Trẻ uống mật ong vào sáng sớm giúp tăng đề kháng?

Con gái tôi 8 tháng tuổi, đã ăn dặm nhưng hay ốm yếu. Tôi muốn cho cháu uống mật ong để khỏe mạnh hơn. Điều này có đúng không bác sĩ? (Phương Hoàng, TP HCM)

Trả lời:

Thực tế, nhiều mẹ có thói quen cho trẻ uống mật ong với nước ấm vào buổi sáng sớm để giảm ho, tăng đề kháng hoặc khi bé bị tưa lưỡi thì dùng mật ong để rơ lưỡi… Đối với những trẻ lớn, thói quen này có thể mang lại lợi ích, hoặc không gây hại.

Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi như con gái bạn thì không nên dùng mật ong. Bởi lẽ bé có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện. Hầu hết các vi sinh vật không sống được trong mật ong do tỷ trọng riêng nặng hơn nước, nhưng trong mật ong có chứa nội bào tử của vi khuẩn clostridium botulinum, có thể tạo ra chất độc trong ruột và chất độc thần kinh gây hại. Điều này có thể khiến trẻ ngộ độc botulinum, thậm chí gây tử vong.

Bạn nên đưa cháu đi khám dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn cụ thể chế độ ăn giúp trẻ khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, bao gồm cả việc sử dụng mật ong như thế nào cho phù hợp.

Thành phần dinh dưỡng của mật ong chứa hỗn hợp nhiều loại đường khác nhau, trong đó chủ yếu là fructose (38,5%), glucose (31%), sucrose 1,3%, maltose 7,1% và một số đường khác có khối lượng phân tử cao hơn chiếm khoảng 1,5%. Ngoài ra, thực phẩm có một lượng nhất định các hợp chất chức năng như chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất.

Nhờ tính chất ngọt tự nhiên mà mật ong được dùng để làm bánh, thức uống hoặc các thuốc chữa bệnh. Mật ong có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, trị ho, kháng khuẩn, giảm viêm họng, giảm rối loạn tiêu hóa. Loại mật này cũng giúp bù đắp năng lượng, tăng sức đề kháng, sát trùng, chữa đau dạ dày, an thần, cải thiện giấc ngủ, làm mềm da, chữa phỏng nhẹ, chữa vết côn trùng đốt…

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Nguồn: https://vnexpress.net/mat-ong-dien-tung-khien-doi-quan-la-ma-bi-tieu-diet-4601281.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *