Thu hoạch mật ong

Thu hoạch mật ong từ tổ – Khái niệm cơ bản về Mật ong chiết xuất

Mật ong có thể được thu hoạch ở hai loại chính: Mật ong tảng và mật ong chiết xuất. Mật ong tảng là loại mật ong được thu hoạch chính xác theo cách những con ong tạo ra nó. Người nuôi ong thu hoạch tảng đầy mật ong. Toàn bộ tảng và mật ong có thể ăn được, ngon, bổ dưỡng và có thể được bán trên thị trường với giá cao. Tuy nhiên, thu hoạch loại mật ong này đòi hỏi kinh nghiệm, cách quản lý đặc biệt, bầy ong mạnh và cuối cùng là năng suất tạo mật hoa cao trong khu vực. Do đó, hầu hết những người nuôi ong mới thực hiện quy trình chiết xuất mật ong tiêu chuẩn trong vài năm, trước khi thử sản xuất Mật ong tảng.

Chiết xuất mật ong là quá trình chúng ta thu hoạch mật ong từ tảng ong được khoá kín bằng mật ong đã chín. Nói ngắn gọn, chúng ta cẩn thận chọn các khung sẵn sàng để thu hoạch. Chúng ta bỏ đi những chú ong và chuyển số khung đó vào một không gian trong nhà nơi ong mật hoặc các loại côn trùng khác không thể xâm nhập. Sau đó, chúng ta sử dụng một con dao được làm nóng hoặc công cụ đặc biệt khác để loại bỏ cẩn thận sáp của khung. Tiếp theo, chúng ta đặt khung trong máy chiết xuất mật ong. Máy chiết xuất mật ong là một thiết bị sử dụng lực ly tâm và – kết quả là – mật ong nguyên chất từ ​​các khung sẽ chảy vào trong lọ.

Khai thác mật ong thường diễn ra trong những tháng mùa hè và mùa thu, luôn xảy ra sau thời điểm cây cối trong khu vực tạo ra mật hoa. Người nuôi ong quyết định sẽ loại bỏ bao nhiêu tảng ong (và tảng ong nào). Người nuôi ong để lại từ 44 pound (20 kg) mỗi tổ ở vùng khí hậu ôn đới và lên đến 130 pound (60 kg) ở những vùng có mùa đông rất khắc nghiệt, để bầy ong có thể xử lý các vấn đề gây ra do thiếu thức ăn, thời tiết xấu hoặc hạn hán. Quyết định chọn khung nào để chiết xuất yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm. Người nuôi ong thường chọn khung trong tổ ong chứa mật ong và được bầy ong dán và phủ kín toàn bộ hoặc 75% bề mặt khung. Nếu hơn 1/4 bề mặt tảng ong không được bảo vệ, rất có thể nghĩa là mật ong chưa sẵn sàng để thu hoạch, vì nó chưa thoát hơi nước ở mức độ phù hợp và chưa trải qua quá trình sinh hóa enzyme hoàn chỉnh. Nếu chúng ta vẫn tiến hành chiết xuất khung như vậy, thì sản phẩm cuối cùng của chúng ta sẽ trông và có vị như nước đường và ít giống mật ong. Sau nhiều năm thực hiện, một số người nuôi ong có thể thấy được mật ong chín trong một số tế bào chưa được dán và tiến hành chiết xuất các khung đó, nhưng những người mới nuôi ong được khuyên là không nên mạo hiểm.

Trước khi chúng ta bắt đầu tháo khung bên trong tổ ong, chúng ta nên nhớ rằng trong khi thu hoạch mật ong, ong mật rất bảo vệ mật ong của chúng, và do đó rất hung hăng với những kẻ xâm nhập. Mùi và hương thơm mạnh làm bầy ong thậm chí còn hung dữ hơn. Người nuôi ong nên tránh sử dụng bất kỳ loại nước hoa hoặc hương thơm nào, đặc biệt là vào ngày thu hoạch mật ong. Vào ngày đó, người nuôi ong luôn phải mặc đầy đủ thiết bị (bao gồm găng tay). Chúng ta bắt đầu bằng cách hun khói tổ ong với một ống hun khói (điều này có thể không được phép ở một số quốc gia). Chúng ta làm điều này để làm dịu bầy ong. Chúng ta có thể đặt lá linh sam bên trong ống hun khói – không có gì độc hại. Ống hun khói có thể làm dịu bầy ong, bởi vì nó không để ong mật lan truyền pheromone “báo động” nhanh chóng, pheromone tuyên bố rằng “chúng ta có một kẻ xâm nhập vào tổ ong và chúng ta phải tấn công”. Do đó, hầu hết bầy ong đều bối rối, chúng không nhận được tin nhắn và chúng bình tĩnh, để người nuôi ong thực hiện việc kiểm tra tổ ong hoặc thu hoạch mật ong mà không gặp vấn đề lớn.

Sau đó chúng ta lắc chiếc hộp bên trong ô để phần lớn bầy ong bay đi. Chúng ta tháo phần còn lại bằng bàn chải nuôi ong (trước tiên chúng ta có thể làm ẩm bằng nước). Điều này có thể không dễ dàng như khi đọc. Ong mật biết rất rõ rằng người nuôi ong sắp “lấy cắp” một sản phẩm có giá trị, và có thể vẫn kiên trì ở lại. Có một số kỹ thuật để tránh bầy ong khi thu hoạch mật ong.

Sau đó, chúng ta cẩn thận đặt khung vào một tổ ong trống và che nó lại. Chúng ta làm tương tự cho tất cả các khung và chúng ta vận chuyển chúng vào không gian trong nhà (nơi sẽ diễn ra quá trình chiết xuất mật ong). Điều quan trọng là nơi này sạch sẽ, có điện và nước, được chiếu sáng và thông gió tốt và tất nhiên không có ong mật hay côn trùng khác có thể xâm nhập. Một số người nuôi ong trẻ – do thực tế là họ không thể có không gian riêng – thường thực hiện chiết xuất mật ong ngoài trời, và một số người thậm chí còn làm ngay bên cạnh tổ ong. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra rất nhiều vấn đề và chắc chắn nên tránh. Chiết xuất mật ong an toàn chỉ có thể diễn ra trong nhà.

Chúng ta có thể để các khung trong tổ ong trống trong vài ngày, trước khi thực hiện chiết xuất mật ong.

Các công cụ cơ bản mà chúng ta cần có để khai thác mật ong là: bàn chống gỉ, máy chiết xuất mật ong bằng thép không gỉ gồm 4 khung (có điện với chi phí 400-1000 USD và máy thủ công với chi phí USD), một con dao gọt vỏ, một cái nĩa bằng gỗ hoặc nhựa để chống gỉ, bộ lọc mật ong rây đôi, một cái vạc làm chín có vòi, và tất nhiên là chai hoặc lọ để chứa mật ong của chúng ta. Chúng ta có thể mượn máy chiết xuất mật ong và các thiết bị còn lại bạn bè hoặc hội nuôi ong tại địa phương.

Chúng ta đặt khung của mình trên bàn chống gỉ. Sau đó chúng ta phải cắt các nắp che sáp từ các khung, nếu không mật ong sẽ bị “khóa” bên trong các ô và không thể chiết xuất. Chúng ta có thể sử dụng dao cắt nắp bằng điện hoặc dụng cụ khác để loại bỏ sáp mà không phá hủy các ô của tổ ong. Nếu dao được làm nóng, toàn bộ quá trình loại bỏ sáp sẽ diễn ra dễ dàng và trơn tru hơn.

Chúng ta làm điều tương tự cho tất cả các khung và sau đó chúng ta chuyển chúng vào máy chiết xuất mật ong. Chúng ta khởi động máy chiết xuất ở tốc độ thấp cho đến khi nó bắt đầu tác được rất nhiều mật ong và chúng ta dần tăng tốc, sau đó chúng ta dừng lại và xoay khung sang phía bên kia, làm điều tương tự.

Sau khi hoàn thành việc chiết xuất mật ong, chúng ta mở vòi và để mật ong đi qua lưới lọc trong chậu đựng mật ong. Lưới lọc được sử dụng để tách mật ong thô khỏi các nguyên liệu khác (miếng sáp nhỏ, v.v.) vẫn còn tồn tại. Chúng ta có thể lưu trữ mật ong cho đến khi tiêu thụ hoặc bán. Mật ong luôn được lưu trữ trong các lọ được đậy kín, vì sản phẩm có thể hấp thụ độ ẩm từ không khí và lên men.

Nguồn: https://wikifarmer.com/vi/thu-hoach-mat-ong/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *