểm ở miền Bắc Trung Quốc. Công thức cũng bao gồm gạo và trái cây.

Ngày nay, các nhà sản xuất bia sử dụng mật ong để làm cho bia có vị ngọt hoặc khô, hoặc để tăng thêm mùi thơm, hương vị và độ tròn. Nhiều nhà sản xuất bia cũng làm rượu mead, được chế biến từ mật ong lên men, nhưng mead không phải là bia.

10. Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa là siêu thực phẩm dành cho ong non. Con non ăn nó trong vài ngày, nhưng những con ong chúa được ăn cho đến khi chúng trưởng thành. Đó là lý do tại sao ong chúa to hơn và sống lâu hơn các con ong khác. Một số người nói rằng sữa ong chúa cũng là một siêu thực phẩm cho con người và có thể điều trị mọi thứ từ hói đầu đến mãn kinh và viêm khớp, nhưng trên thực tế, những tuyên bố về sữa ong chúa là cường điệu hơn thực tế.

11. Mật ong Manuka là gì?

Mật ong manuka được tạo ra từ cây manuka ở New Zealand, là một phương thuốc dân gian phổ biến để điều trị vết thương, vết bỏng và vết loét. Nó có một hợp chất kháng khuẩn độc nhất trong các loại mật ong. Đó là lý do tại sao nó thu hút sự quan tâm từ các nhà khoa học. Các nghiên cứu gần đây ủng hộ việc sử dụng manuka để chữa lành vết thương và bệnh ngoài da, đồng thời chống lại các loại vi khuẩn nguy hiểm. Nó cũng được hứa hẹn là một phương pháp điều trị đối với một số bệnh ung thư.

Nguồn tham khảo: webmd

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/song-khoe/tat-ca-dieu-can-biet-ve-mat-ong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *